Tùng Dương trải lòng chuyện “sống thử”

Ngày 17/04/2013 15:41 PM (GMT+7)

Tùng Dương không ngại thừa nhận mình đang sống chung với bạn gái dù chưa kết hôn.

Hát tình ca phải có sự trải nghiệm
 
Trong quá trình thực hiện album “Tình ca”, nghe nói, Tùng Dương đã gặp phải một sự cố gì đó nghiêm trọng lắm?
 
- Tôi không gặp phải sự cố nào cả, chắc là mọi người đồn thổi thôi. Chỉ có điều, khi tôi đang ở trong phòng thu, thu ca khúc “Ngậm ngùi” của nhạc sỹ Phạm Duy thì hay tin ông ra đi. Trước đó, khi tôi đến thăm ông thì ông đã yếu lắm rồi. Nhưng lúc đó ông vẫn gượng dậy nói chuyện. Tâm nguyện ông gửi gắm với tôi là muốn các thế hệ sau biết đến và hát nhạc của ông. Vì lẽ đó, khi tôi hát “Ngậm ngùi”, tôi hát theo một cách rất riêng của tôi. Nó vẫn sắc nét âm hưởng dân gian và thể hiện rõ cá tính của Tùng Dương trong cách nhả chữ, luyến láy.
 
Vì thế mà nhiều người nói album “Tình ca” không thấy Tùng Dương lên đồng, ma quái như những album trước?
 
- Lên đồng chỉ là sự biểu cảm trong dòng nhạc thôi. Âm nhạc trong album lần này đầy hoài niệm nhưng cũng rất mềm mại, lãng mạn. Tiếng hát của tôi cũng không quằn quại, quái, ma mị… nữa mà đi vào sự tinh tế, ngọt ngào. Đây là album tôi hướng đến số đông công chúng. Vì thực tế, hát tình ca cần phải có sự trải nghiệm thì tiếng hát mới bay bổng và thực sự chạm đến trái tim của người nghe.

Hát tình ca phải có trải nghiệm và những gì bạn đã đi qua trong tình yêu đủ để tải hết vào ca khúc?

- Trải nghiệm ở đây không nhất thiết là phải yêu nhiều, trải qua nhiều cuộc tình. Yêu ở đây là sự nhân văn, là tình yêu nhân rộng, tình yêu giữa người và người. Một khi tâm hồn mình đã có được tình yêu rộng lớn ấy thì mình đã có thể hát tình yêu lứa đôi rất hay.


Tùng Dương cùng với mẹ (giữa) trong chuyến lưu diễn tại Mỹ vừa qua.

Tôi đang sống thật!
Bạn nghĩ gì về cuộc sống “tiền hôn nhân” mà bạn đang nếm trải?
 
- Mọi người gọi cuộc sống của tôi hiện giờ là “sống thử” nhưng tôi cho đó là sống thật. Giữa tôi với người ấy luôn coi sự hiện hữu trong đời sống của nhau là một thực tế. Chúng tôi đến với nhau rất tự nhiên, bắt nguồn từ sự đồng điệu. Quyết định sống với nhau cũng rất thoải mái chứ không hề gò ép hay vì bất kỳ một lý do nào khác.

Ở góc độ nào đó, rõ ràng cuộc sống của bạn đang là thử nghiệm vì trên cơ sở pháp lý hai bạn vẫn chưa được thừa nhận là vợ chồng?

- Thì mình cứ coi đó là một sự gắn bó giữa hai người yêu nhau. Mọi thứ vẫn đang ở phía trước và tương lai là cả một con đường dài. Và như đã nói, quan trọng nhất của tình yêu là trong tâm tưởng có nhau, biết chia sẻ và biết nhân đôi hạnh phúc… Tôi không lên án cũng không cổ súy những người trẻ “sống thử”. Nhưng tôi tin nó sẽ là một giai đoạn của giới trẻ sau này.


Tùng Dương không ngại thừa nhận mình đang sống thử.

Nghĩa là theo bạn thì trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân, người trẻ cần phải trải qua giai đoạn “sống thử”?

- Quan niệm của mỗi người về tình yêu trong từng thời đại rất khác nhau. Quan niệm của chúng ta ngày nay không giống ông bà, bố mẹ… ta thời xưa. Bây giờ chúng ta có thể chọn lựa người mình yêu, có thể thử thách tình yêu và thậm chí còn có thể quan hệ tình dục trước hôn nhân nữa. Nhưng khi bước qua một lứa tuổi nào đó thì hôn nhân bền vững là điều mà bất kỳ ai cũng hướng tới. Và chúng ta có thể làm được những điều gì mà chúng ta cho là tốt đẹp cho sự bền vững ấy thì nên làm.

Có câu, khi yêu cái gì cũng đẹp, sống với nhau rồi cái xấu mới lộ ra, nguy cơ tan vỡ tình yêu vì thế rất cao, bạn không lo sợ điều đó sao?

- Đó cũng là một điều lo ngại chính đáng. Nhưng cuộc sống lâu dài hay không là do cả hai người chứ không phải chỉ là sự hời hợt, bắt buộc… Bản thân tôi đôi lúc cũng có chút lo âu bởi cuộc sống là vô thường, không có gì là trọn vẹn cả. Con người cũng thế, đôi lúc họ chỉ biết sống cho thật tốt cuộc sống hiện tại bởi không ai biết được ngày mai sẽ ra sao.

Cám ơn Tùng Dương về cuộc trò chuyện này!

Theo Hà Tùng Long (Gia đình xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng
Tin hay đừng bỏ lỡ