"Momo" - Hãy để trẻ con dạy người lớn về thời gian

Ngày 18/11/2014 09:48 AM (GMT+7)

Một tác phẩm kinh điển dành cho thiếu nhi nhưng lại được đông đảo độc giả người lớn đón nhận.

Michael Ende nổi danh là một tác gia chuyên viết về đề tài thiếu nhi. Nhiều độc giả Việt Nam hẳn đã từng nghe tới tên ông qua bộ truyện vĩ đại Chuyện dài bất tận, hay qua cuốn sách gối đầu giường không-thể-không-có của nhiều đứa trẻ trên thế giới có cái tên rất dễ thương là Momo.

quot;Momoquot; - Hãy để trẻ con dạy người lớn về thời gian - 1

Bìa sách "Momo"

Momo không chỉ là một câu chuyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi thông thường, mà thay vào đó, đấy là bài học dành cho người lớn về một thứ luôn ở xung quanh ta và chi phối ta: thời gian. Vậy một cuốn sách trẻ em viết về thời gian sẽ có nội dung như thế nào? Câu chuyện bắt đầu từ một lời kể bình dị như những câu chuyện ngụ ngôn khác, về một thành phố với nhà hát lộ thiên cổ, nơi đó có cô bé Momo - nhân vật chính của chúng ta đang sống. Đó là một cô bé mồ côi đi lang thang khắp nơi để rồi trôi dạt về nhà hát đổ nát đó, cô đã nhận được sự yêu thương của những người xung quanh và ngược lại, cô trở thành một người có khả năng lắng nghe những điều phiền muộn của người khác.

Có kì diệu không khi những người đang hờn dỗi nhau, cãi vã nhau chỉ cần đưa nhau đến gặp Momo thì tức khắc mọi mâu thuẫn sẽ được giải quyết. Momo nhỏ bé của chúng ta đã có phép màu gì? Cô bé chỉ cần ngồi yên và lắng nghe thôi. Có thể nhiều người không nhận ra, nhưng xung quanh chúng ta cũng có rất nhiều Momo diệu kỳ như thế, những người có thể lắng nghe được tiếng lòng của mọi người và giúp họ thấy bình an.

Cuộc sống của Momo và mọi người cứ êm đềm trôi qua như thế. Cho tới một ngày, những Người màu xám xuất hiện. Chúng tự xưng mình thuộc "Qũy tiết kiệm thời gian". Bằng khả năng tính toán khôn khéo, chúng lừa những người lớn nhẹ dạ cả tin rằng họ đang lãng phí thời giờ của mình vô tội vạ. Vậy là những người lớn đó đã quyết định tiết kiệm thời gian của cuộc đời mình bằng cách làm việc quên giờ giấc và biến cuộc sống của chính mình trở nên vội vã khi cắt giảm toàn bộ những thú vui mà Người màu xám xem là tiêu tốn thời gian. Đổi lại, họ có thật nhiều tiền và một niềm tin sắt đá rằng mình chẳng tiêu tốn một giây phút thừa thãi nào trong cuộc đời. Nhưng sao họ lại buồn bã đến thế, sao họ lại ủ dột đến thế, sao trông họ không khác gì những con người màu xám? Cô bé Momo nhỏ bé và thừa thãi thời gian của chúng ta sẽ làm cách nào để cứu cả thành phố, chống lại được những Người màu xám quỷ quyệt kia?

quot;Momoquot; - Hãy để trẻ con dạy người lớn về thời gian - 2

Tác giả Michael Ende (1929 - 1995)

Một cuốn sách nhỏ nhưng lại dạy cho người đọc một bài học lớn về thời gian, rằng hãy biết trân trọng những phút giây mà bạn đang có bởi cái gì xảy ra cũng có nguyên do và ý nghĩa của nó. Vậy thì sẽ chẳng có phút giây nào là thừa thãi trong cuộc đời này. Chính những bài học từ Momo đã biến tác phẩm này trở thành kinh điển, trở thành một câu chuyện ngụ ngôn đầy sống động vượt thời gian về chính thời gian.

Theo Thiên Thanh
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn

Video chọn lọc