Thủy Tiên: "Tiền, nhà, xe của tôi và Công Vinh sẽ không để lại cho con cái gì hết"

Ngày 03/03/2020 00:12 AM (GMT+7)

Gia đình Thủy Tiên - Công Vinh và bé Bánh Gạo (tên ở nhà của con gái cặp đôi nổi tiếng) luôn là tâm điểm chú ý của công chúng.

Clip Công Vinh bị Bánh Gạo "cà khịa" (Nguồn video: FBNV)

Thủy Tiên: amp;#34;Tiền, nhà, xe của tôi và Công Vinh sẽ không để lại cho con cái gì hếtamp;#34; - 1

Thủy Tiên - Công Vinh luôn được công chúng yêu mến và là cặp vợ chồng hạnh phúc bậc nhất showbiz Việt. Từng là cái tên hoạt động năng nổ trong nghệ thuật nhưng sau khi kết hôn, Thủy Tiên trở nên kín tiếng và ít xuất hiện ở các sự kiện hơn. Cô lựa chọn cuộc sống bình dị bên chồng con.

Thủy Tiên: amp;#34;Tiền, nhà, xe của tôi và Công Vinh sẽ không để lại cho con cái gì hếtamp;#34; - 3

Thủy Tiên - Công Vinh chưa từng công khai gương mặt của bé Bánh Gạo.

Thời gian gần đây, Thủy Tiên - Công Vinh xuất hiện nhiều hơn trong những clip ghi lại cuộc sống thường ngày của hai vợ chồng được đăng tải trên mạng xã hội. Tuy nhiên, hơn 6 năm qua, cặp đôi "Beck-Vic Việt Nam" chưa một lần để lộ hoàn toàn gương mặt của cô con gái đầu lòng có tên ở nhà là Bánh Gạo.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, Thủy Tiên đã mở lòng tiết lộ lý do giữ kín hình ảnh của con tới cùng và cả những phương pháp nuôi dạy con của gia đình cô. 

Thủy Tiên: amp;#34;Tiền, nhà, xe của tôi và Công Vinh sẽ không để lại cho con cái gì hếtamp;#34; - 4

- Vừa qua, cư dân mạng rất thích thú trước việc chị tiết lộ bé Bánh Gạo tự lên mạng tìm tên của mình. Bé đã học được nhiều mặt chữ chưa?

Bánh Gạo cũng biết được nhiều mặt chữ rồi. Đi ngoài đường, bé thường đánh vần các biển hiệu nữa. 

- Ngày nay, nhiều gia đình vẫn áp dụng dạy con học song ngữ. Chị và anh Vinh có áp dụng phương pháp này? 

Tôi không áp dụng dạy song song hai ngôn ngữ. Bởi ở trường bé đã nói tiếng Anh với thầy cô, bạn bè. Vậy nên, sẽ có những giờ mà bé không được nói tiếng Việt. 

Tôi cho con học 2 chương trình, 1 của Bộ Giáo dục Việt Nam để bé biết tiếng Việt, 1 của Bộ Giáo dục Mỹ. Ở trường, cô đã yêu cầu bé nói tiếng Anh rồi nên tôi không phải ép bé gì cả. 

- Dạy con tự lập là xu thế được nhiều phụ huynh lựa chọn hiện nay. Chị dạy con tự lập như thế nào? 

Từ nhỏ, bé Bánh Gạo đã được tôi tập cho ngủ riêng. Giờ bé đã có thể ngủ riêng, không cần ngủ với ba mẹ nữa. Tôi cũng thường nói với con:

"Tiền, nhà, xe của ba mẹ là của ba mẹ. Ba mẹ không để lại cho con cái gì hết. Những tài sản sau này con muốn có thì con phải tự lập, tự học, tự đi làm và tự xây dựng sự nghiệp của con."

