Tài năng khác người của hai "kiều nữ" nhà Thanh Thanh Hiền

Ngày 03/07/2015 16:00 PM (GMT+7)

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật nên ngay từ khi còn nhỏ, hai cô con gái của nghệ sỹ Thanh Thanh Hiền đã sớm bộc lộ năng khiếu âm nhạc.

Nghệ sỹ tài năng của tương lai?

Cô con gái lớn tên Thái Phương, năm nay chuẩn bị vào lớp 11. Cô út kém chị 4 tuổi, tên Tú Linh . Do có bố Anh Tú là nghệ sỹ đàn bầu và mẹ

Thanh Thanh Hiền là nghệ sỹ cải lương nổi tiếng nên ngay từ khi còn nhỏ, hai cô bé đã bộc lộ thiên hướng âm nhạc khá rõ nét. Điều này cũng khá giống với nghệ sỹ Thanh Thanh Hiền, sinh ra trong một gia đình mà bố và mẹ đều là nghệ sỹ nên từ năm 6 tuổi, Thanh Thanh Hiền đã lên sân khấu biểu diễn cải lương cùng mẹ. Giờ đây, truyền thống đó tiếp tục vắt sang thế hệ thứ ba.

Nghệ sỹ Anh Tú nói rằng: “Đúng là “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”, nhưng nếu các cháu không có khả năng thực sự thì chắc chắn tôi cũng không hướng cho các con theo nghề này. Lúc mới 3 tuổi, tôi đã thấy các cháu ê a hát theo mẹ rồi. Lớn lên trong một ngôi nhà lúc nào cũng đầy ắp âm nhạc nên như một phản xạ tự nhiên, nó được ngấm vào các con như hơi thở hàng ngày”.

Để chắc chắn các con có cảm thụ âm nhạc tốt, nghệ sỹ Anh Tú thử phát một giai điệu xem độ thẩm âm của các con thế nào. Ngay từ lần thử đầu tiên, cả Tú Linh đều thể hiện chính xác cao độ và khẩu hình. Nhưng ngay từ nhỏ, cả Thanh Thanh Hiền và Anh Tú đều không có tham vọng hướng các con trở thành thần đồng nên đều để các con đến với âm nhạc một cách tự nhiên.

tai nang khac nguoi cua hai "kieu nu" nha thanh thanh hien - 1

Nghệ sĩ Anh Tú và hai con gái Tú Linh - Thái Phương. Ảnh Nguyễn Dũng

Càng lớn, cô em Tú Linh càng thể hiện rõ năng khiếu với âm nhạc truyền thống. Cô bé theo học ca trù, nhưng lại hát được cả xẩm, chèo và cải lương. Trong tiệc cưới của mẹ Thanh Thanh Hiền với ca sỹ Chế Phong, Tú Linh đã khiến nhiều người có mặt xúc động khi nghe cô bé thể hiện bài "Hồng hồng, tuyết tuyết". Mới đây nhất, cả Tú Linh và Thái Phương còn xuất hiện trong video "Tình nàng cung nữ" của mẹ Thanh Thanh Hiền. Nhiều người dự đoán, đây sẽ là cặp sao nhí tài năng trong tương lai.

Cũng được hát ca trù và cải lương từ nhỏ nhưng càng lớn, cô chị Thái Phương lại có thiên hướng với nhạc cổ điển hơn. Một lần, cô bé được nghe đĩa nhạc Richard Clayderman và thích mê mệt. Thấy đây cũng là sự rẽ hướng thú vị của con gái nên nghệ sỹ Anh Tú khuyến khích con học thử piano. Anh sưu tầm nhiều đĩa nhạc cổ điển để con nghe và đàn. Ngoài giờ học văn hóa ở lớp, anh tìm thầy cho các con theo học để phát triển năng khiếu bẩm sinh. Về nhà lại phải cân đối thời gian giữa việc làm bài tập ở lớp nhưng vẫn phải dành 1 tiếng để tập đàn.

“Lắm khi các cháu mải chơi và xao nhãng lắm, cũng đam mê các trào lưu, sở thích của lớp trẻ như điện tử, chat chit, Facebook... nên có khi 2-3 ngày không đụng đến đàn hát. Những lúc ấy, nếu bố bắt ép thì các cháu sẽ khó mà nhồi vào đầu được. Chính vì vậy tôi thường phải làm một ông bố tâm lý, nuông chiều sở thích của các con một chút cho chúng được thư giãn. Sau đó, việc luyện tập của các con cũng mới có cảm xúc được", nghệ sỹ Anh Tú nói.

