Thanh Lam làm đêm nhạc tưởng nhớ cố NS Thuận Yến

Ngày 20/10/2014 00:54 AM (GMT+7)

Đêm nhạc tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8/11 tới sẽ có sự góp mặt của mẹ Thanh Lam - NSUT Thanh Hương và con gái nữ Diva - Thiện Thanh.

Nhạc sĩ Thuận Yến ra đi là một mất mát lớn trong gia đình cũng như tâm khảm của những người yêu nhạc Việt Nam. Tuy nhạc sĩ không còn, nhưng những tác phẩm âm nhạc của ông vẫn ở lại, mãi mãi như một giá trị không thể phủ nhận và thay thế.

thanh lam lam dem nhac tuong nho co ns thuan yen - 1
Cố nhạc sĩ Thuận Yến thời trẻ.

Nói về cha mình - nhạc sĩ Thuận Yến, sau hơn 4 tháng ông đi xa, ca sĩ Thanh Lam đã viết:

Ba thân yêu! Con vẫn giữ nguyên những ký ức ngày xưa bên nhau. Con nhớ chuyến tàu mang mấy ba con vào Nam chơi, ba mắng con cứ ngửa mặt ra cửa sổ khi tàu chạy, để gió táp vào mặt, để cảm nhận hương vị của làng quê. Ba đã nói mãi mà con không chịu thôi, nên phải ăn một cái bạt tai mà con phải nhớ đến tận bây giờ, cũng chỉ vì cái sự lãng mạn ngu ngốc mạo hiểm. Rồi con nhớ những buổi tối ba dạy con học nhạc, nếu chăm chỉ được ba mua phần thưởng là bánh mì chấm với sữa, sao mà ngon đến vậy. Rồi con nhớ những đêm ba đưa con đi biểu diễn, kết thúc chương trình lại trở về cùng nhau... Mẹ đang đợi chúng ta ở nhà!

Ba lúc nào cũng miệt mài viết lách, xong lại gọi mẹ vào để nghe và đóng góp ý kiến. Thế là con trong lúc học bài lại được học lỏm bao nhiêu là tranh luận. Mẹ đúng là một khán giả khó nhằn. Vậy mà ba cứ hát, hát để chinh phục người đàn bà duy nhất mà ba yêu, ba sợ.

Con được sinh ra và lớn lên trong một gia đình ngập tràn hạnh phúc và một tuổi thơ đầy ước mơ.

Con đã mơ được hát “bản tình ca cha viết” và giấc mơ có thực. Con và em, mẹ sẽ ôn lại những kỷ niệm bằng câu chuyện âm nhạc cha đã viết suốt cả cuộc đời!

thanh lam lam dem nhac tuong nho co ns thuan yen - 2
Một tấm ảnh cũ của gia đình Thanh Lam.

Trước đây, Thanh Lam và em trai là nhạc sĩ Trí Minh từng tổ chức một đêm diễn cho cha tại Nhà hát lớn để ông có thể sống trong không khí âm nhạc của riêng mình, cũng như có thể tận mắt thấy sự trưởng thành trong nghề nghiệp của con cái. Và giờ đây, sau tất cả những bàng hoàng vì sự ra đi của ông, Thanh Lam và gia đình một lần nữa lại muốn những bản tình ca cha viết được cất lên, trang trọng giữa Thủ đô như một vĩ thanh gửi về trời cho nhạc sĩ, rằng tác phẩm của ông vẫn luôn luôn tồn tại trong trái tim của tất cả mọi người.

thanh lam lam dem nhac tuong nho co ns thuan yen - 3
Bức ảnh gia đình hạnh phúc của cố nhạc sĩ Thuận Yến.

Chương trình do đích thân ca sĩ Thanh Lam và nhạc sĩ Trí Minh dàn dựng, với sự tham gia của các ca sĩ: Thanh Lam, Tùng Dương, Trọng Tấn, Anh Thơ. Quốc Trung cũng sẽ tham gia dàn dựng âm nhạc cho chương trình. Đặc biệt, Bản tình ca cha viết sẽ có sự xuất hiện và biểu diễn của Nghệ sĩ đàn dân tộc NSUT Thanh Hương - phu nhân nhạc sĩ Thuận Yến và cô cháu ngoại Thiện Thanh - ái nữ của ca sĩ Thanh Lam cùng nhạc sĩ Quốc Trung.

thanh lam lam dem nhac tuong nho co ns thuan yen - 4
Nhạc sĩ Trí Minh, Thiện Thanh, NSUT Thanh Hương, Thanh Lam và Tùng Dương trong buổi họp báo giới thiệu liveshow.

