Thái Hòa: “Xưa bị 2,3 trăm ngàn hành hạ, giờ bị 5,7 trăm triệu“

Ngày 24/02/2015 16:30 PM (GMT+7)

Với Thái Hòa danh xưng "Vua phòng vé" hay "con gà đẻ trứng vàng" không là điều mà anh muốn mọi người gọi mình.

Sau công việc, cuộc sống của "Chị Hội" không phải là chuyện se sua khoe nhà cao xe sang, mà sự vướng bận lớn nhất chính là tình cảm gia đình, là cái nghĩa với bạn bè, là niềm hạnh phúc khi nhìn 2 con trai (1 với nghệ sĩ hài Cát Phượng và 1 với người vợ hiện tại) xích lại gần nhau, thương nhau đến hết cuộc đời như ruột thịt "cùng cha cùng mẹ".

Là ngôi sao, bận rộn với hàng loạt các dự án nhưng Thái Hòa vẫn vui vẻ nhận lời buổi hẹn chiều sau khi vừa trở về từ chuyến đi dài ngày. Khác biệt hoàn toàn với vẻ ngoài vội vả có chút thoáng mệt trên gương mặt, "ông vua phòng vé" cởi mở ngồi lại trò chuyện như cuộc gặp mặt giữa 2 người bạn bình thường. Anh bắt đầu câu chuyện bằng nguyên nhân đến với nghiệp diễn, thành công từ sự ưu ái của khán giả. Nhưng lại tâm linh khi nhận định về "thời hoàng kim" của mình sắp tắt và tâm sự đầy trăn trở về 2 con trai cùng bé Bom và NêMô.

"Nhắm mình cũng không còn bao lâu nữa"

Thái Hòa: “Xưa bị 2,3 trăm ngàn hành hạ, giờ bị 5,7 trăm triệu“ - 1

 Thái Hòa được coi như "ông vua phòng vé" khi luôn là cái tên đảm bảo doanh thu cho các đạo diễn cũng như nhà đầu tư

Thái Hòa hiện là diễn viên đang được các nhà sản xuất săn đón nhất, bởi anh là niềm tin đảm bảo doanh thu phòng vé cho họ. Vậy nên, anh đủ quyền để lựa, nhưng cái gật đầu của Thái Hòa dựa vào yếu tố nào? Cát-sê cao?

Nói cái này ra, nhiều khi người ta nói mình chảnh chọe. Đôi lúc mình phải từ chối những bộ phim ngay trong thời điểm hiện tại. Không hiểu vì sao. Ví dụ có người trả lương 1 tỷ, thưởng tính sau. Có người lại nói: "làm đi lấy chiếc xe, lương thưởng tính sau". Những lời mời ấy nghe rất ham, rất hấp dẫn, nhưng hiện tại thì việc từ chối khó hơn là cái mình đi tìm.

Dĩ nhiên, đây chỉ là lúc mình đang được ưu ái thôi, nhưng bản thân Thái Hòa biết diễn viên thì sẽ hết theo thời. Thái Hòa nhắm thì không còn lâu nữa đâu, một vài năm nữa mình chấp nhận chuyện đấy. Bởi vì đến thời điểm đó, nếu người diễn viên mà không chấp nhận thì sẽ làm đủ mọi cách để tà đạo: giật người này rồi lại giật vai của người kia.

*Dường như Thái Hòa đang chuẩn bị sẵn tâm lý về sự "thoái trào" của một ngôi sao?

Nếu mình không chấp nhận được thì hy vọng mình chấp nhận được vì mình cũng đã chuẩn bị sẵn rồi. Nhiều người nói thì đây là thời kỳ Thái Hòa đang được ưu ái nếu Thái Hòa không lo kiếm tiền thì không còn cơ hội.

Nhưng tiền cát sê thì đâu lo được cả đời, đóng đâu thì trang trải đó, với Thái Hòa quan trọng là mình làm việc với ê kíp chuyên nghiệp, ra mắt khán giả những sản phẩm chất lượng. Tác phẩm có thể hay giở hay không thì chưa biết trước nhưng mà cái mà mình làm hết mình với e-kip có lẽ ai cũng thấy.

Nhiều khi có phim đóng chỉ 100 triệu lại rất cực, nhưng tôi vẫn nhận vì nó thỏa mãn cái mình muốn có, chứ mình không quan niệm là cầm tiền nhiều để giàu. Bản thân Thái Hòa không thích cầm nhiều tiền, chỉ cần dư dả một chút đi du lịch cùng gia đình như mọi người cho nó sướng. Hơn nữa bản thân tôi không quá căng thẳng về tiền bạc, sau này nếu không thể làm diễn viên được nữa, nghề diễn viên hết rồi thì Thái Hòa có thể làm biên kịch, đạo diễn hay nhà sản xuất chẳng hạn.