Sở dĩ nghệ sĩ Anh Tú không bắt ép các con trở thành tài năng giống như mẹ hay bất kỳ một ai đó là bởi, anh sợ các con sẽ không được làm điều mình muốn.Anh cũng sợ các con sẽ bị áp lực khi có mẹ là người nổi tiếng. Chính vì vậy mà dù nhận được những gợi ý để các con tham gia các cuộc thi, nhưng Anh Tú đều từ chối.

Âm nhạc mang đến sự tinh tế trong tính cách

Nhờ có âm nhạc mà trong cuộc sống hàng ngày, hai cô bé khá tình cảm và rất tinh tế. Nghệ sỹ Thanh Thanh Hiền từng kể rằng, khi quyết định ly hôn, vợ chồng chị thống nhất phải nói với con, cho dù các con vẫn còn nhỏ (khi ấy Tú Linh mới 6 tuổi, còn Thái Phương 10 tuổi). Lúc đó, Tú Linh đã tỏ ra là người khôn trước tuổi, chất vấn mẹ: "Sao bố mẹ lại bỏ nhau? Mẹ không yêu bố nữa à?". Sau khi nghe mẹ tâm sự, chia sẻ thì cô bé hỏi: "Thế bác (ca sỹ Chế Phong) có yêu mẹ không?". Rồi cô bé có vẻ hiểu chuyện nên không còn trách mẹ đã bỏ đi nữa.

Tuy nhiên, theo nghệ sỹ Anh Tú, dù đã được "làm tâm lý" trước cho các con, nhưng thời gian đầu cũng có nhiều ý kiến này khác đến tai các cháu, khiến các cháu buồn và khóc nhiều lắm. “Nhưng hễ ai nói không hay về mẹ là Tú Linh lại bảo, không được nói như thế về mẹ. Hoặc, hai chị em đang khóc vì nhớ mẹ, thấy bố đến là gạt nước mắt ngay. Các cháu sợ bố buồn. Vậy là tôi lại phải nghĩ ra trò gì đó vui để các cháu quên đi. Giờ thì các cháu đã lớn rồi nên không còn trách bố mẹ nữa. Mẹ các cháu cũng ở gần đây nên tình cảm mẹ con có dịp qua lại nhiều hơn, không còn cảm giác xa cách nhiều nữa", nghệ sỹ Anh Tú nói.

Nhưng nếu để so sánh thì nghệ sỹ Anh Tú cho rằng, cô em Tú Linh có nhiều nét tính cách và năng khiếu giống mẹ. Trong giao tiếp, Tú Linh khá nhanh nhảu, cá tính, còn cô chị lại có phần nhút nhát, dịu dàng. Nhưng điểm chung ở hai cô bé là rất tình cảm, giản dị, không bắt bố phải mua sắm đua đòi theo chúng bạn. Đến giờ, chỉ có cô chị là được dùng điện thoại, còn cô em thì "vẫn chưa đến tuổi". Đi học, Anh Tú không đưa đón con như những ông bố bà mẹ khác mà tập cho các con tính tự lập từ bé. Hàng ngày hai chị em đạp xe đạp đến trường và thực hiện "lệnh giới nghiêm" phải có mặt ở nhà đúng giờ quy định.

"Sống đến tầm tuổi này tôi nhận ra một điều rằng, nghệ thuật truyền thống có thể không làm cho nghệ sỹ giàu có, nhưng nó luôn điều chỉnh con người sống hướng thiện, biết yêu thương và chia sẻ. Nhờ vậy mà tôi khá nhàn hạ trong việc chăm sóc, dạy dỗ các con. Tuy nhiên, giờ mà để các cháu đi biểu diễn kiếm tiền là "hỏng", sẽ mất đi sự hồn nhiên trong sáng. Phải để thật "chín" về cả nghề và nhận thức, lúc đó cũng chưa muộn mà".

Nghệ sỹ Anh Tú

Theo Minh Nhật (Gia đình xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Hậu trường showbiz
Tin hay đừng bỏ lỡ