Không thể phủ nhận, phần lớn những tình khúc của NS Thuận Yến đều viết dành riêng cho sự nghiệp của cô con gái Thanh Lam. Thanh Lam đã hát toàn bộ, và hầu như đã đặt dấu ấn cho từng bài hát của cha mình. Chính vì thế, lần này, Thanh Lam sẽ nhường mảng tình khúc cho các bạn diễn của mình và thử sức ở những mảng âm nhạc khác của cha cô. Trọng Tấn sẽ thể hiện Em đang ở đâu bên cạnh những ca khúc hào hùng khác của nhạc sĩ, Anh Thơ sẽ hát Mắt buồn phố vắng và 2 ca khúc mang âm hưởng dân gian Giếng quê, Thì thầm với dòng sông. Còn Tùng Dương sẽ tha thiết và tình tứ với MưaTrái tim lang thang.

thanh lam lam dem nhac tuong nho co ns thuan yen - 5
Nhạc sĩ Trí Minh phát biểu trong buổi họp báo.

thanh lam lam dem nhac tuong nho co ns thuan yen - 6
Tùng Dương cảm thấy rất vinh dự khi được tham gia trong liveshow gia đình này.

Thanh Lam tìm thấy 2 ca khúc viết về mẹ rất đặc sắc lần đầu tiên sẽ được trình bày trên sân khấu là Lắng nghe con mẹ ru mẹ hát và Mẹ Việt Nam, mặt trời trong tim con (song ca cùng Trọng Tấn). Cũng trong mảng đề tài đầy âu yếm thiết tha này, Thanh Lam đang rất kỳ vọng và hướng dẫn cho con gái mình là Thiện Thanh có thể thể hiện tốt cùng bà ngoại ca khúc kinh điển Con gái mẹ đã thành chiến sĩ...  Đây cũng là lần đầu tiên, Thiện Thanh dám thử sức mình với các nhạc phẩm để đời của ông ngoại.

Không thể không nhắc đến tiết mục đặc biệt mà Trí Minh dàn dựng riêng cho tiếng đàn thập lục của mẹ mình - NSUT Thanh Hương, người đã hy sinh toàn bộ sự nghiệp của mình để lui về đứng sau sự nghiệp rạng rỡ của chồng và 2 con.

thanh lam lam dem nhac tuong nho co ns thuan yen - 7
NSUT Thanh Hương.

Nói về mẹ, Thanh Lam vẫn luôn dành cho bà những tình cảm thương mến. “Mất mát lớn nhất trong gia đình tôi, chắc chắn là mẹ, người đã đồng hành với cha tôi trong suốt cả cuộc đời. Cha tôi có mẹ đến tận phút cuối cùng, mà ngược lại kể từ bây giờ, mẹ tôi lại thiếu đi một nửa cuộc đời của mình”. Với mỗi một tác phẩm của nhạc sĩ Thuận Yến, nghệ sĩ Thanh Hương đều thấp thoáng bóng dáng đâu đó. Và hơn ai hết, chính bà là người thấu hiểu nhất những câu chuyện gắn liền với từng bài hát mà chồng mình, nhạc sĩ Thuận Yến đã viết ra... Trong lần trở lại với sân khấu này, nghệ sĩ Thanh Hương sẽ là người kết nối từng câu chuyện lại với nhau để dành cho quý vị khán giả.

thanh lam lam dem nhac tuong nho co ns thuan yen - 8
NSUT Thanh Hương thời trẻ.

Hy vọng đâu đó trong không gian, nhạc sĩ Thuận Yến sẽ nghe thấy và cảm nhận được tình yêu của gia đình, bạn bè và mọi người hướng về ông.

thanh lam lam dem nhac tuong nho co ns thuan yen - 9
Gia đình Thanh Lam chụp ảnh chung tại buổi họp báo.

thanh lam lam dem nhac tuong nho co ns thuan yen - 10
Thiện Thanh, NSUT Thanh Hương và Thanh Lam.

thanh lam lam dem nhac tuong nho co ns thuan yen - 11
Thanh Lam chụp ảnh cùng mẹ.

thanh lam lam dem nhac tuong nho co ns thuan yen - 12
NSUT Thanh Hương rất "hâm mộ" Tùng Dương.

Theo Gatsby (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Liveshow của các ca sĩ
Tin hay đừng bỏ lỡ