Show hài giảm nhiệt, show khóc được mùa: Khi tiếng cười không át nổi phận đời buồn nghệ sĩ

Ngày 26/10/2017 02:13 AM (GMT+7)

Số lượng bùng phát dẫn đến quá tải, chiêu trò của chương trình và nghệ sĩ không còn hấp dẫn người xem, show hài rồi sẽ thoái trào như xu hướng tất yếu để nhường chỗ cho thứ mới lạ hơn.

Giai đoạn 2013-2016, truyền hình thực tế ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Hàng loạt các show truyền hình đặc biệt là hài đã trở thành "món ăn" hấp dẫn khán giả truyền hình cả nước.

Trong năm 2016, có hàng chục show được phát sóng. Những ngôi sao hài ăn khách như Hoài Linh, Việt Hương, Vân Sơn, Hồng Đào, Chí Tài, Trấn Thành, Trường Giang… xuất hiện với mật độ dày đặc.

Show hài giảm nhiệt, show khóc được mùa: Khi tiếng cười không át nổi phận đời buồn nghệ sĩ - 1

Đã từng có thời hài nhảm "làm mưa làm gió" trên sóng truyền hình.

Không dừng lại ở đó, trong năm 2017, các nhà sản xuất tiếp tục lên ý tưởng và "đẻ" ra các show lớn nhỏ. Thế nhưng:

Show hài giảm nhiệt, show khóc được mùa: Khi tiếng cười không át nổi phận đời buồn nghệ sĩ - 2

Trong khi đó hiện nay, những show truyền hình sao tâm sự về đời tư lại đang trở thành làn sóng mới liên tục gây chú ý dư luận.

Show hài giảm nhiệt, show khóc được mùa: Khi tiếng cười không át nổi phận đời buồn nghệ sĩ - 3

Nếu trước đây, truyền hình thực tế hài là món ăn tinh thần còn khá hấp dẫn với đám đông, một vài năm đầu đủ sức làm họ háo hức thì chỉ trong năm 2017, khán giả đã dần ngao ngán.

Cũng chỉ vài năm trước, khán giả mong ngóng, chờ đợi ngày cuối tuần để gặp Hoài Linh, Việt Hương, Trấn Thành, Trường Giang… trên sóng truyền hình thì giờ đây khi bắt gặp các nghệ sĩ trên tivi, người xem lại thấy việc đó rất đỗi bình thường, thậm chí không còn hào hứng.

Show hài giảm nhiệt, show khóc được mùa: Khi tiếng cười không át nổi phận đời buồn nghệ sĩ - 4

Hoài Linh từng đắt show làm giám khảo chương trình hài đến nỗi người ta gọi anh là "Vua ghế nóng".

Show hài giảm nhiệt, show khóc được mùa: Khi tiếng cười không át nổi phận đời buồn nghệ sĩ - 5

Trường Giang cũng "oanh tạc" sân khấu một thời.

Điều này xuất phát từ việc các nghệ sĩ xuất hiện đại trà, không có tính chọn lọc nên công chúng không còn thấy họ đủ sức thu hút như trước. Một thời gian, các ngôi sao ăn khách phủ sóng dày đặc trên các kênh truyền hình khiến sự quen thuộc biến thành nhàm chán.

Trong hai năm trước, danh hài Hoài Linh làm giám khảo hết show này đến show khác đến nỗi gương mặt phờ phạc, giọng khàn đi, có lúc anh đã khiến giám khảo thất vọng với đôi câu nhận xét qua loa. Trấn Thành lại thiếu kiểm soát dẫn đến những "tai nạn" từ trên trời rơi xuống, trong khi đó Trường Giang "bào mòn" nét duyên vốn có.

Show hài giảm nhiệt, show khóc được mùa: Khi tiếng cười không át nổi phận đời buồn nghệ sĩ - 6

Hình ảnh Trấn Thành lạy thí sinh không mấy đẹp mắt trong gameshow.

Show hài giảm nhiệt, show khóc được mùa: Khi tiếng cười không át nổi phận đời buồn nghệ sĩ - 7

Từ giữa năm 2017 đến nay, Trấn Thành hạn chế xuất hiện trong các chương trình hài.

Giờ đây, họ dần hạn chế tham gia chương trình vì nhận thấy hệ lụy của việc "dễ dãi" và đặc biệt khi vấp phải phản ứng của người xem truyền hình.

Trong năm nay, Hoài Linh chỉ còn xuất hiện ở vị trí giám khảo của Gương mặt thân quen và ngồi ghế chủ tọa của Ơn giời, cậu đây rồi! Việt Hương sau liveshow kỷ niệm hơn 20 năm vào nghề cũng đã rút khỏi hầu hết các gameshow, chỉ ngồi ghế nóng Sinh ra để tỏa sáng, Làng hài mở hội và nhận lời đóng phim.

Đặc biệt, Trấn Thành hiện chạy dẫn show tâm tình nhiều hơn cả các show hài. Và Trường Giang chủ yếu chỉ còn làm MC cho Ca sĩ giấu mặtThiên đường ẩm thực. Cả hai tham gia Giọng ải giọng ai, Ai cũng bật cười ở các vai trò khác nhau nhưng không gây nhiều chú ý như các mùa trước.