Khởi đầu như rất nhiều sinh viên khác xuất thân tại Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM (trước đó là Cao đẳng), từ kẻ vô danh tại sân khấu Phú Nhuận, Thái Hòa dần khẳng định tài năng diễn xuất cũng như năng khiếu đạo diễn của mình. Nhưng "anh hùng chỉ gặp thời" khi Thái Hòa lần bắt tay cùng đạo diễn Việt kiều Charlie Nguyễn trong Để mai tính vào năm 2010.

Cũng từ vai "chị Hội" trong Để mai tính, Thái Hòa nhanh chóng biên mình trở thành "ông vua phòng vé", "chiếc cần câu" hay "con gà đẻ trứng vàng" cho các đạo diễn và nhà làm phim cùng một loạt tác phẩm điện ảnh thành công vang đội về doanh thu như: Long ruồi, Cưới ngay kẻo lỡ, Tèo em, Lửa phật, Lấy chồng người ta, Quả tim máu và Tết 2015 vừa qua là Để mai tính 2.

*Dường như Thái Hòa sống rất tâm linh, anh tự dự đoán là thời gian sau anh sẽ rút về làm nhà sản xuất. Thời điểm đấy là khi nào?

Trong thời điểm này trở về sau, đến một lúc nào đó mình vẫn có thể làm diễn viên được thì làm. Nhưng vai diễn của mình đóng vai trò đầu tàu của một bộ phim đến lúc nó dừng lại, đó cũng là lúc qua thời rồi.

Nếu mà hỏi bao nhiêu năm thì tôi cũng không biết, Thái Hòa phải cố thôi. Đến thời điểm này thì tôi vẫn còn ham ở lại lắm. Thực ra tình cảm khán giả cho mình nhiều thứ, tiền cũng từ đó mà ra, mình ham ở lại với khán giả, đến lúc nào đó mà hết rồi thì mình phải rút.

*Thông thường người nghệ sĩ đang ở đỉnh cao lại hay "bán danh" kiếm tiền bằng cách kinh doanh thương hiệu mang tên mình? Anh thì sao?

Cách đây mấy tháng có nghĩ đến mở một chuỗi cửa hàng, lúc đấy cũng có người đề nghị giúp Hòa. Quán đại loại lấy tên kiểu như: Tiểu nhị quán, Mù quán, Tèo em quán,... và người ta sẽ cho mình đến 15% tiền lời, số tiền đấy Thái Hòa sẽ để làm từ thiện. Bởi lần mình bỏ chút ít ra giúp ai đó bản thân cảm thấy rất thoải mái. Thái Hòa nghĩ cái đó cũng không phải bán danh mà là chia sẻ. Nhưng không hiểu sao cuối cùng rồi bể.

*Thực ra mỗi nghề đều mang lại danh vọng nhất định nhưng cũng như anh nói làm gì cũng một thời, khi ánh hào quang dần tắt cũng nên lựa đường mà rút về. Nhưng hiện tại, Thái Hòa đang ở đỉnh cao, điều này đồng nghĩa mức cát-sê và % lợi nhuận từ phim anh đóng là con số không nhỏ?

Nói chung là tùy theo kinh phí phim, có phim người ta trả cho mình 5% kinh phí. Ví dụ như phim đó người ta đầu tư cỡ 10 tỷ thì người ta có thể trả cho mình 500 đến 600 triệu. Nhưng mà mình được quyền lợi là mình có thể lấy tiền đó hoặc bỏ vô làm cổ phần, xong rồi khi phim ra rạp, người ta có thể cho mình thêm 5% số tiền lời. Không phải bộ phim nào cũng được, đến thời điểm này Thái Hòa mới chỉ nhận từ 2 phim hai phim: Tèo Em và Quả Tim Máu.

* Vậy tính ra Thái Hòa anh rất rủng rỉnh, rất giàu?

Nếu nói mà giàu thì sao mà giàu, mình sẽ thấy không bao giờ mình giàu hết. Chẳng có ai mà dừng lại với tiền hết, chỉ trừ ông Bill Gate thôi vì ông giàu nhất rồi chứ còn nếu ông giàu thứ nhì chắc ông sẽ không dừng lại trước tiền.

Riêng Thái Hòa thì không quan trọng chuyện giàu có mà quan trọng là mình sống vui. Ngay thời điểm này thì mình thấy mình được làm những việc mình thích, đừng áp lực với những việc mình làm, đừng áp lực với nghề. Nói giàu là giàu vậy đó. Vui trong cuộc sống thế thôi.