Thủy Tiên: amp;#34;Tiền, nhà, xe của tôi và Công Vinh sẽ không để lại cho con cái gì hếtamp;#34; - 5

Vậy nên, trong suy nghĩ của bé bất cứ cái gì cũng phải "tự" hết, không được nghĩ cái gì là của mình sẵn có từ nhỏ cả. Trẻ con cũng có tư duy sở hữu. Từ đầu, mình nói rằng sau này lớn lên, của ba mẹ cũng là của con thì bé sẽ nghĩ tất cả mọi thứ là của con, khỏi làm cũng có. Còn nếu mình nói rằng của ba mẹ là của ba mẹ ngay từ đầu, con sẽ nghĩ rằng mình phải tự lập, tự làm mới có. Trẻ em vốn là một tờ giấy trắng, mình vẽ gì lên thì sẽ là như thế. 

Bên cạnh đó, con cũng được tự chọn quần áo, sắp xếp vali. Nhưng nếu con ra đường mà phối những bộ đồ theo trên tivi mà tôi thấy không phù hợp với tuổi của con, tôi sẽ yêu cầu con đổi bộ khác. Sẽ có lúc con không vui nhưng tôi sẽ giải thích cho con hiểu. 

- Dạy con biết cách tự hạnh phúc và biết bày tỏ yêu thương với người xung quanh cũng đang được các bậc cha mẹ quan tâm. Chị có quan tâm tới vấn đề này? 

Tôi là người luôn dễ nói lời yêu thương với những người xung quanh, bởi tôi từng trải qua những cú sốc hồi nhỏ. Nhờ những kinh nghiệm này mà tôi có thể dạy cho Gạo biết cách tự hạnh phúc và thoải mái bày tỏ yêu thương với mọi người.

Thủy Tiên: amp;#34;Tiền, nhà, xe của tôi và Công Vinh sẽ không để lại cho con cái gì hếtamp;#34; - 6

Hồi con mới 3 tuổi rưỡi, cô giáo đã nói với tôi rằng: "Gạo rất hòa đồng." Có một em bé 2 tuổi rưỡi vừa tới lớp nên không hòa đồng được với các bạn, bé vào nhà vệ sinh và khóc. Các bạn khác nghe thấy tiếng khóc thì đi qua, riêng Gạo vào nhà vệ sinh và ôm lấy em bé đó.

Gạo còn an ủi: "Bạn đừng khóc, bạn đừng có sợ. Có mình đây!" Gạo vừa ôm vừa vuốt tóc, dỗ dành bạn như mẹ con vậy. Tôi rất yên tâm về việc bày tỏ tình cảm của con với mọi người. 

- Người ta thường nói: "Phụ nữ yếu đuối, đàn ông mới muốn chở che". Bản thân chị là người mạnh mẽ hay yếu đuối? Chị mong con gái trở thành cô gái như thế nào? 

Tôi có hơi điệu một chút nhưng không yếu đuối đâu nha. (Cười) Tôi thường nói chuyện từ tốn, không nói nhanh được, cũng không làm được bất cứ cái gì quá nhanh. Chỉ có suy nghĩ của tôi là nhanh nhưng cách đi lại, nói chuyện... của tôi thì không có cách nào nhanh lên, ngay cả hát nhạc nhanh thì tôi cũng bị líu lưỡi. Đó là đặc điểm riêng của tôi nhưng tôi không bao giờ yếu đuối. 

Thủy Tiên: amp;#34;Tiền, nhà, xe của tôi và Công Vinh sẽ không để lại cho con cái gì hếtamp;#34; - 7

Và tôi cũng không mong con gái mình yếu đuối. Bởi trong cuộc sống, nếu yếu đuối sẽ không đạt được bất kỳ thành công nào. Nếu ra đường bạn đánh một cái cũng về mách mẹ, gặp chuyện gì ngoài xã hội cũng khóc thì tôi nghĩ sẽ không bao giờ có thể trở thành người thành công. 

- Nhiều em bé khi đến nơi đông người thường sẽ nhõng nhẽo hơn bình thường. Bánh Gạo có rơi vào trường hợp này? Nếu con nhõng nhẽo chị sẽ xử lý như thế nào? 

