Sau tang lễ mẹ mất vì ung thư, NSƯT Chí Trung: "Cuộc đời mẹ tôi chìm trong nỗi cô đơn"

Ngày 27/07/2017 15:47 PM (GMT+7)

"Mẹ tôi mắc trọng bệnh ung thư tuỵ vào tháng 10/2015. Gần 2 năm bà gắng gỏi vượt qua với hàng chục lần đi nhiều bệnh viện", NSƯT Chí Trung cho biết.

Hôm qua (26/7), tang lễ của mẹ NSƯT Chí Trung - nghệ sĩ violoncelle Phùng Thúy Lan đã diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, Hà Nội. Đông đảo các nghệ sĩ đã có mặt để chia buồn với gia đình "Táo giao thông".

Sau lễ viếng của mẹ, NSƯT Chí Trung đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới mọi người đã quan tâm, thăm viếng mẹ anh. Nam nghệ sĩ cũng có những trải lòng đầy xúc động về cuộc đời của bậc thân sinh. Anh cho rằng, ngày viếng chính là "ngày hạnh phúc nhất với riêng bà bởi cả cuộc đời mẹ tôi chìm trong nỗi cô đơn!"

Chí Trung kể, mẹ anh lận đận từ khi còn nhỏ, sớm phải xa rời cha mẹ, đến tuổi trưởng thành thì có tình yêu đẹp với cha anh - NSND Quý Dương nhưng chẳng bao lâu sau hai người lại chia tay.

sau tang le me mat vi ung thu, nsut chi trung: "cuoc doi me toi chim trong noi co don" - 1

Nghệ sĩ Chí Trung trải lòng sau khi mẹ qua đời

"Tên Lan, như các cụ nói là vất vả và đa đoan? Đúng như vậy bởi ông bà ngoại mất sớm để mẹ tôi cùng một người anh vất vưởng từ thuở ấu thơ. Chưa đến tuổi đôi mươi, mẹ đã yêu và lấy bố tôi, (NSND Quý Dương, thời chưa nổi tiếng và sinh hoạt ở ban nhạc Tuổi Xanh). Chị tôi và tôi là kết quả của một tình yêu đẹp thời Hà thành đô lệ những năm 60 để rồi mối lương duyên gục ngã trước những thử thách đời thường của cuộc sống lứa đôi giữa hai người nổi tiếng.

Khi 4 tuổi, tôi đã cảm nhận được sự chia ly giữa hai tình yêu! Chị và tôi là hạnh phúc duy nhất mẹ tôi có được giữa cuộc đời của người phụ nữ tên Lan? Rồi chị em tôi cũng đến tuổi lập gia đình, sinh con đẻ cái, mẹ tôi chọn cách sống tự lập để không làm phiền đến cháu, đến con!"

"Cứ thế, đã hơn 30 năm trôi qua và rồi mẹ tôi mắc trọng bệnh ung thư tuỵ vào tháng 10/2015", nghệ sĩ Chí Trung cho biết.

sau tang le me mat vi ung thu, nsut chi trung: "cuoc doi me toi chim trong noi co don" - 2

Mẹ anh là nghệ sĩ violoncelle Phùng Thúy Lan, tiếng đàn của bà từng quen thuộc với thính giả Đài Tiếng nói Việt Nam một thời

Anh kể về hành trình chiến đấu với bệnh tật vô cùng cam trường của mẹ: "Gần 2 năm bà gắng gỏi vượt qua với hàng chục lần đi nhiều bệnh viện của những đợt điều trị đông, tây y, đặt stent nối nhiều phần cơ thể... mà không một lần nhăn nhó vãn than. Để rồi cách đây 4 ngày, bà nói: 'Mẹ muốn chết bởi sống nữa cũng không ích gì!'

Tưởng bà nói để khoả lấp cơn đau, ai ngờ một ngày sau bà lịm đi trong mê man và không tỉnh lại. Rồi lặng lẽ ra đi sau khi đã dặn dò hết chị em tôi những việc cần làm... rồi mẹ tôi đi luôn..

Giờ này chắc mẹ đã gặp ông bà ngoại và bố tôi. Âm dương cách biệt nhưng tôi hiểu rằng với riêng mẹ tôi: "Ra đi là sự trở về" bởi mẹ tôi thanh thản lắm!"

NSƯT Chí Trung cho rằng, cả cuộc đời của mẹ chưa hôm nào bà được nhiều người quan tâm và yêu mến như ngày tiễn đưa. "Điều đó làm chúng tôi và mẹ hạnh phúc lắm-lắm..", nam nghệ sĩ xúc động.

Nhiều nghệ sĩ Việt tiếp tục gửi lời an ủi tới NSƯT Chí Trung và chia buồn cùng gia đình anh. Diễn viên Bá Anh động viên đàn anh: "Bác đã rời xa cõi tạm về nơi vĩnh hằng mãi an yên anh ạ. Bác sẽ thanh thản và hạnh nguyện biết rằng có những người con kính hiếu luôn yêu kính mẹ". Diễn viên Kim Oanh cũng bày tỏ: "Bà là người hạnh phúc nhất trần gian vì đã có một người con trai tuyệt vời".

Theo Mi Mi (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nghệ sĩ Việt qua đời