Show hài giảm nhiệt, show khóc được mùa: Khi tiếng cười không át nổi phận đời buồn nghệ sĩ - 8

Nhiều nghệ sĩ dần rút khỏi show hài vì sợ tiếng cười sẽ bị "biến dạng" tới mức lệch lạc.

Khi show cười giảm nhiệt, "show khóc" mới nổi đang dần thay thế. Song, nếu không tính toán hướng đi, các nhà sản xuất rất dễ lặp lại sai lầm của các show đi trước.

Show hài giảm nhiệt, show khóc được mùa: Khi tiếng cười không át nổi phận đời buồn nghệ sĩ - 9

Đã qua rồi cái thời các nhà sản xuất truyền hình ồ ạt khai thác chương trình hài để "hốt bạc". Những chương trình ấy giờ đây không đạt rating như mong muốn và được nhiều người xem bàn đến như xưa. Trái ngược, những chương trình talkshow khai thác đời tư nghệ sĩ lại được chú ý nhất hiện nay như Sau ánh hào quang, Người kết nối, Chuyện tối nay với Thành, Gương hai chiều. Ý nghĩa về chiều sâu, đậm tính hoài niệm ở những chương trình này thu hút mạnh khán giả.

Không phải ngẫu nhiên mà dẫn chương trình cả 3 show truyền hình Sau ánh hào quang, Chuyện tối nay với Thành, Gương hai chiều đều là Trấn Thành. Mặc dù nhiều tai tiếng, song anh là MC hút khách nhất hiện nay, sự có mặt của Trấn Thành cũng đã đủ kéo lượt người xem lên cao. Nhưng lý do cũng là bởi cái nghịch lý nghệ sĩ hài bắt đầu sợ... gameshow hài, Trấn Thành bắt đầu "lặn sâu" hơn, nếu cứ tiếp tục diễn hài quá đà như trước đây, hẳn là hình ảnh của anh sẽ xấu đi nhiều. 

Show hài giảm nhiệt, show khóc được mùa: Khi tiếng cười không át nổi phận đời buồn nghệ sĩ - 10

Show hài giảm nhiệt, show khóc được mùa: Khi tiếng cười không át nổi phận đời buồn nghệ sĩ - 11

Trấn Thành lịch lãm ở "Chuyện tối nay với Thành".

Chuyện "bán đời tư" trong nhiều show truyền hình khá phổ biến. Thế nhưng, các show biết "gạn đục khơi trong", súc tích, trực diện không nặng tính khoe mẽ lại khiến khán giả xúc động. Đó là sự khác nhau về đẳng cấp.

Vậy là, mặc dù từng bị chỉ trích, song chuyện khai thác đời tư sao Việt dường như không không thể thiếu và là "món" khiến khán giả say mê, cuốn hút và lắng đọng cùng các nhân vật.

Show hài giảm nhiệt, show khóc được mùa: Khi tiếng cười không át nổi phận đời buồn nghệ sĩ - 12

Ca sĩ Thanh Hà chạy trốn, gục khóc khi bất ngờ trùng phùng mẹ ruột trên sóng truyền hình.

Show hài giảm nhiệt, show khóc được mùa: Khi tiếng cười không át nổi phận đời buồn nghệ sĩ - 13

Đàm Vĩnh Hưng cũng có nhiều tâm sự bất ngờ.

Show hài giảm nhiệt, show khóc được mùa: Khi tiếng cười không át nổi phận đời buồn nghệ sĩ - 14

Xuân Lan nói về cha của bé Thỏ và những tâm sự về showbiz bên Cindy Thái Tài trong Sau ánh hào quang.

Chẳng ai có thể chối rằng, những thân phận nghệ sĩ trong đời sống thường nhật lại hấp dẫn, kịch tính đến không ngờ. Nước mắt cứ tuôn như mưa, sự than thở khổ sở, nỗi đau uất nghẹn rồi cái ý chí vượt lên - tất cả đã mang đến cho người xem những giá trị tích cực hơn cái thời của hài nhảm trước đây. Từ những câu chuyện của sao, nhiều khán giả cũng đồng cảm và rút ra bài học cho mình.

Thế nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó!

Show hài giảm nhiệt, show khóc được mùa: Khi tiếng cười không át nổi phận đời buồn nghệ sĩ - 15

Cả bản thân họ và những người liên quan đều bị ảnh hưởng cuộc sống đời thực sau những show truyền hình ấy. Đó là những nỗi đau và phiền toái có thật.

Vậy khán giả có thỏa lòng? Ấy là câu hỏi đau đáu không chỉ dành cho người xem truyền hình mà cả bản thân các nghệ sĩ và những nhà sản xuất chương trình.

>> XEM TIẾP: Truyền hình thực tế đang tự cứu lấy mình bằng những con át chủ bài ngày càng lộ liễu?

Theo An Nhiên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Đàm Vĩnh Hưng