Tranh cãi dữ dội về phát ngôn "khán giả nuôi nghệ sĩ": Người nổi giận ra mặt, người đồng tình

Triết Khải Ngày 18/05/2021 12:00 PM (GMT+7)

Thời gian qua, loạt ý kiến trái chiều của người nổi tiếng xoay quanh khái niệm "nghệ sĩ nuôi khán giả" hay "khán giả nuôi nghệ sĩ" đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Sau câu chuyện vợ ông Dũng "lò vôi" đả kích nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, showbiz Việt những ngày qua tiếp tục "dậy sóng" bởi những cuộc tranh cãi không có hồi kết xoay quanh phát ngôn "khán giả không nuôi nghệ sĩ" của đạo diễn - nhà biên kịch Bùi Quốc Bảo. Trước đó, bà Phương Hằng gây bất bình trong giới nghệ sĩ khi tuyên bố "công chúng là người nuôi nghệ sĩ" trong livestream của mình. 

Theo quan điểm cá nhân, Bùi Quốc Bảo cho rằng nghệ sĩ tự nuôi bản thân chứ không phải được khán giả "nuôi", bởi họ cũng lao động, kiếm tiền chân chính.

Tranh cãi dữ dội về phát ngôn amp;#34;khán giả nuôi nghệ sĩamp;#34;: Người nổi giận ra mặt, người đồng tình - 1

Chia sẻ của đạo diễn, nhà biên kịch Bùi Quốc Bảo cùng với phát ngôn từ bà Phương Hằng trước đó đã "châm ngòi" cho những tranh cãi chưa có hồi kết trong showbiz Việt những ngày qua.

Sau đó, hàng loạt những chia sẻ từ chính góc nhìn của các nghệ sĩ đã xuất hiện, trong đó người đồng tình, người phản bác ý kiến trên. 

MC Quốc Bình là một trong số ít người đồng quan điểm với đạo diễn Bùi Quốc Bảo, khẳng định: "Tất cả chúng ta hoạt động ở nhiều ngành nghề đều nuôi sống lẫn nhau chứ chẳng ai được người khác nuôi không cả". Anh còn nhấn mạnh: "Đừng cho rằng khán giả là người nuôi sống nghệ sĩ nữa nhé, vì nghệ sĩ cũng phải bỏ tiền mình kiếm được để mua các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ… do người khác tạo ra và như thế là nghệ sĩ cũng đang nuôi sống người khác đấy thôi".

Tranh cãi dữ dội về phát ngôn amp;#34;khán giả nuôi nghệ sĩamp;#34;: Người nổi giận ra mặt, người đồng tình - 3

MC Quốc Bình đồng tình với suy nghĩ của đạo diễn Bùi Quốc Bảo.

Vy Oanh cũng rất thẳng thắn khi cho rằng tất cả mối quan hệ đều là cộng sinh, có thể mang ơn nhau về sự yêu mến, về tình cảm. Tuy nhiên, không nên vì thế mà xem đó là thước đo cho từ "nuôi".

Khi trao đổi với đồng nghiệp, Vy Oanh giải thích: "Ý mọi người nếu cảm thấy phải nuôi, làm khán giả phiền lụy thì từ nay đừng nuôi nữa, cứ sòng phẳng nếu thích thì hãy nghe, không thích thì đừng xem. Như vậy cũng hay sẽ lọc bớt những sản phẩm không chất lượng. Ai có thực lực thì trụ được, không thì phải chịu. Bất cứ ngành nghề nào cũng đều cần nhau... Không thể phủ nhận tình cảm của khán giả và biết ơn vì điều đó nhưng cũng không thể phủ nhận công sức lao động của nghệ sĩ vì không dưng ai tự mang tiền đến cho, cứ ngồi không hưởng thụ".

Tranh cãi dữ dội về phát ngôn amp;#34;khán giả nuôi nghệ sĩamp;#34;: Người nổi giận ra mặt, người đồng tình - 4

Vy Oanh rõ ràng khi chia sẻ suy nghĩ của mình.

MC Kỳ Duyên cũng có chia sẻ về chủ đề này. Theo đó, cô cho rằng chữ "nuôi" có nghĩa là 1 bên cho và 1 bên nhận, dưới hình thức 1 chiều. Nữ MC hải ngoại thẳng thắn nói nghệ sĩ không làm gì mà "ngậm miệng ăn tiền" thì mới gọi là "nuôi". Quan điểm của Kỳ Duyên cho rằng mối quan hệ giữa khán giả và nghệ sĩ là sự trao đổi, người bỏ tiền mua sự giải trí, người dùng tài năng phục vụ khán giả. Vì vậy, cô ngầm ủng hộ ý kiến trước đó của đạo diễn Bùi Quốc Bảo.

Tranh cãi dữ dội về phát ngôn amp;#34;khán giả nuôi nghệ sĩamp;#34;: Người nổi giận ra mặt, người đồng tình - 5

MC Kỳ Duyên nhận nhiều "gạch đá" sau chia sẻ của mình.

"Nếu nghệ sĩ cũng phải mang công sức để đánh đổi đồng tiền của khán giả, thì không ai 'nuôi' ai cả, mà là một sự trao đổi dựa trên sức lao động của đôi bên. Khán giả cũng phải đi làm kiếm tiền (vì chắc chắn là chẳng ai 'nuôi' khán giả cả). Khán giả dùng đồng tiền đó đổi lấy sự giải trí và nghệ sĩ dùng tài năng cộng thêm sự rèn luyện để mang đến niềm vui cho khán giả. Đó là một sự tương trợ hài hòa rất công bằng", MC Kỳ Duyên viết.

Quan điểm này của nữ MC đã gặp phải làn sóng phẫn nộ từ một bộ phận dân mạng. Họ cho rằng cô "vô ơn", "nên im lặng thì hơn, bởi khán giả chưa ai nói câu 'nuôi nghệ sĩ', mà tất cả do phía nghệ sĩ tự 'nhột' và lên tiếng". Sau khi gây tranh cãi, Kỳ Duyên đã nói lời xin lỗi nếu gây hiểu lầm về quan điểm. Cô khẳng định chưa từng nói "không cần khán giả" hay "không trân trọng khán giả". Chia sẻ của cô nói rõ bất kỳ nghệ sĩ nào cũng phải bỏ ra nhiều công sức để có được tình cảm của người hâm mộ, chứ không đơn thuần là "tình cho không, biếu không".

Tranh cãi dữ dội về phát ngôn amp;#34;khán giả nuôi nghệ sĩamp;#34;: Người nổi giận ra mặt, người đồng tình - 6

Nữ MC sau đó đã xin lỗi vì không hiểu hết nghĩa của từ "nuôi". Kỳ Duyên cho rằng nếu khán giả ủng hộ, yêu thương thì cô luôn mong chờ được "nuôi" như thế.

"Có lẽ vì bản thân Kỳ Duyên chưa hiểu hết nghĩa bóng, nghĩa đen của chữ 'nuôi', cứ nghĩ 'nuôi' đồng nghĩa với chữ 'cho không' hoặc 'bố thí'. Còn nếu chữ 'nuôi' có nghĩa là 'ủng hộ, thương yêu, nuôi nấng' thì... yessssss please... Nuôi em đi!! Nuôi em đi! Nuôi em càng nhiều càng tốt", nữ MC thay đổi quan điểm sau khi vấp phải sự đả kích từ mạng xã hội.

Trước những luồng ý kiến ủng hộ đạo diễn Bùi Quốc Bảo, ca sĩ Nguyên Vũ đã có hành động ngầm nói lên quan điểm khác. Anh đăng tải nhiều hình ảnh chụp cùng người hâm mộ, gửi lời cảm ơn đến khán giả vì cho rằng họ là người chắp cánh ước mơ trở thành nghệ sĩ của mình. "Chính sự yêu mến của khán giả đã nuôi dưỡng cái tên Nguyên Vũ hằng ngày, hằng giờ và cũng là nguồn động lực to lớn khiến cho tôi hãnh diện, tự hào với cái nghề của mình", Nguyên Vũ viết.

Tranh cãi dữ dội về phát ngôn amp;#34;khán giả nuôi nghệ sĩamp;#34;: Người nổi giận ra mặt, người đồng tình - 7

Nguyên Vũ đăng tải nhiều hình ảnh chụp cùng khán giả, nói lên quan điểm của mình.

Tranh cãi dữ dội về phát ngôn amp;#34;khán giả nuôi nghệ sĩamp;#34;: Người nổi giận ra mặt, người đồng tình - 8

Đạo diễn Ngọc Hùng cho rằng nghệ sĩ cần mang ơn khán giả của mình, vì có sự hâm mộ của nhiều người thì mới có danh xưng "nghệ sĩ nổi tiếng". Anh phân tích rõ nhiều trường hợp diễn viên trẻ chưa thể nổi tiếng vì chưa có nhiều sự hâm mộ hay ủng hộ từ khán giả.

Tranh cãi dữ dội về phát ngôn amp;#34;khán giả nuôi nghệ sĩamp;#34;: Người nổi giận ra mặt, người đồng tình - 9

Nathan Lee cũng là một trong số những người nổi tiếng khẳng định việc "khán giả nuôi nghệ sĩ" là có. Nhưng anh cho rằng nghệ sĩ cũng "nuôi" khán giả bằng sự sáng tạo, xúc cảm nghệ thuật của mình.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong những người đứng ở phe trung lập. Anh giải thích rõ quan điểm về từ "nuôi" đang gây "bão" những ngày qua.

Theo đó, nam nhạc sĩ cho rằng nghệ sĩ - khán giả là mối quan hệ tình cảm chứ không đơn giản là người bán - người mua. Anh cho rằng mọi thứ xuất phát từ tình cảm, kèm theo hành động có thể gọi là "nuôi". Với khán giả, từ "nuôi" có thể là "dùng sự yêu thương của mình, thời gian của mình để ủng hộ cho đời sống của nghệ sĩ", từ đó giúp nghệ sĩ có thu nhập tốt, tăng cát-xê...

Tranh cãi dữ dội về phát ngôn amp;#34;khán giả nuôi nghệ sĩamp;#34;: Người nổi giận ra mặt, người đồng tình - 10

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng khán giả gián tiếp "nuôi" nghệ sĩ bằng tình cảm, sự mến mộ.

"Khán giả không nuôi nghệ sĩ trực tiếp như cha mẹ, nhưng nuôi nghệ sĩ gián tiếp bằng tình cảm và tâm sức của mình. Vì thế trách nhiệm của nghệ sĩ là cố gắng mang lại những món ăn tinh thần tốt nhất và chất lượng nhất cho khán giả, sống chuẩn mực, làm tấm gương về lối sống đẹp, cư xử tốt, truyền bá những suy nghĩ và quan điểm đúng đắn để hướng các khán giả trẻ theo lối sống tích cực và có văn hóa. 

Và trách nhiệm của khán giả là hãy ủng hộ và yêu mến nghệ sĩ của mình một cách văn minh nhất, tôn trọng tác quyền, bên cạnh đó còn phải khách quan, nhận thức rõ đúng - sai và phê bình những nghệ sĩ chưa tốt, những sản phẩm chưa tốt", Nguyễn Văn Chung nhìn nhận. 

Anh cũng nhấn mạnh, nếu nghệ sĩ sai, khán giả có quyền tẩy chay, phê phán, chê bai. Khán giả sai, nghệ sĩ có quyền buồn bực, lên tiếng, trách móc, giận dỗi một số người, nhưng tuyệt đối không được nói câu "không cần khán giả" vì câu đó xúc phạm những khán giả không sai và đang yêu quý mình.

Tranh cãi dữ dội về phát ngôn amp;#34;khán giả nuôi nghệ sĩamp;#34;: Người nổi giận ra mặt, người đồng tình - 11

Ca nhạc sĩ Trịnh Thăng Bình đưa ra ý kiến khách quan được ủng hộ.

Ca nhạc sĩ Trịnh Thăng Bình đưa ý kiến khách quan, cho rằng đây là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi: "Khán giả họ có quyền nghĩ mình nuôi nghệ sĩ ở 1 khía cạnh nào đó, ví dụ như 1 view của họ khi ủng hộ sản phẩm của người làm giải trí hay 1 lời quảng cáo hay giới thiệu đến bạn bè của họ về sản phẩm của người làm giải trí cũng tạo ra những giá trị vô hình cho người đó".

Anh lấy câu chuyện từ bản thân để minh hoạ khi từng bị chối bỏ về chuyên môn, nhưng có sự ủng hộ từ khán giả, anh nổi tiếng hơn so với lúc trước và có vị trí nhất định như bây giờ. "Mỗi người mỗi hoàn cảnh và sẽ có những suy nghĩ khác nhau, nhưng riêng cá nhân mình thì mình nghĩ mình có được như ngày hôm nay là nhờ khán giả. Cho nên mình vẫn theo phe khán giả là khách hàng mà khách hàng là thượng đế nha mọi người".

Trong thời điểm thông tin nhạy cảm, vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật cũng bị "vạ lây" khi để lại bình luận: "Buồn", "Đau" dưới chia sẻ của đạo diễn Bùi Quốc Bảo. Động thái này sau đó đã bị xuyên tạc thành nội dung Thu Trang - Tiến Luật "không cần khán giả".

Tranh cãi dữ dội về phát ngôn amp;#34;khán giả nuôi nghệ sĩamp;#34;: Người nổi giận ra mặt, người đồng tình - 12

Vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật "vạ lây" khi bị nói "không cần khán giả".

Điều này khiến "hoa hậu làng hài" tức giận, bức xúc đến mức phải lên tiếng. "Đây là điều hết sức vô lý, không có người nghệ sĩ nào dám vỗ ngực nói mình không cần khán giả hết. Vậy tại sao lại có những bài báo, những thông tin như vậy? Các bạn chỉ dựa vào bình luận "Buồn" của Trang hay "Đau" của anh Luật dưới status của một người anh đạo diễn trong nghề sao?", cô viết trên trang cá nhân.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/tranh-cai-du-doi-ve-phat-ngon-khan-gia-nuoi-nghe-si-nguoi-noi-g...

Những nghệ sĩ nào bị bà Phương Hằng réo tên, lăng mạ thậm tệ khiến nhiều người bức xúc?
Gần đây, nhiều nghệ sĩ trong showbiz Việt bị bà Phương Hằng vợ ông Dũng "lò vôi" chửi mắng thậm tệ trên mạng xã hội dù im lặng hay phản bác. Thậm chí...
Theo Triết Khải (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Ngôi sao