8 dấu hiệu thai bám vào tử cung phụ nữ nên biết

Ngày 20/11/2019 17:04 PM (GMT+7)
Nhận biết được dấu hiệu thai bám vào tử cung giúp các chị em biết được liệu mình đã có thai hay chưa, từ đó có kế hoạch chăm sóc thai phù hợp nhất.

Thai bám vào tử cung (hay còn gọi là làm tổ) là quá trình trứng đã thụ tinh (phôi) dần dần di chuyển vào lớp niêm mạc tử cung để phát triển. Đây là quá trình hoàn toàn tự nhiên xảy ra một tuần sau khi rụng trứng và là giai đoạn đầu của thai kỳ.

Khoảng 1/3 phụ nữ bị chảy máu khi thai bám vào tử cung nhưng lại bị nhầm với kinh nguyệt, vì hiện tượng này xảy ra cùng lúc với chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, việc nhận biết dấu hiệu thai bám vào tử cung là vô cùng quan trọng để người mẹ kịp thời kiểm tra sức khỏe và bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho quá trình mang thai.

Dấu hiệu thai bám vào tử cung

Mỗi lần mang thai, các dấu hiệu đều khác nhau, không lần nào giống lần nào và không ai giống nhau. Một số chị em không có bất kỳ dấu hiệu nào khi thai bám vào tử cung và ngược lại, có người lại nhận thấy những dấu hiệu này rất rõ.

8 dấu hiệu thai bám vào tử cung phụ nữ nên biết - 1

Nhận biết rõ các dấu hiệu thai bám vào tử cung giúp chị em biết được liệu mình đã có thai hay chưa. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là các dấu hiệu thai bám vào tử cung có thể xảy ra:

1. Chảy máu (máu báo)

Đây là một trong những dấu hiệu chính khi thai đã làm tổ trong tử cung. Điều này xảy ra khi phôi dính vào thành tử cung. Máu báo có màu hồng nhạt, không đỏ và nhiều như kinh nguyệt, không kèm theo dịch nhầy, không vón cục. Chảy máu thường kéo dài từ vài giờ tới 2 ngày.

2. Co thắt bụng dưới

Co thắt nhẹ vùng bụng dưới là triệu chứng thứ 2 sau máu báo. Hiện tượng co thắt xuất hiện ở vùng lưng và bụng dưới trong vài ngày nên nếu tình trạng này xảy ra liên tục và kéo dài, bạn hãy tới gặp bác sĩ ngay.

3. Ngực thay đổi

8 dấu hiệu thai bám vào tử cung phụ nữ nên biết - 3

Khi thai bám vào tử cung, ngực sẽ hơi đau và sưng lên. (Ảnh minh họa)

Ngay sau khi phôi thai bám vào tử cung, cơ thể của bạn sẽ bắt đầu thay đổi. Ngực có hiện tượng đau, sưng do sự thay đổi mức hormone nữ sau khi thụ thai. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể cảm nhận được sự thay đổi này trong thời gian rụng trứng hoặc một tuần sau khi rụng trứng.

4. Tăng thân nhiệt

Trong thời gian rụng trứng, nhiệt độ cơ thể tăng lên do nồng độ hormone progesterone tăng lên. Điều này tiếp tục xảy ra khi thai bám vào tử cung.

5. Đi tiểu thường xuyên

Đây là một trong những dấu hiệu thai đã làm tổ trong tử cung. Trong vòng một tuần sau khi thai làm tổ trong tử cung, bạn sẽ cảm thấy muốn đi tiểu nhiều hơn. Điều này là do vào thời điểm đó, lượng máu cung cấp cho vùng xương chậu tăng lên, gây áp lực lên bàng quang, khiến bạn muốn đi tiểu nhiều.

6. Thèm ăn hoặc chán ăn

Các hormone mà cơ thể sản xuất trong quá trình làm tổ có thể làm thay đổi sở thích ăn uống của bạn. Bạn có thể thèm ăn hoặc thích ăn những thực phẩm bạn vốn không thích hoặc không thích những món trước đây bạn rất thích.

7. Bốc hỏa

8 dấu hiệu thai bám vào tử cung phụ nữ nên biết - 4

Khi thai làm tổ trong tử cung, một số chị em đôi lúc sẽ cảm thấy nóng hơn. (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu này không phổ biến và thường chỉ kéo dài khoảng 15 phút tại thời điểm thai làm tổ trong tử cung. Nguyên nhân là do nồng độ hormone biến động khiến cơ thể bạn nóng bừng lên.

8. Chấy nhầy cổ tử cung

Sau khi phôi thai bám vào tử cung, nồng độ progesterone sẽ tăng lên khiến cổ tử cung sưng to hơn, làm tăng lưu lượng máu đến khu vực này. Bên cạnh đó, các tuyến cổ tử cung cũng mở rộng và hormone cũng kích thích sản xuất ra nhiều chất nhầy cổ tử cung hơn. Dịch này chứa một ít máu, có thể là màu hồng hoặc hơi nâu.

Làm sao để biết trứng bám vào tử cung thành công?

Các dấu hiệu báo thai bám vào tử cung trên có thể cho bạn biết bạn đã có thai nhưng để chắc chắn hơn, tốt nhất bạn nên thử thai bằng cách thực hiện xét nghiệm máu (beta hCG) hoặc nước tiểu.

Khi có máu báo, bạn hãy chờ khoảng 3 ngày rồi thử thai ngay tại nhà. Thử thai càng sớm thì kết quả càng chính xác vì lúc đó mức hCG đang tăng lên.

Một cách khác để xác định bạn có thai hay chưa chính là đi siêu âm. Sau 3-4 tuần phôi thai làm tổ trong tử cung, bạn có thể nhìn thấy bào thai trên máy siêu âm rồi.

Trong một số ít trường hợp, các chị em có thể gặp phải tình trạng thai bám vào tử cung bất thường dẫn đến xảy thai, chẳng hạn như thai ngoài tử cung, mang thai trứng, nhau thai có vấn đề. Nếu không phát hiện và có biện pháp can thiệp kịp thời, mẹ bầu có thể bị xuất huyết nặng, khiến cơ hội mang thai trong tương lai giảm xuống.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
3.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/8-dau-hieu-thai-bam-vao-tu-cung-phu-nu-nen-biet-d2...

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên và cách kiểm tra chính xác
Các dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên sẽ biểu hiện rõ khi cơ thể có những thay đổi bất ngờ. Chị em có thể biết sớm qua việc dùng que thử thai hoặc...

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Hà Phương (T/h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu mang thai