Việt Trinh: Không giận Trương Quỳnh Anh

Ngày 02/12/2013 08:23 AM (GMT+7)

Cô dễ tha thứ cho Trương Quỳnh Anh, nhưng nhà sản xuất Châu Thổ thì chưa chắc.

Thời gian vừa qua, thông tin Trương Quỳnh Anh đột ngột tuyên bố bỏ vai chính trong dự án phim Trở về 3 do Việt Trinh làm đạo diễn đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Bởi lẽ, đây được xem là vai diễn mà nhà biên kịch Châu Thổ đã cố ý "đo ni đóng giày" để Trương Quỳnh Anh có thể tái xuất ấn tượng sau khi sinh con và vai diễn này đã được PR rầm rộ trên mặt báo, nên khi nữ diễn viên quyết định dừng vai đã khiến khán giả và fan hâm mộ bày tỏ sự nối tiếc.

Về quyết định bỏ vai vào phút cuối, Trương Quỳnh Anh cũng đã có nhiều chia sẻ trên báo chí. Tuy nhiên, về phía đạo diễn Việt Trinh và nhà biên kịch kiêm giám đốc sản xuất Châu Thổ thì vẫn chọn cách im lặng.

Để công chúng có cái nhìn rộng hơn về chuyện Trương Quỳnh Anh tuyên bố bỏ vai, phóng viên đã có cuộc trò chuyện thú vị với đạo diễn Việt Trinh và nhà biên kịch kiêm giám đốc sản xuất Châu Thổ.

Việt Trinh: Không giận Trương Quỳnh Anh - 1
Đạo diễn Việt Trinh, biên kịch Châu Thổ, Trương Quỳnh Anh cùng dàn diễn viên trong phim Trở về 3 hôm ra mắt báo chí cách đây không lâu.

"Cơ hội cho Trương Quỳnh Anh phụ thuộc vào chị Châu Thổ"

- Bản thân chị nghĩ thế nào khi Trương Quỳnh Anh lên báo chia sẻ rằng cô ấy đã chủ động bỏ vai trong phim "Trở về 3"?

Nếu Trương Quỳnh Anh dùng từ bỏ vai là không đúng, còn nếu bỏ vai là do báo giật tít cũng không chính xác luôn, vì sự tình thế nào chỉ có hãng phim hiểu rõ nhất. Thật ra cho tới tận bây giờ, dù hai bên không làm việc với nhau nhưng chúng tôi không ai buồn, không trách oán gì cả. Thậm chí sau khi không làm việc với Trương Quỳnh Anh, chị Châu Thổ còn cảm thấy nhẹ lòng.

Bản thân Trương Quỳnh Anh ban đầu đã muốn một tuần nghỉ quay 3 ngày để làm công việc riêng. Riêng tôi có thể sắp xếp được, nhưng chị Châu Thổ với vị trí nhà sản xuất thì không được và chính tôi thuyết phục nhà sản xuất đồng ý.

Trước ngày bấm máy, Trương Quỳnh Anh nhắn tin than thở không sắp xếp được công việc gia đình, cô ấy nói chuyện với tôi cũng rất đàng hoàng. Nhưng chị Châu Thổ bảo rằng, vì làm phim theo đạo nếu bận thì thôi, không ràng buột, chắc không đủ duyên. Tôi cũng thanh lý hợp đồng nhanh chóng. Thật ra thì sau này chị Châu Thổ rất hài lòng với quyết định dừng vai của Trương Quỳnh Anh, vì chọn Khả Ngân rất hợp vai.

- Vậy khi Trương Quỳnh Anh đưa ra lý do không ai chăm con có thuyết phục được chị?

Không thuyết phục lắm, thứ nhất vì một tuần cô ấy xin nghỉ 3 bữa đã không tốt cho đoàn phim. Như thế tâm lý sẽ không toàn tâm toàn ý, nên khi Trương Quỳnh Anh xin dừng lại, chị Châu Thổ đã đồng ý ngay lập tức.

- Có nhiều ý kiến cho rằng, Trương Quỳnh Anh đột ngột dừng vai vì chuyện "cơm không lành, canh không ngọt" giữa đôi bên. Chị ý kiến sao?

Không, điều đó là sai, vì tới giờ mối quan hệ chúng tôi vẫn tốt. Tôi cũng nói với cô ấy rằng, nếu sau này có vai hợp thì tôi sẽ mời, nhưng với nhà sản xuât thì khó nói trước. Nếu là các công ty khác thì họ sẽ làm lớn chuyện để PR, nhưng với tôi thì sẵn sàng mời diễn viên khác đóng thế.

Tôi học ở chị Châu Thổ nhiều điều, vì khi mình làm phim về đạo thì nên ưu tiên dành cho nhau những nụ cười, chứ đừng làm lớn chuyện. Tôi không sốc khi bị cô ấy từ chối dừng vai. Chị Châu Thổ có nói rằng, mình không thể vì bộ phim mà làm ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng người ta. Tôi cứ để cô ấy toàn tâm lo cho gia đình.

Tôi cũng khẳng định lại một điều, tôi không mời Trương Quỳnh Anh để PR cho phim, vì vai này quá hay, các bạn trẻ rất thích. Tôi mời vì muốn tạo cơ hội cho cô ấy trở lại màn ảnh sau khi sinh con.

Việt Trinh: Không giận Trương Quỳnh Anh - 2
Nhà biên kịch kiêm giám đốc sản xuất phim Châu Thổ và đạo diễn Việt Trinh.

- Trương Quỳnh Anh có chia sẻ với báo chí rằng, chị đã im lặng sau khi cô ấy nhắn tin cho chị lần cuối cùng. Sự thật là thế nào?

Không phải vì tôi giận hờn, mà vì tôi không biết trả lời thế nào. Nếu giận thì khác rồi, nhưng sự thật thì tôi không biết nói thế nào khi đã tìm được người đóng thay vai. Hơn nữa, thời đó đó tôi cũng đang mệt và khá bận bịu nên lu bu rồi quên luôn.

- Chị có nghĩ rằng, dù với bất kỳ lý do gì, thì việc một diễn viên bỏ vai sau khi đã ký hợp đồng cũng phần nào thế hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong nghề?

Có thể người ta thường đánh giá như vậy khi đã ký hợp đồng ràng buột. Tuy nhiên, bên phía ê-kip bộ phim không hề nói Trương Quỳnh Anh thiếu chuyên nghiệp, vì chúng tôi còn nghĩ tới vấn đề đạo đức.

- Liệu rằng Trương Quỳnh Anh có còn cơ hội tiếp tục hợp tác với chị lần nữa không?

Thứ nhất, cuộc đời tôi từng được người khác cho nhiều lần cơ hội, nên sau này nếu có cơ hội thì tôi sẽ dành cho Trương Quỳnh Anh. Tuy nhiên, đó chỉ là suy nghĩ của một đạo diễn như tôi, còn từ góc độ nhà sản xuất như chị Châu Thổ thì chưa biết.

- Chị khá bao dung khi nghĩ về chuyện Trương Quỳnh Anh đột ngột dừng vai. Nguyên nhân là bởi quá khứ chị đã từng làm những điều tương tự cô ấy hay bởi chị là người đang theo đạo Phật?

Lý do nào cũng đúng. Trước đây tôi có nhiều lần hành xử không tốt, nhưng tôi không bỏ khi đã ký xong hợp đồng với người ta. Cuộc đời tôi có lần đã từ chối vai giữa chừng, nhưng khi đã ký hợp đồng rồi, dù bận cỡ nào thì tôi vẫn tham gia. Trong đạo Phật có nói, cuộc sống nên dành cho nhau sự từ bi và tha thứ, nếu cứ hận thì mãi thì cuộc sống sẽ mệt mỏi. Vì thế tôi chẳng giận hờn gì Trương Quỳnh Anh khi mình vẫn có thể mời người khác.

- Chị có nghĩ rằng, vì thời nay diễn viên có quá nhiều cơ hội đóng phim nên họ dễ mắc bệnh ngôi sao?

Đúng, điều này rất đúng, vì thời này để được đóng vai chính rất là dễ dàng, chứ ngày xưa như tôi, phải mất một năm đóng vai tùy nữ không thoại, sau đó đóng vai phụ rồi mới lên vai chính. Chính vì bây giờ nhiều bạn trẻ dễ có vai chính nên cứ lầm tưởng mình là ngôi sao.

Việt Trinh: Không giận Trương Quỳnh Anh - 3
Harry Lu và Khả Ngân là đôi diễn viên chính trong phim.

Mê tâm hồn của Harry Lu

- Nhưng thực tế, chị có đang dễ dàng cho Harry Lu và Khả Ngân vai chính hay không khi cả hai bạn này để là dân "tay ngang"?

Đối với Khả Ngân và Harry Lu, trước tiên là hợp về gương mặt, sau đó chúng tôi đã casting trực tiếp để xem cách diễn. Ở hai bạn này có cách diễn tự nhiên và rất hợp vai. Tiêu chí mời diễn viên của tôi là vì hợp vai và có tố chất làm nghề.

- Nhan sắc quyết định bao nhiêu phần trăm cơ hội để các bạn trẻ được đóng phim của chị?

Người ta bảo vẻ đẹp bên ngoài chiếm 50% cơ hội, tôi nghĩ cũng đúng thiệt. Tôi vẫn thích cái đẹp, nhưng không phải vẻ đẹp của một hoa hậu hay nam vương mà là đẹp vì hợp nhân vật. 

- Một diễn viên "tay ngang" là hotboy như Harry Lu thì có dễ dàng mắc bệnh "công tử bột" khi tham gia "Trở về 3" không?

Tôi bất ngờ, vì không nghĩ với một chàng trai có vẻ ngoài như vậy nhưng bên trong rất biết nổ lực. Harry Lu có thể chạy xe vong vòng dưới nắng chang chang nhưng vẫn vui vẻ, đầy nhiệt huyết. Cậu ấy cũng không mắc bệnh công tử nột, không nhõng nhẽo.

- Hẳn là chị đang rất mê vẻ điển trai của Harry Lu?

Chính xác là tôi mê cái tâm của Harry Lu. Tôi hiếm khi thấy một đứa con cưng trong gia đình nhưng lại không hề mắc bệnh công tử bột như Harry Lu. Trước khi quay, tôi sợ cậu ấy không chịu nổi sương gió, nhưng qua bên Thái Lan rồi thì tôi bất ngờ. Đó là một đứa con trai nhiệt huyết, có tấm lòng gần gũi, hòa đồng và ai cũng mến.

- Riêng với Khả Ngân, chị đã làm gì để cô ấy không mặc cảm vì mình là người đóng thế vai cho Trương Quỳnh Anh?

Vì Khả Ngân còn bé, nên không có mắc bệnh ngôi sao. Trước khi giao vai, tôi có bảo cô ấy đọc kịch bản và nói rõ vai này còn trống là do Trương Quỳnh Anh đột ngột dừng trước một tuần bấm máy. Cô bé nói không ngại, vì vai hay nên nhận luôn.

Việt Trinh: Không giận Trương Quỳnh Anh - 4
Việt Trinh kỳ vọng cả hai sẽ là ngôi sao trong tương lai.

- Liệu chị có thể lăng-xê Harry Lu và Khả Ngân thành một cặp sao trong tương lai?

Tôi cũng được chị Châu Thổ khuyến khích để hỗ trợ hai bạn này hết lòng. Tôi quý hai bạn vì sự nhiệt tình và có tố chất. Ai cũng có quyền ước mơ và tôi đang mong có thể đào tạo hay bạn trở thành một cặp "tiên đồng, ngọc nữ" của màn ảnh Việt trong năm sau. Nếu hai bạn trẻ biết cố gắng, tôi nhiệt tình có sự trợ giúp của chị Châu Thổ thì không gì là khó khăn.

- Chị không ngại đôi diễn viên trẻ sẽ "bay quá cao" khi đọc được những lời khen có cánh này sao?

Thực sự, khi nói chuyện với báo chí thì tôi phải thành thật, nhưng sự thật thì vốn đã vậy.

Xin cám ơn những chia sẻ của đạo diễn Việt Trinh!

Giám đốc sản xuất phim Châu Thổ: "Trương Quỳnh Anh mới bị mặc cảm"

Chuyện thế vai xảy trong nghề này là bình thường. Có đôi khi, chính người bị đổi mới cảm thấy mặc cảm, chứ người đóng thế không có gì hết. Ở đây, Trương Quỳnh Anh mới là người mặc cảm vì bị đổi vai. Nói cô ấy dám bỏ vai là không đúng, vì còn có hợp đồng đã ký. 

Nói thật, nếu không có Việt Trinh nói lời tốt thì tôi đã chủ động cắt vai Trương Quỳnh Anh từ lâu rồi. Với vị trí nhà sản xuất, tôi khó chấp nhận một diễn viên đóng vai chính nhưng xin nghỉ một tuần 3 ngày vì bận quay chương trình truyền hình thực tế.

Việt Trinh: Không giận Trương Quỳnh Anh - 5
Giám đốc sản xuất phim Châu Thỏ bày tỏ sự không hài lòng về quyết định dừng vai của Trương Quỳnh Anh.

Đối với tôi, đã là diễn viên chuyên nghiệp là phải có đam mê. Tôi nhanh chóng giải phóng cho Trương Quỳnh Anh mà không tiếc, vì đây là vai diễn dạng vai vàng, vai kim cương được nhiều người thích. Hơn nữa, sau khi không mời được diễn viên Thái Lan thì để Harry Lu đóng chung với Trương Trương Quỳnh Anh sẽ bị chênh quá. Đúng là mọi chuyện trong cái rủi có cái may.

Trở lại vấn đề chuyên nghệp và không chuyên nghiệp, tôi sẽ cân nhắc giữa một diễn viên chuyên nghiệp cứ ham chạy show với một diễn viên tay ngang nhưng yêu nghề và có tố chất. Tôi tự tin biến diễn viên tay ngang thành sao miễn họ có đam mê và tố chất. 

Tôi cũng ngại Trương Quỳnh Anh sẽ kiện cáo, vì đã ký với cô ấy rồi, nhưng chúng tôi có gọi cô ấy lên thanh lý hợp đồng và cả hai bên vui vẻ. Tôi chỉ không hài lòng về cô ấy ở chỗ, làm việc gì cũng nên suy nghĩ kỹ, còn khi đã ký hợp đồng rồi thì đừng có kêu ca, vì việc này thể hiện sự không chuyên nghiệp. Tôi nghĩ cô ấy đã đủ lớn làm mẹ thì phải suy nghĩ rồi mới ký. 

Thời nay, người ta có nhiều cơ hội thành sao, nên đôi khi coi thường cơ hội, nhưng đó là do họ suy nghĩ không tới, chứ còn với diễn viên kỳ cựu, họ sẽ bảo rằng, vì thời nnay khó có vai để đời, nên khi đọc thấy kịch bản tốt là họ đóng cho được bằng mọi giá. Thời nay cơ hội lên phim nhiều nhưng mấy ai có được vai để đời. Khác với ngày xưa, một khi đã đóng phim là thành sao.

Điều cấm kỵ nhất đối với tôi trong nghề này lao động không nghiêm túc. Các bạn trẻ đóng phim đừng bao giờ có suy nghĩ đóng phim chỉ để PR tên tuổi. Xin lỗi chứ, nếu đóng phim mà cứ õng ẹo là tự tay tác vào mặt mình rồi.

Diễn viên Khả Ngân: "Thương chị Việt Trinh và cô Châu Thổ nhiều lắm!"

Qua báo chí, tôi có biết chị Trương Quỳnh Anh đã chủ động dừng vai. Tuy chị ấy thích vai này nhưng vì bận việc chăm con mà không thể đi xe nhà lâu ngày, nên không thể tham gia. Đây là một vai nặng ký, nên tôi sẽ cố gắng nhiều hơn thôi.

Việt Trinh: Không giận Trương Quỳnh Anh - 6
Diễn viên Khả Ngân và Harry Lu trong phim Trở về 3

Chính xác hơn, với một người ở tuổi 16 như tôi là còn quá trẻ và chưa bao giờ học trường lớp diễn xuất, nên vai này thật sự hơi quá sức với tôi. Khi đọc kịch bản, tôi lại thấy vai này hoàn toàn khác hẳn với mình ngoài đời, nên cũng lo không biết có làm tốt hay không. Đến khi bấm máy, tôi thật sự bị run, nhưng nhờ có ê-kíp làm phim cực kỳ nhiệt tình, nên tôi cũng được hướng dẫn chi tiết. Đến bây giờ tôi đã hết bỡ ngỡ rồi.

Nếu nói đến chị Việt Trinh thì không thể quên cô Châu Thổ. Tôi muốn cảm ơn chị và cô nhiều lắm. Không những đã thương tôi, mà còn hai người còn hết mực truyền hết kinh nghiệm diễn xuất trong nghề. Ban đầu tôi rất sợ, vì trông chị Việt Trinh và cô Châu Thổ có vẻ ngoài quá nghiêm khắt, nhưng không ngờ là cô và chị rất tâm lý, hiểu diễn viên trẻ và gần gũi để tạo cảm giác thoải mái. Tôi nghĩ, chắc vì mình có duyên với chị và cô nên mới được đóng phim này.

Theo Hà Nhuận Nam (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Việt Trinh