Ngay từ khi còn nhỏ, Bánh Gạo đã không phải là đứa bé hay nhõng nhẽo. Bởi khi mình dạy con tự lập rồi thì khi ra bên ngoài con vẫn sẽ ngoan như ở nhà. Con tôi ra đường gặp ai cũng chào, không quen cũng chào. Gạo giao tiếp rất hòa đồng, còn hòa đồng hơn cả ba mẹ nữa. 

Có những trẻ chỉ chơi với một nhóm phù hợp với độ tuổi, hay thậm chí phải cùng cái "level" (tạm dịch: đẳng cấp) của mình. Nhưng theo cô giáo, Gạo có thể chơi với tất cả các bạn không kể lớn nhỏ, có quen hay không. Con có thể nói chuyện từ cô lao công tới thầy hiệu trưởng. Ai có chuyện gì con cũng có thể an ủi được. 

Thủy Tiên: amp;#34;Tiền, nhà, xe của tôi và Công Vinh sẽ không để lại cho con cái gì hếtamp;#34; - 8

- Gia đình chị có những quy định về hình phạt nếu bé phạm lỗi?

Có chứ. Nhưng đòn roi có cái lợi cũng có cái hại. Tôi từng bị đòn roi nhiều tới mức tôi xa cách với mẹ luôn. 

Khi mình dạy con, có những đứa trẻ không thể dùng đòn roi nhưng cũng có bé bắt buộc phải có. Một số bé hơi lì,  nói bình thường bé sẽ không hiểu, nếu không dùng đòn roi thì sau này bé lớn lên, mình sẽ không thể dạy được. Người ta thường nói "dạy con từ thuở con thơ", mình sẽ cần phải dung hòa những thứ đó. 

Tuy nhiên, khi đã dùng tới đòn roi, mình cần phải giải thích cho bé hiểu thế nào là đòn roi. Khi bé bị phạt cũng cần phải có những mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Phụ huynh phải cực kỳ cẩn thận khi dùng đòn roi, không được để đòn roi trở thành vết thương khó chữa giữa ba mẹ và con. 

Thủy Tiên: amp;#34;Tiền, nhà, xe của tôi và Công Vinh sẽ không để lại cho con cái gì hếtamp;#34; - 9

Vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh cũng phải đặt ra những hình phạt riêng cho con.

- Trong một gia đình, thường ba mẹ sẽ một người đóng vai "hiền" còn một người đóng vai "ác". Gia đình chị có áp dụng điều này?

Trong gia đình, đúng là tôi nghiêm hơn anh Vinh một chút. Vì ba không thể phạt con gái quá nhiều. Trẻ con nên có một người để sợ, hoặc là ba hoặc là mẹ. 

Trẻ con sẽ có những lúc không biết được những việc mình làm có thể gây nguy hiểm tới bản thân và cả mọi người. Vậy nên, lúc đó sẽ cần sử dụng tới hình phạt hay đòn roi để bé sợ.

Lần đầu tiên cầm roi, tôi không dám đánh con. Tôi rất sợ. Nhưng mình không làm việc đó thì sẽ để lại hậu quả lớn khi con lớn lên. Tuy nhiên, mình đánh con không phải là đánh theo kiểu ác độc mà phải cúi xuống nói chuyện đàng hoàng với con. Cái này con nên hay không nên. Khi được giải thích rõ ràng, bé sẽ hiểu mình sai ở đâu và cũng hình thành tâm lý biết sợ.  

Đặc biệt, tôi dạy bé rất kỹ trong việc đối xử với mọi người. Nếu bé có thái độ không tốt với người khác dù ít hay nhiều tuổi hơn, tôi đều sẽ đánh bé luôn. Vì nhiều em bé trong gia đình có điều kiện không được giáo dục nghiêm sẽ luôn có ý nghĩ mình hơn mọi người, nhà mình có tiền. 

Thủy Tiên: amp;#34;Tiền, nhà, xe của tôi và Công Vinh sẽ không để lại cho con cái gì hếtamp;#34; - 10

- Chị có đưa ra quy định nghiêm ngặt với việc xem tivi hay dùng điện thoại, máy tính với con? 

Gạo đã phải tiếp xúc với mạng internet để làm các bài tập nhóm ở trên trường. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với mạng internet sớm cũng có những mặt trái. Tôi thấy con xem một bộ phim truyền hình Việt, remake từ một bộ phim của Hàn. Tôi thấy cô bé trên phim quá dữ nên không cho con xem nữa. Nhưng có một thời gian, tôi đi diễn nhiều về thấy Gạo học theo cô bé trên phim và nạt mọi người. 

Một lần khác tôi thấy trong bộ phim ấy, cô bé dữ tầm tuổi Gạo thích một bạn nam nhưng bạn nam lại thích cô bé khác. Tôi thấy cô bé dữ đi đánh ghen mà muốn "sảng" luôn, kêu trời vì không biết con mình đang xem cái gì vậy. Vậy nên, khi cho con tiếp xúc với mạng internet cần phải kiểm soát thật kỹ. 

Mỗi ngày, tôi cho Gạo xem tivi 2 tiếng. Bởi tivi mở tiếng to, mình chạy qua chạy lại còn biết con đang xem gì. Nếu bé lên phòng ôm điện thoại, mình sẽ không biết được con làm gì cả. 

Thủy Tiên: amp;#34;Tiền, nhà, xe của tôi và Công Vinh sẽ không để lại cho con cái gì hếtamp;#34; - 11

- Hiện tại, bé Bánh Gạo đã biết được về sự nổi tiếng của hai anh chị chưa?

Gạo đã biết rồi. Bởi khi vợ chồng tôi đi tới chỗ đông người cũng hay có người xin chụp hình. Lúc đó bé cũng đã bắt đầu nghĩ sao ba mẹ lại được nhiều người xin chụp hình tới vậy? Khi bé xem trên mạng hay tivi cũng thấy được những hình ảnh quảng cáo, clip của ba mẹ nên cũng ý thức được sự nổi tiếng của ba mẹ. 

- Từ trước tới nay, anh chị luôn giữ kín hình ảnh của Bánh Gạo vì muốn con có tuổi thơ giống như nhiều đứa trẻ khác. Giờ Gạo đã lớn, anh chị có nghĩ tới việc để mọi người biết tới bé nhiều hơn?

Hình ảnh của con thì con sẽ tự công khai, ba mẹ không chủ động vấn đề đó. Tôi không muốn công khai hình ảnh con vì đó là quyền riêng tư của con. Khi có con, ai cũng muốn khoe với cả thế giới, trên mạng ai cũng khoe con cả.

Thủy Tiên: amp;#34;Tiền, nhà, xe của tôi và Công Vinh sẽ không để lại cho con cái gì hếtamp;#34; - 12

Nhưng tôi có quan điểm của riêng mình: Có thể mình chụp những bức hình khi con không mặc quần áo, mình thấy nó rất dễ thương nhưng khi con lớn lên, con sẽ thấy mắc cỡ. Như vậy là mình đang xâm hại quyền riêng tư của con. Hoặc có những hình ảnh con thấy rất xấu nhưng mình lại thấy dễ thương, bởi mình yêu thương con nên cái gì cũng sẽ thấy đáng yêu cả. Nếu sau này con bị bạn bè trêu chọc vì những hình ảnh đó thì không nên. 

Bên cạnh đó, vợ chồng tôi có fan nhưng cũng có antifan. Đôi khi có những lời lẽ khó nghe cũng tội con. Vậy nên, việc có để mọi người biết tới hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của con, tôi sẽ không quyết định. 

Thủy Tiên: amp;#34;Tiền, nhà, xe của tôi và Công Vinh sẽ không để lại cho con cái gì hếtamp;#34; - 13

Xin cảm ơn Thủy Tiên và chúc gia đình chị luôn hạnh phúc!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thuy-tien-toi-luon-noi-tien-nha-xe-cua-ba-me-se-khong...

Thủy Tiên nấu ăn dở, hay nổi nóng nhưng vẫn hoàn hảo trong mắt Công Vinh
Cuộc sống hôn nhân viên mãn của Thủy Tiên - Công Vinh khiến không ít người ngưỡng mộ.
Theo Hoàng Linh - Ảnh: Quân Nguyễn (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình Sao Việt