Nỗi trăn trở về 2 con trai cùng cha khác mẹ

Thái Hòa: “Xưa bị 2,3 trăm ngàn hành hạ, giờ bị 5,7 trăm triệu“ - 2

Bé Bom kết quả cuộc hôn nhân đầu tiên với nghệ sĩ Cát Phượng đã bước vào lớp 5. Từ sau khi Thái Hòa - Cát Phượng ly hôn, bé sống cùng mẹ.

*Bước vào trò nhà sản xuất khác rất nhiều với diễn viên, "lời ăn lỗ chịu", áp lực tài chính sẽ đổ lên đầu. Thái Hòa đã gặp phải trường hợp này chưa?

Chuyện đó thì nhiều lắm. Đầu tiên là học ở trường với thầy Công Ninh, hồi đó là sinh viên gia đình lại gặp khó khăn nên việc học lúc đó tự lo hết. Sau này khi mà tốt nghiệp ra trường rồi lại rơi vào thời điểm đen tối ở sân khấu kịch 5B. Lúc đó làm nghề sống mà thấy nó mịt mù lắm, bạn bè nó sáng, nó đẹp mới năm nhất năm kiếm tiền quá trời. Dù sức học trong trường khi nào cũng được tiếng vang nhưng mà cho tới lúc tốt nghiệp "sô" vẫn không có.Nhìn bạn bè đi sô có tiền nhiều mình buồn lắm, nhiều khi kêu ly trà đá hai ngàn ngồi cả ngày, mấy điếu thuốc ngồi hút tới chiều luôn không có tiền ăn cơm. Ngày nay cái gì cũng có hết, nhưng thuyền to thì gặp sóng to, thuyền nhỏ thì gặp sóng nhỏ. Mình sẽ không bị 2, 3 trăm ngàn nó hành hạ như ngày xưa mà bị 5, 7 trăm triệu nó hành hạ. Nhưng những gì mà mình đã trải qua rồi thì mình sẽ hiểu được hết.

* Anh tâm niệm về nghề quá vất vả, vậy 2 con trai bé Bom và NêMô Thái Hòa có định hướng con như thế nào nếu nó thích nghề của ba?

Tôi nghĩ hai đứa con mình nó thích cái gì thì nó làm cái đó. Phải làm cái gì nó thích thì nó mới có thể thành công được. Thành thử ra tôi nghĩ là không phải mình hướng, mà là mình và con hỗ trợ cho nhau tìm ra hướng nghề mà con mình thích quan trọng hơn.

*Công việc nhiều phim liên tục cuốn Thái Hòa theo, hơn nữa bé Bom sống riêng với mẹ Cát Phượng. Anh phải làm như thế nào để gần con và hỗ trợ chúng?

Chuyện hai cha con sống hai nơi, không chỉ đối với cu Bom mà xảy ra ngay cả đứa em NêMô. Cu Bom thì mọi người thấy đó cả tôi và Bom đều thiệt thòi, nó lớn lên không được gặp ba nhiều. Mà tôi cũng không được chứng kiến những khoảnh khắc lớn lên của con. Em nó bây giờ cũng có tình trạng như vậy.

Có lần tôi nhận diễn 2 phim một lúc, trước là điện ảnh, sau thêm 2 phim truyền hình. Khi về thì tôi thấy cu Bom nó không giận mình, nhưng mà nó vơi bớt tình cảm. Thằng em chưa biết nói gì hết, nhưng tôi muốn ru nó, ngủ với nó nhưng nó không chịu, dù trước đó tôi là người luôn ru nó ngủ cuối cùng. Thành thử ra tôi đang bị vướng vào chuyện cái nghề thì bỏ không được, nhưng bỏ luôn 2 đứa con để làm nghề thì cái đó lại càng không được.

Cái cách mà tôi cạnh con là cả một chặng đường dài chứ không phải một hai. Tôi nghĩ nó như một sự chiến đấu rất là cực, giống như phim ảnh nó kịch tính vậy. Những lần đến gần con và nói rằng "ba thương con" này nọ chỉ là một phần, tôi hy vọng khi con lớn lên chúng sẽ hiểu được ba nó đã cực khổ thế nào để đạt được chút ít thành quả, để có chút ít tiền đóng học cho con, để khi chúng nhìn lại ba nó như một tấm gương. Vì tôi nghĩ con trai sẽ nhìn vào sự nghiệp của ba nó rất nhiều. Ngoài việc mà thăm nom con này nọ, tôi phải chiến đấu liên tục, rồi thể hiện tình cảm cho con.

*Hai đứa con trai của Thái Hòa sống 2 nơi khác nhau, sẽ thật khó để dung hòa hai đứa trẻ lại gần nhau?

