Trần Bảo Sơn nói gì trước giải thưởng lùm xùm của Trương Ngọc Ánh?

Ngày 22/08/2015 16:51 PM (GMT+7)

Trần Bảo Sơn cho biết, anh cảm thấy hãnh diện vì những gì Trương Ngọc Ánh và êkíp làm phim “Hương Ga” đạt được. Tuy nhiên, anh không muốn đề cập sâu đến nghi vấn Trương Ngọc Ánh có thổi phồng giải thưởng để đánh bóng tên tuổi…

Kỷ niệm chương hay huy chương?

Những ngày qua, thông tin bộ phim “Hương Ga” do Cường Ngô làm đạo diễn đạt giải “The Best Feature Southeast Asia Panaroma” (Phim xuất sắc nhất khu vực Đông Nam Á) và diễn viên

Trương Ngọc Ánh thủ vai chính của bộ phim cũng đạt giải “Actress of Excellent Achievement” (Nữ diễn viên có thành tựu xuất sắc) tại “Film Festival of Globe 2015” (LHP Toàn cầu) diễn ra ở Mỹ đã làm dấy lên nhiều tranh cãi trái chiều.

Ngay khi những thông tin trên được êkíp của bộ phim phát ra, nhiều người đã nhanh chóng tìm ra nguồn gốc của giải thưởng. Thực tế cho thấy, LHP này không phải là một LHP mang tầm cỡ toàn cầu và báo chí quốc tế cũng chẳng có dòng nào nói về sự kiện điện ảnh này. Vài năm trước, LHP này là một sự kiện dành riêng cho những người Ấn Độ tại Mỹ với các hoạt động như: Giải thưởng FOG Awards, LHP Toàn cầu San Francisco, Tuần hành FOG và Hội chợ FOG. Ở thời điểm hiện tại, LHP đã được mở rộng cho cộng đồng các sắc dân Á Châu khác tham gia

Trương Ngọc Ánh bên chiếc cúp mà nhiều người gọi là kỷ niệm chương. (Ảnh: TL)

Về giải thưởng, trên website FOG.org của LHP này có tên phim “Hương Ga” ở hạng mục “Best of Fest - Best Feature - World Cinema” (Phim truyện dài xuất sắc nhất hạng mục điện ảnh thế giới). Trong khi đó, tên của diễn viên Trương Ngọc Ánh và giải “Actress of Excellent Achievement” lại không tồn tại trên website khiến nhiều người cho rằng cái cúp mà cô Dần của “Áo lụa Hà Đông” cầm trên tay chỉ là kỷ niệm chương của chương trình.

Trương Ngọc Ánh chia sẻ với phóng viên, sở dĩ êkíp “Hương Ga” mang bộ phim này tham gia LHP là bởi được BTC của sự kiện này mời. Bộ phim cũng đã có buổi công chiếu trong khuôn khổ LHP với hơn 700 khán giả tới xem, trong đó có rất nhiều người thuộc nhà phê bình điện ảnh, đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất… cũng đến xem. Trương Ngọc Ánh khẳng định, chính xác giải cô nhận được là “Best Actress People Choice Award” (Nữ diễn viên được yêu thích do khán giả bình chọn) chứ không phải “Actress of Excellent Achievement”. Theo Trương Ngọc Ánh, “Best Actress People Choice Award” là một trong những giải thưởng quan trọng do chính khán giả đến xem các buổi chiếu phim bầu chọn.

Đáng mừng hơn đáng trách?

Trước những thông tin cho rằng diễn viên Trương Ngọc Ánh “nổ” giải thưởng để lăng xê mình, đạo diễn Phan Đăng Di - người từng tham dự rất nhiều LHP quốc tế chia sẻ, trên thế giới có rất nhiều LHP mà không thể nào biết hết được. Tuy nhiên, theo đạo diễn Phan Đăng Di, bất kỳ giải thưởng nào Việt Nam đạt được cũng là tín hiệu vui cho điện ảnh nước nhà. Nếu Trương Ngọc Anh thực sự đạt được giải bình chọn của khán giả thì đó cũng là một giải thưởng giá trị và khán giả nên nói lời chúc mừng hơn là soi mói, trách móc… “Thực tế, làm ra được một bộ phim không hề đơn giản. Nên nếu nhà sản xuất đạt được một phần thưởng nào đó dù lớn hay nhỏ thì cũng nên nói lời chúc mừng”, Phan Đăng Di nói.

Diễn viên Trần Bảo Sơn, chồng cũ của Trương Ngọc Ánh, người từng đạt được nhiều giải thưởng uy tín tại các LHP nước ngoài cũng cho rằng, anh từng biết đến các LHP uy tín như: Venezia, Cannes, Berlin, Karlovy, Busan, Oscar, Toronto… chứ chưa biết gì nhiều về “Film Festival of Globe” dù có nhiều năm sinh sống ở nước ngoài. Theo Trần Bảo Sơn, ở nước ngoài, các tiểu bang, các tổ chức, các công ty… vẫn có thể tổ chức được các LHP. Tuy nhiên, đã mang tiếng “mang chuông đi đánh xứ người” các công ty lớn thường chọn những LHP uy tín để tự nguyện tham gia hoặc tham gia theo lời mời của BTC.

Về giải thưởng mà Trương Ngọc Ánh vừa đạt được, Trần Bảo Sơn cho rằng, dù có thể quy mô của LHP đó không lớn nhưng có giải mang về cũng là một điều đáng mừng. Bên cạnh đó, kể cả không đạt giải gì thì phim “Hương Ga” và Trương Ngọc Ánh cũng đáng được khen vì đã góp phần mang điện ảnh Việt Nam ra thế giới. Và anh cảm thấy hãnh diện về những gì Trương Ngọc Ánh và êkíp của cô đạt được. Tuy nhiên, nam diễn viên này lại không bày tỏ ý kiến gì trước những lời đồn cho rằng Trương Ngọc Ánh có cố tình thổi phồng giải thưởng lên để đánh bóng tên tuổi bởi anh chưa có thời gian tìm hiểu thực hư.

“Tôi không muốn đi sâu vào chuyện riêng của Ánh. Tuy nhiên, tôi muốn nói một lời chúc mừng Ánh vì những gì cô ấy đã làm được mà không có mấy người làm được. Chúng ta quen nhìn vào một hành vi nào đó để đưa ra những lời phán xét mà không chịu nhìn ý thức của họ trong những việc họ làm, đó là điều rất đáng tiếc”, Trần Bảo Sơn nói.

Theo Khánh Toàn (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Trương Ngọc Ánh