"Phố những cửa hiệu u tối" - cuốn sách nhỏ mang giá trị lớn

Ngày 03/12/2014 00:00 AM (GMT+7)

Đây là cuốn sách thứ 2 được xuất bản tại Việt Nam của nhà văn vừa đoạt giải Nobel Văn học 2014 Patrick Modiano.

Phố những cửa hiệu u tối kể về cuộc hành trình của một người đàn ông đi tìm kiếm thân phận thật sự của mình. Sẽ chẳng bao giờ biết được Guy Roland đã tìm thấy gì ở số 2, phố Những Cửa hiệu U tối... Một địa chỉ tại Rome, địa chỉ cuối cùng, địa chỉ bí hiểm nhất trong số các địa chỉ mà người đàn ông mất trí này tìm đến. Guy Roland là nhân viên của một hãng thám tử tư do nam tước xứ Baltique Constantin von Hutte thành lập, von Hutte vừa nghỉ hưu. Guy Roland, trước thay đổi này, đã quyết định lần tìm về quá khứ để khám phá bí mật nhân thân mình.

quot;Phố những cửa hiệu u tốiquot; - cuốn sách nhỏ mang giá trị lớn - 1

Bìa sách "Phố những cửa hiệu u tối".

Anh vừa đoán chắc mình chính là “hậu duệ của một gia đình có tên hiển thị trên một vài cuốn Bottin thời lưu cũ” thì đã bị hướng ngay đến vết dấu của một Pedro McEvoy nào đó vốn là thư ký của một “tòa công sứ Nam Mỹ” từng sống trên phố Cambacérès, quận VIII Paris. Nhưng liệu đó có phải tên đi mượn của Jimmy Stern làm nghề môi giới và đã mất tích vào năm 1940 không? Và chuyện gì đã xảy đến với vợ anh, Denise Coudreuse, một người làm mẫu theo giờ, cũng cùng anh trốn đến Megève lánh nạn vì “Paris đang trở nên quá nguy hiểm”? Cuộc hành trình của Guy Roland là cuộc hành trình tìm những mảnh ghép còn thiếu của cuộc đời mình - những người, những nơi chốn mà anh chưa từng gặp, hoặc đã trôi qua cuộc đời anh.

Patrick Modiano sinh ngày 30 tháng Bảy năm 1945 tại Boulogne-Billancourt. Bố ông là một doanh nhân từng tham gia nhiều vụ việc mờ ám. Mẹ ông, một phụ nữ gốc Flamand, là diễn viên: bà đóng kịch ở nhà hát và nhận một vài vai diễn điện ảnh phụ, nhìn chung sự nghiệp không có gì sáng giá. Cuộc sống nay đây mai đó từ khi còn rất nhỏ cùng cái chết quá sớm của cậu em trai Rudy vào năm 1957 là những sự kiện ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống tinh thần cùng toàn bộ các sáng tác mang đậm không khí hoài niệm, cảm giác trống rỗng chông chênh và sự thiếu hụt đầy ám ảnh của Patrick Modiano.

Năm 1967, Patrick Modiano nhanh chóng thành công với giải thưởng Roger Nimier dành cho tác phẩm đầu tay Quảng trường ngôi sao và tạo động lực cho Patrick Modiano không làm việc gì khác ngoài viết lách. Năm 1978, ông tiếp tục khẳng định tài năng của mình với giải Goncourt cho Phố những cửa hiệu u tối; năm 2000 giải thưởng văn học Paul-Morand cho toàn bộ các sáng tác và đặc biệt năm 2014, ở tuổi sáu mươi chín, ông nhận giải Nobel dành cho văn học, trở thành tác giả thứ mười lăm của Pháp được trao giải thưởng danh giá này.

quot;Phố những cửa hiệu u tốiquot; - cuốn sách nhỏ mang giá trị lớn - 2

Chân dung chủ nhân giải Nobel Văn học 2014 - Patrick Modiano.

Tờ báo nổi tiếng Le Monde đã nhận xét về Phố những cửa hiệu u tối của Patrick Modiano: "Ta còn lại gì sau khi đã sống qua một đời? Vài bức ảnh ố vàng đựng trong mấy cái hộp bánh bích quy, đôi ba số điện thoại đã đổi chủ thuê bao, một nhúm chứng nhân đến lượt họ cũng tan như mây khói... rồi chẳng còn gì nữa, ta gần như không tồn tại. Nhưng liệu sống thì có ích gì khi ta không nhớ và nhớ thì có ích gì khi ta không sống? Những cuốn sách lớn, dù mỏng manh tới đâu, vẫn mang trong chúng một sức nặng ngầm ẩn. "Phố những cửa hiệu u tối" là một trong số đó."

Phố những cửa hiệu u tối là cuốn tiểu thuyết thứ sáu của nhà văn Nobel 2014 Patrick Modiano, xuất bản năm 1978 và cùng năm đó được giải thưởng văn học Goncourt danh giá nhất nước Pháp.

Theo Thiên Thanh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn