Tự Long chính thức thành Nghệ sĩ Nhân dân, dư luận nói gì?

Ngày 05/01/2016 10:06 AM (GMT+7)

Sau nhiều tranh cãi, nghệ sĩ hài Tự Long đã chính thức nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân ở tuổi đời còn khá trẻ (43 tuổi).

Bên cạnh những lời chúc mừng Tự Long cùng lúc đón nhận hai tin vui là con gái chào đời và danh hiệu mới thì những tranh cãi tiếp tục dậy sóng.

Tiếc cho nghệ sĩ Minh Vượng, Chí Trung...

Vừa được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) năm 2012, chuyện nghệ sĩ Tự Long chính thức trở thành Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) đã thu hút nhiều chú ý, tranh cãi của dư luận. Dù đã lên tiếng khẳng định "cái gì cũng có giá trị của nó" nhưng danh hiệu nói trên vẫn đang được coi là "cái áo quá rộng" với Tự Long.

Cũng trong "mùa xét tặng" năm 2015, nhiều khán giả tỏ ra tiếc nuối cho các NSƯT: Minh Vượng, Chí Trung, Minh Hằng, Út Bạch Lan, Thanh Thanh Hiền… đã không được phong tặng NSND vì nhiều lý do khác nhau.

Được biết đến chủ yếu qua sân khấu hài nhưng thành tích giúp nghệ sĩ Tự Long được nhận danh hiệu NSND lại ở lĩnh vực chèo. Trong 3 năm (2012 - 2015), Tự Long đã giành 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc.

Có thể nói, đây cũng là một trong những may mắn của nghệ sĩ hài vì thường kì 5 năm mới có một hội diễn nhưng ở thời điểm Tự Long tham gia thì đã được rút ngắn thời gian tổ chức xuống 3 năm 1 lần.

Tự Long chính thức thành Nghệ sĩ Nhân dân, dư luận nói gì? - 1

Nghệ sĩ Tự Long có duyên với rất nhiều giải thưởng

"Tự Long có thể nhiều huy chương, thành tích nhưng vẫn còn nhiều nghệ sĩ xứng đáng hơn và đang "giậm chân" với danh hiệu NSƯT hoặc chẳng có danh hiệu gì. Một thực tế là rất ít khán giả biết đến Tự Long qua các vở diễn chèo. Chưa kể, nếu xét ở lĩnh vực chèo thì cũng còn nhiều nghệ sĩ đang xếp hàng chờ danh hiệu" - một khán giả bình luận.

Khi được hỏi về "bí quyết" giành nhiều huy chương, Tự Long khẳng định, anh chẳng có "bí quyết" nào ngoài sự nỗ lực không mệt mỏi và nhận về thành quả.

"Tôi tham gia nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau trong đó những loại hình chính thống như Liên hoan sân khấu chèo toàn quốc hay Liên hoan sân khấu kịch toàn quốc hay Liên hoan sân khấu chèo toàn quân thì bằng sự phấn đấu của mình tôi có được thành tích vượt bậc đó", Tự Long nói.

Ít người thắc mắc về Trung Hiếu

Trước câu hỏi chuyện nghệ sĩ Tự Long được phong danh hiệu NSND có gì trái quy trình hay không, NSND Tiến Thọ - Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam cho biết: "Trường hợp Tự Long trở thành NSƯT năm 2012 đến nay thành NSND không có gì sai vì trước kia sau NSƯT 5 năm mới được xét danh hiệu NSND nhưng nghị định 89 mới đã thay đổi, bỏ quy định này. Theo đó, chỉ cần người nghệ sĩ có đủ 20 năm công tác, sau danh hiệu NSƯT có đủ 2 HCV là được xét NSND".

Ngoài Tự Long, trong danh sách NSND được phong tặng vừa qua còn có những gương mặt nghệ sĩ trẻ đáng chú ý khác như diễn viên Trung Hiếu. So với trường hợp của Tự Long vẫn đang tiếp tục gây nhiều bàn cãi thì nghệ sĩ Trung Hiếu có phần "dịu lòng" công chúng hơn.

Tự Long chính thức thành Nghệ sĩ Nhân dân, dư luận nói gì? - 2

Diễn viên Trung Hiếu

Lý giải điều này, nhiều khán giả cho rằng, tuy tuổi đời còn trẻ nhưng NSƯT Trung Hiếu là một trong những diễn viên truyền hình xuất sắc phía Bắc, có trong tay nhiều vai diễn ấn tượng trên phim lẫn trên sân khấu kịch và cả lĩnh vực lồng tiếng. 43 tuổi, chưa lập gia đình, Trung Hiếu dường như chỉ có một đam mê duy nhất là diễn xuất và sự đóng góp của anh xứng đáng được ghi nhận.

Ngoài sự so sánh, bình luận trái chiều của công chúng xung quanh danh hiệu mới mà nghệ sĩ Tự Long đạt được, các nghệ sĩ như Chí Trung đã bày tỏ lời chia sẻ trước niềm vui của người em đồng nghiệp.

Liên hệ với "Táo giao thông" trong những ngày cuối năm bận rộn với lịch diễn dày đặc, anh nói ngắn gọn, việc Tự Long được xét NSND không... ảnh hưởng gì đến anh và hơn nữa danh hiệu cũng không phải là "miếng cơm" để chia cho nhiều người.

Theo T.Phương (Báo Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tự Long