Tôi rất quan trọng điều. Nếu sau này Bom và NêMô mà nó thương nhau như anh em ruột thì tôi nói Thái Hòa là người đàn ông thành công nhất. Hồi xưa thằng Bom còn nhỏ, ông nội thường hát ru bằng câu “ai bảo chăn trâu là khổ", bây giờ tới Nêmô, tôi cũng tập ru cho nó ngủ bằng bài đó. Hy vọng nếu hai đứa lớn lên cùng một bài ru thì anh em nó sẽ yêu thương nhau hơn.

Tôi luôn là người mà chủ động dẫn Bom về gặp em nó. Tôi nghĩa hai anh em nó có sợi dây liên kết gì đó, NêMô vốn là đứa không dễ gần nhưng lúc thấy anh Bom nó bò lại nó chui vào lòng thằng bé ôm ôm nó hun hít. Người ta nói 2 anh em ruột chưa chắc đã yêu thương nhau, nhưng nhiều khi không phải cùng mẹ nhưng lại rất thương nhau.  Và người chịu trách nhiệm là tôi.

Thái Hòa: “Xưa bị 2,3 trăm ngàn hành hạ, giờ bị 5,7 trăm triệu“ - 3

Thái Hòa đang sống hạnh phúc bên người vợ trẻ và cậu con trai nhỏ NêMô 2 tuổi.

*Tình cảm của 2 anh em thì gắn kết nhưng vợ hiện tại của anh phản ứng như thế nào về con riêng của chồng?

Bom thì nó rất là hiền. Khi tôi dẫn nó về nhà chơi, vợ tôi rất là thoải mái, còn Bom thì nó rất là vô tư, rất là con nít. Nó chạy nhảy khắp nhà, nói chung con nít thì vô tư. Vợ tôi là một người tốt tính không muốn bon chen. Cái tâm rất tốt, vậy nên tôi không bao giờ lo nghĩ gì. Bởi vì người mà có tâm tốt thì bao giờ cũng cảm thông được.

*Anh tự cho mình là người cha như thế nào?

Có lúc điểm cao, lúc điểm thấp. Có lúc tôi cũng quan tâm hay nói chuyện này nọ rất là tốt nhưng cũng có lúc chểnh mảng.

*Thái Hòa nghĩ mình có là người tồi tệ đối với con?

Tôi nghĩ mình không tồi

*Một cuộc hôn nhân đã qua không được viên mãn và bé Bom lại chịu nhiều thiệt thòi, khi Thái Hòa lập gia đình mới và có cậu con trai thứ 2, anh đã từng nghĩ về con trai lớn và tự khóc về việc mình làm trong quá khứ không?

Thật sự mà nói thì điều này chưa bao giờ tôi chia sẻ, tôi đã khóc đúng 2 lần mà 2 lần đó khi cu Bom đều nằm ngủ, xung quanh tôi không có ai hết và tôi khóc vì con. Vì tôi biết khi lớn lên nó không đủ cha đủ mẹ và tôi thấy mình có lỗi với con.Cái tôi cần cuối cùng là một gia đình hạnh phúc.

*Lễ tết là những ngày cho gia đình, nghệ sĩ là những giờ chạy show, Thái Hòa thì sao?

Tết thì mình phải dành thời gian cho con, cho gia đình đó là điều bắt buộc, nhưng mà nó cũng bị ảnh hưởng bởi công việc. Tết nào tôi cũng chở Bom về chúc ông bà rồi. Nhưng dịp như giáng sinh thì Bom vẫn phải có quà. Bản thân tôi biết cu Bom nó thiệt thòi hơn em nó bây giờ, vì em nó đẻ ra được cha mẹ, ông bà, mọi người trong gia đình thương đầy đủ hết. Thiệt thòi lớn nhất của Bom là không được sống với cha mẹ.

Hai nữa tôi không phải một người giỏi bày tỏ tình cảm. Ví dụ như tôi chưa bao giờ nói: "Mẹ ơi con thương mẹ lắm, ba ơi con thương ba lắm!" Thậm chí lần cuối cùng tôi đẩy ba lên ca mổ và sau đó ba mất tôi cũng không hề mở miệng nói được câu đó nhưng mà tôi nghĩ ba biết. Như chuyện tôi mua cái nhà chưa ở, nhưng phải có cho cu Bom một phòng, thế vẫn chưa đủ cho con, vì con nít là phải bày tỏ nhiều hơn. Cái đó sau này nhất định tôi cũng khắc phục bớt.

* Cảm ơn anh về buổi trò chuyện rất thẳng và chân tình này.

Theo Diệu Linh (Một thế giới)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng