23 dấu hiệu mang thai thường gặp có độ chính xác cao, dễ nhận biết

Ngày 19/05/2020 16:12 PM (GMT+7)
Làm các xét nghiệm hay siêu âm là cách xác định có thai chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu để ý thì bạn cũng có thể phát hiện các triệu chứng, dấu hiệu mang thai sớm có thể nhận ra khi thụ thai thành công.

Tuần đầu tiên thai kỳ được dựa vào ngày của kỳ kinh nguyệt cuối cùng ngay cả khi chưa thực sự mang thai. Vài tuần đầu tiên có thể không có triệu chứng nhưng vẫn được tính vào thai kỳ 40 tuần.

Không phải mọi phụ nữ đều có các dấu hiệu mang thai giống nhau hoặc thậm chí các biểu hiện giống nhau từ lần mang thai này đến lần tiếp theo.

Ngoài ra, các dấu hiệu có thai sớm thường bắt chước các triệu chứng bạn có thể gặp phải trước và trong kỳ kinh nguyệt, bạn có thể không nhận ra mình đang mang thai.

Dưới đây là mô tả về một số triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của thai kỳ:

1. Ra đốm máu và chuột rút

Từ tuần 1 đến tuần 4, mọi thứ đều diễn ra ở cấp độ tế bào. Khoản 10 - 14 ngày sau khi thụ thai, phôi nang sẽ cấy vào nội mạc tử cung, niêm mạc tử cung. Điều này có thể gây ra một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất - Ra máu và đôi khi, chuột rút.

23 dấu hiệu mang thai thường gặp có độ chính xác cao, dễ nhận biết - 1

Chảy máu cấy ghép là dấu hiệu có thai sớm sau 1 tuần (Ảnh minh họa)

Chảy máu và đôi khi là chuột rút là nhẹ hơn so với những dấu hiệu thường diễn ra khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Dưới đây là một số dấu hiệu chảy máu cấy ghép

- Màu sắc: Có thể là hồng, đỏ hoặc nâu.

- Đau: Đau có thể nhẹ, vừa hoặc nặng

- Các đợt: Chảy máu cấy ghép có thể kéo dài dưới ba ngày và không cần điều trị.

2. Trễ kinh hay chậm kinh nguyệt

Sau khi cấy ghép xong, cơ thể bắt đầu sản xuất gonadotropin màng đệm ở người (hCG). Hormone này giúp cơ thể duy trì thai kỳ. Nó cũng nói với buồng trứng ngừng sản sinh trứng trưởng thành hàng tháng.

23 dấu hiệu mang thai thường gặp có độ chính xác cao, dễ nhận biết - 3

Chậm kinh có dấu hiệu mang thai sớm (Ảnh minh họa)

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, để biết chắc là có thai thì nên sử dụng que thử thai sau khi trễ kinh 5-7 ngày xem việc thụ thai đã thành công hay chưa.

3. Nhũ hoa sẫm màu kèm theo ngứa râm ran, có thể đau

Giữa tuần 4 và 6, sự thay đổi nội tiết tố khi bắt đầu có thai sẽ khiến cho ngực trở nên nhạy cảm hơn, và có cảm giác đau ở núm vú. Hoặc bạn có thể cảm thấy to hơn hoặc đầy hơn hoặc cảm thấy dịu dàng khi chạm vào. Khu vực xung quanh núm vú, được gọi là quầng vú, cũng có thể bị tối.

23 dấu hiệu mang thai thường gặp có độ chính xác cao, dễ nhận biết - 4

Thay đổi về vú là dấu hiệu có thai sớm. (Ảnh minh họa)

4. Ốm nghén, buồn nôn và nôn khi mang thai

Buồn nôn và ốm nghén thường bắt đầu vào khoảng tuần 4 đến 6 và sẽ thuyên giảm sau ba tháng đầu. Tuy nhiên, một số người lại diễn biến tình trạng ốm nghén nặng hơn và khó kiểm soát. 

23 dấu hiệu mang thai thường gặp có độ chính xác cao, dễ nhận biết - 5

Ốm nghén, buồn nôn là biểu hiệu có bầu sớm(Ảnh minh họa)

Mặc dù được gọi là ốm nghén, nhưng nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào vào ban ngày hoặc ban đêm. Không rõ chính xác những gì gây ra buồn nôn và ốm nghén, nhưng hormone tăng cao trong quá trình mang thai có thể là nguyên nhân gây ra ốm nghén.

5. Mệt mỏi, buồn ngủ khi mới mang thai

Mệt mỏi có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong thai kỳ. Một người phụ nữ có thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi bất thường ngay sau một tuần thụ thai. Triệu chứng này là phổ biến trong thai kỳ sớm. Mức progesterone của bạn sẽ tăng vọt, có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.

23 dấu hiệu mang thai thường gặp có độ chính xác cao, dễ nhận biết - 6

 Mệt mỏi, buồn ngủ khi mới có bầu (Ảnh minh họa)

6. Nhiệt độ cơ thể tăng khi mới có thai

Dấu hiệu mang thai tuần đầu thường thấy là nhiệt độ cơ thể người phụ nữ thường tăng nhẹ (khoảng 37,5 độ) do hormone progesterone tiết ra nhiều. Hiện tượng này tương tự như khi chị em đến ngày rụng trứng. Nếu chị em là người nhạy cảm sẽ dễ dàng phát hiện là dấu hiệu mang thai này.

23 dấu hiệu mang thai thường gặp có độ chính xác cao, dễ nhận biết - 7

Nhiệt độ cơ thể cao hơn cũng có thể là một dấu hiệu mang thai sớm

7. Đi tiểu thường xuyên và không tự chủ khi mang thai sớm

Theo các chuyên gia, đi tiểu nhiều không phải một dấu hiệu nhận biết phụ nữ có thai. Tuy nhiên, người mang thai thường gặp hiện tượng rối loạn tiểu tiện mà điển hình là chứng đi tiểu nhiều. Nguyên nhân gây ra chứng đi tiểu nhiều ở phụ nữ mang thai là do nồng độ hoóc-môn progesterone gia tăng, tiết ra hCG. Ngoài ra, lưu lượng máu được bơm nhiều hơn bình thường khiến thận xử lý nhiều chất lỏng hơn và được đào thải ra bàng quang.

23 dấu hiệu mang thai thường gặp có độ chính xác cao, dễ nhận biết - 8

Đi tiểu thường xuyên và không tự chủ khi mang thai sớm

8. Nhạy cảm với mùi và thức ăn trong thời kỳ đầu mang thai

Nhạy cảm với mùi là triệu chứng của mang thai sớm mà hầu hết là tự báo cáo. Có rất ít bằng chứng khoa học về độ nhạy mùi trong ba tháng đầu có thai. Nhưng nó có thể quan trọng, vì độ nhạy mùi có thể gây ra buồn nôn và ói mửa. Nó cũng có thể gây ra sự chán ghét mạnh mẽ đối với một số loại thực phẩm.

23 dấu hiệu mang thai thường gặp có độ chính xác cao, dễ nhận biết - 9

Nhạy cảm với mùi là triệu chứng của mang thai sớm

9. Đầy hơi và táo bón dấu hiệu mang thai sớm

Tương tự như các triệu chứng của một kỳ kinh nguyệt, đầy hơi có thể xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai. Hệ tiêu hóa khi mang thai ở nữ giới cũng sẽ là một dấu hiệu dễ nhận biết nhất hiện tượng mang thai. Tất cả đều là do sự thay đổi của hormone và nội tiết tố tăng cao. Điều này khiến cho không ít mẹ bầu rơi vào tình trạng đầy hơi và táo bón

23 dấu hiệu mang thai thường gặp có độ chính xác cao, dễ nhận biết - 10

Đầy hơi và táo bón dấu có thai sớm

10. Nhịp tim tăng khi mang thai sớm

Khi mang thai, lượng máu của cơ thể tăng lên. Tim cần bơm nhanh hơn để lưu thông thêm máu, và điều này có thể dẫn đến nhịp tim lúc nghỉ ngơi nhanh hơn.

Trong ba tháng đầu, nhịp tim của bạn sẽ tăng từ 15 đến 20 nhịp mỗi phút. Nguyên nhân của điều này là do hormone thai kỳ tăng cao, đặc biệt là hormone progesterone và estrogen. Sự gia tăng này cũng là dấu hiệu cảnh báo để cho tim biết rằng nó phải cung cấp nhiều máu hơn cho thai nhi.

23 dấu hiệu mang thai thường gặp có độ chính xác cao, dễ nhận biết - 11

Nhịp tim tăng có là biểu hiện của mang bầu sớm

11. Chứng ợ nóng khi mang thai sớm

Khoảng 1/3 số thai phụ bị ợ nóng vào 3 tháng đầu và tới 2/3 mẹ bầu có biểu hiện này vào 3 tháng cuối thai kỳ. Hiện tượng ợ nóng ở bà bầu là do progesterone, hoóc môn làm thư giãn các cơ bắp trong thời kỳ mang thai, đồng thời cũng làm giãn van dạ dày khiến axit trào vào thực quản.

23 dấu hiệu mang thai thường gặp có độ chính xác cao, dễ nhận biết - 12

Ợ nóng có thể là triệu chứng mang thai sớm

12. Huyết áp cao và chóng mặt

Cơ thể của người phụ nữ mang thai đòi hỏi lưu lượng máu nhiều hơn ở một số bộ phận như vú, tử cung, nhau thai,... Điều này có thể gây áp lực lên thành mạch máu, khiến cho huyết áp tăng lên gây ra cảm giác chóng mặt, vì các mạch máu bị giãn. Đâu cũng là 1 triệu chứng của mang thai sớm.

23 dấu hiệu mang thai thường gặp có độ chính xác cao, dễ nhận biết - 13

13. Xuất hiện mụn trứng cá

Khi mang thai sự gia tăng của hormone androgen khiến da sản sinh ra bã nhờn nhiều hơn làm cho lỗ chân lông bị tắc nghẽn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh. Nếu bạn sử dụng các sản phẩm chăm sóc da và trang điểm gốc dầu thì nguy cơ bị mụn trứng cá là rất cao.

23 dấu hiệu mang thai thường gặp có độ chính xác cao, dễ nhận biết - 14

Khi thân nhiệt tăng, bạn dễ mọc mụn trứng cá ở mặt, lưng hoặc lên các nốt rôm li ti tại các vùng da trên cơ thể. Đây có thể được coi là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhưng bị nhiều chị em bỏ qua.

14. Tăng cân hoặc giảm cân

23 dấu hiệu mang thai thường gặp có độ chính xác cao, dễ nhận biết - 15

Bởi phụ nữ có thai tuần đầu có thể tăng cân nếu họ không bị ốm nghén hoặc cũng có thể giảm cân nếu họ chán ăn, buồn nôn và mệt mỏi. Tăng cân bất thường là dấu hiệu mang thai tuần đầu.

15. Nghẹt mũi

Tăng nồng độ hormone và sản xuất máu có thể khiến màng nhầy trong mũi sưng lên, khô và chảy máu dễ dàng. Điều này khiến bạn bị nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi. Đâu cũng là dấu hiệu mang thai sớm. 

16. Tâm trạng buồn bã

Sự thay đổi hormone trong cơ thể từ tháng đầu tiên gia tăng khiến bạn thay đổi cảm xúc, khóc lóc bất thường. Sự thay đổi tâm trạng này cũng là phổ biến không có gì đáng ngại. 

17. Khí hư ra nhiều

Sự thay đổi hooc-môn trong cơ thể người phụ nữ là nguyên nhân đầu tiên khiến khí hư ra nhiều. Chị em trong thời gian bầu bí thường có khung xương chậu và thành tử cung mềm hơn lúc bình thường. Chính vì thế khí hư tiết ra nhiều hơn để ngăn cản vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài âm đạo vào bên trong tử cung.

18. Đau lưng

Mất kiểm soát cân nặng là tình trạng rất nhiều bà bầu gặp phải khi mang thai. Việc để trọng lượng cơ thể tăng lên quá đột ngột sẽ khiến cho xương khớp không kịp thích nghi. Các áp lực tới cùng xương cột sống thắt lưng sẽ tăng lên đáng kể và thường dẫn tới đau lưng.

19. Khó thở

Sự gia tăng nồng độ hormone progesterone cũng khiến bà bầu phải thở nhanh hơn và nhiều hơn để lấy dưỡng khí cho thai nhi, do đó, khiến bà bầu khó thở.

20. Chảy máu cam

Mang thai có thể làm cho các mạch máu trong mũi của bạn mở rộng, và việc cung cấp máu tăng lên sẽ gây áp lực lên những mạch máu mỏng manh đó, khiến chúng dễ bị vỡ hơn.

21. Thèm ăn 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc thay đổi hormone trong giai đoạn mang thai là nguyên nhân cho những cơn thèm ăn của các Mẹ bầu. Khi hormone thay đổi, vị giác và khứu giác của Mẹ bị tác động và nảy sinh cảm giác nhạy cảm với hương vị.

22. Đau bụng âm ỉ

Khi tử cung căng ra để chứa em bé trong bụng thì dây chằng cũng vậy. Điều này có thể gây đau nhói hoặc âm ỉ ở bụng, hông hoặc háng. Ngoài ra, việc thay đổi tư thế, hắt hơi hoặc ho cũng khiến mẹ bầu cảm thấy đau.

23. Xuất hiện rôm sảy

Khi mang thai mẹ bầu có thân nhiệt cao nên hệ thống dây thần kinh sẽ điều khiển cả tuyến đầu tiết và ngoại tiết hoạt động nhằm làm mát cơ thể. Sự hoạt động song song của 2 tuyến mồ hôi này khiến cho lượng mồ hôi của mẹ bầu tiết ra nhiều hơn nên dễ bị rôm sảy.

NGUỒN THAM KHẢO:

Early Pregnancy Symptoms - Healthline - 05/09/2018

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/14-dau-hieu-mang-thai-thuong-gap-co-do-chinh-xac-c...

Dấu hiệu có thai sau 1 ngày quan hệ
Khá nhiều cặp đôi thắc mắc về dấu hiệu có thai sau 1 ngày quan hệ. Liệu ngay khi mới quan hệ, chị em đã biết được mình mang thai hay chưa không?

Theo Hường Cao (Dịch từ Healthline) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu mang thai