Mẹ bầu hãy nhớ tránh xa những loại đồ ăn có thể gây nguy hại cho thai nhi.
Chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần được quan tâm nhất trong thời gian mang thai. Mẹ ăn gì, uống gì trong 9 tháng đặc biệt này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân mà còn tác động trực tiếp đến quá trình phát triển của em bé. Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng các loại thực phẩm, mẹ bầu nên lưu ý tránh 4 loại thực phẩm dưới đây.
Đồ ăn tái sống
Phụ nữ mang thai luôn được khuyến cáo hạn chế ăn thực phẩm sống đến mức tối đa, bởi nguồn thực phẩm có khả năng thiếu đảm bảo vệ sinh, từ đó dẫn đến tiêu chảy hoặc nghiêm trọng hơn. Thêm vào đó, bà bầu ăn đồ sống cũng tồn tại những rủi ro nhất định như:
Mẹ bầu cần tuân thủ nguyên tắc ăn chín, uống sôi, tránh xa các loại thực phẩm tái sống. (Ảnh minh họa)
- Đồ sống bao gồm cả cá, thịt, rau củ chỉ mới qua sơ chế chứa nhiều chất gây hại có thể dẫn đến nhiễm trùng. Trong khi một số tác nhân chỉ khiến mẹ bầu mất nước và yếu đi thì một số tác nhân khác lại có khả năng khiến thai nhi bị lây nhiễm, từ đó gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.
- Một loại vi khuẩn mà phụ nữ mang thai dễ bị nhiễm phải là Listeria. Nó thường được tìm thấy trong đất, nước bẩn hoặc thực vật, nhưng Listeria có thể di chuyển sang cá sống, rau củ trong khi được chế biến (chẳng hạn như hun khói hoặc sấy khô). Listeria cũng có khả năng truyền cho thai nhi qua nhau thai dẫu cho sức khỏe của người mẹ biểu hiện rất bình thường. Nhiễm trùng Listeria ở trẻ chưa sinh có thể dẫn đến sinh non, sảy thai, thai chết lưu
- Thịt sống trong các món gỏi, tái cũng chứa rất nhiều tác nhân gây bệnh trên bề mặt và lẫn trong thịt, từ đó ảnh hưởng xấu đến thai nhi bao gồm các vấn đề như thai chết lưu hoặc chậm phát triển trí tuệ.
- Trứng sống, trứng lòng đào có thể tồn tại Salmonella, một loại vi khuẩn liên quan đến tình trạng nôn mửa, tiêu chảy và sốt. Trong một số trường hợp hiếm hoi, vi khuẩn này còn khiến mẹ bầu gặp phải chứng co thắt tử cung, từ đó dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu.
Cá chứa nhiều thủy ngân
Một số loại cá chứa nhiều thủy ngân mẹ bầu nên hạn chế ăn. (Ảnh minh họa)
Thủy ngân có độc tính cao, làm tổn hại tới hệ thần kinh, hệ miễn dịch, thận của thai phụ. Đồng thời, độc tính từ thủy ngân cũng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao khi đang mang thai, cho con bú.
Các loại cá mẹ bầu không nên ăn gồm cá kiếm, cá thu vua, cá ngừ, đặc biệt là cá ngừ mắt to. Việc dung nạp cá có hàm lượng thủy ngân thấp trong thời kỳ mang thai tốt cho sức khỏe thai phụ, nên ăn tối đa ba lần mỗi tuần. Cá có hàm lượng thủy ngân thấp rất phong phú như cá cơm, cá tuyết, cá bơn, cá tuyết chấm đen, cá hồi, cá rô phi. Cá béo như cá hồi, cá cơm đặc biệt tốt cho em bé vì chứa nhiều axit béo omega-3.
Thực phẩm muối chua và hun khói
Các loại thực phẩm muối chua không được khuyến khích sử dụng cho bà bầu. (Ảnh minh họa)
Nhóm thực phẩm kích thích vị giác như cà muối, dưa chua, thịt hun khói… khiến các mẹ bầu thèm ăn rất nhiều, đặc biệt trong thai kỳ. Tuy nhiên loại thực phẩm này thường chứa nhiều muối trong khi mẹ bầu không được ăn quá nhiều muối.
Nếu ăn quá nhiều muối khi mang thai không chỉ tiêu hao nhiều nước trong cơ thể mẹ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng nước ối. Một lượng muối lớn cũng có thể khiến mẹ bầu bị phù nề, tăng gánh nặng cho thận và gây ra hàng loạt hội chứng thai kỳ như tăng huyết áp khi mang thai.
Ngoài ra, điều quan trọng nhất nữa là những loại đồ muối chua chứa nhiều nitrit, không những là nguy cơ gây ung thư cho mẹ bầu mà còn khiến thai nhi bị dị dạng. Điều này cũng đúng với những thực phẩm hun khói vì có chứa chất benzopyrene, chất này cũng có thể gây ung thư và dị tật thai nhi.
Thức ăn và đố uống có cồn
Mẹ bầu không được sử dụng các loại thức ăn, đồ uống có cồn. (Ảnh minh họa)
Nhiều mẹ bầu đã biết không được uống rượu bia khi mang thai vì một lượng nhỏ cũng gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi như: các vấn đề về phát triển trí não, cơ thể chậm phát triển, dị dạng đầu, đặc điểm khuôn mặt bất thường.
Nhưng bên cạnh các loại rượu bia, những loại đồ ăn có cồn cũng có rất nhiều và mẹ bầu cần phải ghi nhớ để tránh xa. Có những món sử dụng rượu bia khi chế biến như: thịt lên men, bò hầm rượu vang, tôm hấp/sốt rượu vang hay một số món xào với rượu/bia…
Mẹ bầu hãy nhớ: Trong thời gian mang thai, không có bất kỳ số lượng sử dụng rượu bia hay thức ăn có cồn nào được cho là an toàn bởi xác suất lớn sẽ gây ra vấn đề về sức khỏe cho người mẹ và thai nhi.