Tác giả "Tiếng chim hót trong bụi mận gai" qua đời

Ngày 30/01/2015 09:24 AM (GMT+7)

Nữ văn sĩ nổi tiếng người Úc Colleen McCullough qua đời tại một bệnh viện trên đảo Norfolk, Australia, hưởng thọ 77 tuổi.

Đại diện của nhà xuất bản Úc HarperCollins đã thông báo với truyền thông và người hâm mộ văn chương về sự ra đi của nữ tác gia Colleen McCullough vào ngày hôm nay. Colleen McCullough qua đời vào buổi chiều ngày 29/1 (giờ địa phương) tại một bệnh viện trên đảo Norfolk (Australia), hưởng thọ 77 tuổi. Được biết vào những năm cuối đời, nữ văn sĩ Colleen McCullough mắc bệnh viêm khớp và thị lực giảm sút do tuổi già.

Tác giả quot;Tiếng chim hót trong bụi mận gaiquot; qua đời - 1

Nữ văn sĩ Colleen McCullough qua đời vào chiều ngày 29/1 (giờ địa phương)

Trong suốt sự nghiệp văn chương của mình, Colleen McCullough đã sáng tác rất nhiều tác phẩm đồ sộ mang giá trị văn hóa cũng như tinh thần phong phú. Trong đó nổi bật nhất là câu chuyện kinh điển Tiếng chim hót trong bụi mận gai - kể về mối tình đầy ngang trái của cô gái Meggie và vị cha xứ Ralph từ khi còn Meggie còn là cô bé cho tới lúc cô về già. Tiếng chim hót trong bụi mận gai bán được hơn 30 triệu bản trên toàn thế giới và được chuyển thể thành loạt phim ngắn dài tập được xem nhiều nhất mọi thời đại với sự tham gia của hai diễn viên Rachel Ward và Richard Chamberlain.

Tác giả quot;Tiếng chim hót trong bụi mận gaiquot; qua đời - 2

Hai diễn viên Rachel Ward và Richard Chamberlain trong series "The Thorn Birds".

Vẻ đẹp của con người cũng như cảnh vật tại xứ sở kangaroo được Colleen McCullough khai thác triệt để trong nhiều tác phẩm của bà; bà cũng là tác giả Úc được nhiều người biết đến nhất, đồng thời nhờ những tác phẩm văn học nổi tiếng của Colleen McCullough mà văn học Úc mới có được chỗ đứng khá vững chắc trong nền văn chương thế giới. Văn chương của Colleen McCullough được đánh giá là vừa nữ tính lãng mạn, vừa là tiếng nói nữ quyền mạnh mẽ và điều này được thể hiện rõ ràng nhất qua tính cách của nhân vật Maggie trong The Thorn Birds.

Tác giả quot;Tiếng chim hót trong bụi mận gaiquot; qua đời - 3

Câu chuyện tình ngang trái của Meggie và vị cha xứ Ralph vẫn có sức lay động mạnh mẽ tới độc giả sau gần 40 năm.

Nữ tác gia Colleen McCullough đã sáng tác 25 tác phẩm văn học trong suốt sự nghiệp của mình. Tác phẩm mới nhất của bà - Bittersweet - được xuất bản vào năm 2013. Dù sức khỏe của Colleen McCullough yếu đi vào những năm cuối đời, song bà vẫn cố gắng hoàn thành phần tiếp theo của bộ sách này cho tới khi qua đời.

Đông đảo giới mộ sách đã bày tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi của tác giả Tiếng chim hót trong bụi mận gai. Giám đốc của nhà xuất bản HarperCollins, ông Shona Martyn chia sẻ: "Sự đóng góp của nữ văn sĩ Colleen McCullough với nền văn học Úc và với những độc giả trên toàn thế giới hết sức vĩ đại. Bà là một trong những tác gia người Úc thành công nhất trong nền văn chương toàn cầu. Thế giới đã bớt đi màu sắc của nó bởi sự ra đi của Colleen McCullough."

Theo Thiên Thanh (The Guardian) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn