Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên và cách kiểm tra chính xácBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 14/08/2019 15:57 PM (GMT+7)

Các dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên sẽ biểu hiện rõ khi cơ thể có những thay đổi bất ngờ. Chị em có thể biết sớm qua việc dùng que thử thai hoặc chính xác nhất cần thử máu beta hCG.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên và cách kiểm tra chính xác - 1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Luyện Thị Ngọc Dung – bác sĩ khoa Sản phụ khoa – Hiếm muộn, Bệnh viện Nam học – Hiếm muộn Việt Bỉ

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên và cách kiểm tra chính xác - 2

Bác sĩ Luyện Thị Ngọc Dung (Bác sĩ khoa Sản phụ khoa – Hiếm muộn, Bệnh viện Nam học – Hiếm muộn Việt Bỉ)

Ở tuần đầu tiên sau khi thụ thai thành công, thai nhi đang trong giai đoạn ổn định vì thế nó làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể mẹ. Các dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên cũng xuất hiện, báo hiệu việc có em bé và các biểu hiện này càng rõ rệt hơn khi thai lớn, nhất là khi thai được 12 tuần mẹ sẽ có triệu chứng ốm nghén rõ rệt.

Rất nhiều người có biểu hiện nghén khi có beta hCG dương tính, tăng dần và kéo dài thậm chí tới hết thai kì.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên chuẩn nhất

Khi có thai, cơ thể mẹ sẽ có những thay đổi khác so với bình thường. Các dấu hiệu mang thai tuần tiên sẽ có những triệu chứng, biểu hiện cụ thể, chị em nên kiểm tra máu để biết chính xác biểu hiện đó có phải là đã có thai không. Vì trên thực tế có rất nhiều người có triệu chứng, thử que dương tính và thử máu lại không có thai.

- Chậm kinh

Dấu hiệu mang thai tuần đầu dễ nhận biết, chính xác nhất là hiện tượng chậm kinh. Nếu đã quá chu kỳ kinh nguyệt 3 - 5 ngày, không thấy có kinh thì khả năng cao bạn đã có thai.

Nguyên nhân là do khi phôi thai được hình thành, cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra beta hCG. Loại hormone này biểu hiện cho thai kì và theo dõi sự phát triển của thai ở 6 tuần đầu, có chức năng duy trì thai kỳ và làm giảm sự tích trứng. Noãn rụng thụ tinh làm thay đổi nội tiết, ức chế quá trình phát triển noãn tiếp theo khiến phụ nữ có thai không hành kinh lại

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên và cách kiểm tra chính xác - 3

Chậm kinh là dấu hiệu mang thai tuần đầu chính xác cao (Ảnh minh họa)

- Ra máu báo thai

Máu báo thai là hiện tượng phôi thai đã được hình thành, quá trình thụ thai thành công. Khi trứng được thụ tinh sẽ làm ổ ở thành tử cung, phôi bình thường sẽ làm tổ ở nội mạc của tử cung gây ra hiện tượng ra máu. Ra máu báo thai không hại và nguy hiểm gì nên mẹ hoàn toàn yên tâm và không nên lo lắng gì nhiều. Đây chỉ là dấu hiệu mang thai tuần đầu.

Máu báo thai thường có màu hồng, đỏ, nâu. Lượng máu ra ít nên để kiểm tra chính xác bạn nên dùng băng vệ sinh hàng ngày để kiểm tra. Máu báo thai xuất hiện cũng kèm theo một số triệu chứng đau nhẹ, các cơn xuất huyết do phôi thai đang trong quá trình làm tổ, bám vào nội mạc của tử cung.

Ra máu báo thai là dấu hiệu mang thai tuần đầu sớm nhất trong các dấu hiệu, vì vậy mẹ nên lưu ý để kiểm tra và giữ thai tốt nhất có thể.

- Dịch âm đạo nhiều hơn

Nếu thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn, dính và có màu trắng, trắng đục thì đây là dấu hiệu mang thai tuần đầu chị em nên lưu ý. Dịch âm đạo được tiết ra là sự thay đổi trong cơ thể do phôi thai được hình thành.

- Thân nhiệt tăng

Khi có em bé, thân nhiệt của mẹ sẽ tăng lên. Vì thế bà bầu lúc nào cũng cảm thấy nóng hơn người bình thường. Thân nhiệt tăng là do lượng Progesterone được tiết ra nhiều hơn khi có thai.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên và cách kiểm tra chính xác - 5

Khi có em bé, thân nhiệt của mẹ sẽ tăng lên (Ảnh minh họa)

Nếu bạn cảm thấy đột nhiên nóng, người khó chịu và lúc nào cũng muốn uống đồ mát, ngồi chỗ mát khi thời tiết bình thường thì có thể bạn đã mang thai và đang có dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên.

- Mũi thính hơn bình thường

Khi mang bầu, khứu giác của mẹ rất nhạy cảm. Mùi đồ ăn, nước hoa hoặc bất cứ mùi nào đó mẹ sẽ gửi được. Việc khứu giác nhạy cảm, ngửi nhanh nhiều mùi sẽ khiến các mẹ dễ cảm thấy buồn nôn, ói mửa và sợ mùi thức ăn, nước hoa…

- Đi tiểu nhiều lần

Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm là dấu hiệu mang thai tuần đầu mẹ nào cũng gặp phải và ở những tuần sau tình trạng này còn biểu hiện rõ hơn. Nguyên nhân do thai được hình thành trong tử cung là kích thước tử cung to lên nằm chèn xuống bàng quang gây kích thích, dễ buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần mặc dù bạn không uống nhiều nước.

- Buồn nôn, ói mửa

Đây là dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên đặc trưng, phổ biến và dễ nhận biết có thai nhất. Khi mang thai, cơ thể sẽ có những thay đổi, dạ dày của mẹ cũng nhạy cảm hơn với đồ ăn, cùng với khứu giác rất thính nên mùi đồ ăn, các loại thực phẩm sẽ mẹ liên tục buồn nôn, đẩy hết thức ăn ra ngoài.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên và cách kiểm tra chính xác - 6

Khứu giác của mẹ bầu  rất thính nên mùi đồ ăn sẽ khiến mẹ liên tục buồn nôn (Ảnh minh họa)

Do thai mới được hình thành, chưa ổn định định nên tình trạng buồn nôn, ói mửa liên tục cũng có tác dụng bảo vệ thai nhi trước những thực phẩm có hại gây sảy thai.

- Ngực căng, đau tức

Nếu ngực căng, núm vú có cảm giác đau tức, sưng hoặc thâm thì đây là dấu hiệu mang thai tuần đầu. Khi có thai cơ thể mẹ sẽ chuẩn bị cho việc sản xuất sữa để em bé bú, cùng với việc sản sinh tuyến sữa thì ngực sẽ to dần lên, đầu vú sẽ có cảm giác đau nhức, sưng lên do lượng sữa xuất hiện và tích tụ.

Dấu hiệu mang thai này khá giống với dấu hiệu có kinh nguyệt, vì thế chị em phải lưu ý và quan sát thêm các dấu hiệu mang thai khác để có kết luận chính xác nhất.

- Chuột rút

Mang thai sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng chuột rút, nhất là những tháng cuối thai kỳ. Thời gian đầu khi mang thai bạn sẽ thi thoảng bị chuột rút nhưng không quá nhiều.

Để giảm và chuột rút không nhiều, gây tê đau chân thì chị em có thể chăm đi dạo, tập yoga để cải thiện, giảm thiểu tình trạng này.

- Ốm nghén

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên thì ốm nghén chưa thực sự kinh khủng, biểu hiện rõ nhất. Tuần đầu tiên khi mang thai mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, ốm nhẹ, chán ăn, nôn ói… Nguyên nhân ốm nghén là do sự thay đổi hormone do em bé đang hình thành trong bụng mẹ gây ra.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên và cách kiểm tra chính xác - 7

Ốm nghén sẽ khiến chị em có cảm giác mệt mỏi, chán ăn (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu mang thai tuần đầu này thường có tới 90% phụ nữ mang thai đều trải qua trong 3 tháng đầu, sau đó sẽ giảm và chấm dứt dần. Nhưng có nhiều chị em lại ốm nghén đến lúc sinh bé và sụt cân vì không ăn được, mệt mỏi kéo dài.

- Nhạy cảm

Khi có thai, chị em sẽ nhạy cảm hơn dễ buồn, dễ khóc, dễ nổi cáu. Bởi vì khi mang bầu nồng độ progesterone và estrogen sẽ cao hơn bình thường. Nó tác động tới tâm lý, cảm xúc khiến chị em nhạy cảm hơn bình thường.

- Buồn ngủ

Đây là một trong những biểu hiện, triệu chứng dễ nhận biết nhất của mang thai. Khi có bầu, các mẹ sẽ có dấu hiệu mang thai tuần đầu rất buồn ngủ, nghiện ngủ và có thể ngủ cả ngày vẫn buồn ngủ tiếp.

Nguyên nhân do khi có bầu cơ thể sản sinh ra nhiều progesterone và tác động đến benzodiazenpine và kích thích sản xuất ra GABA gây ra hiện tượng buồn ngủ, nghén ngủ ở nhiều chị em.

- Nước bọt tiết ra nhiều

Khi lượng nước bọt được tiết nhiều ra nhiều hơn sẽ khiến các mẹ cảm thấy buồn nôn, muốn ói nhiều. Đây là dấu hiệu mang thai tuần đầu và nguyên nhân đến từ sự thay đổi hormone của cơ thể khi thai nhi được hình thành. Tuy nhiên dấu hiệu này chỉ có ở tuần đầu thai kỳ và sẽ biến mất hoàn toàn sau đó.

Để tránh buồn nôn do tuyến nước bọt tiết ra nhiều, chị em có thể súc miệng thường xuyên với nước muối sinh lý để hạn chế tình trạng buồn nôn, nôn ói, khó chịu.

- Khó thở, thở mệt nhọc

Khi có bầu, mẹ sẽ cảm thấy hơi thở của mình mệt nhọc hơn, khó thở và thở hụt hơi là dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên sớm nhận ra. Nguyên nhân do sự tăng lên của các hormone trong cơ thể, vì thế mẹ cần nhiều oxy hơn.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên và cách kiểm tra chính xác - 8

Khi có bầu, mẹ sẽ cảm thấy hơi thở của mình mệt nhọc hơn (Ảnh minh họa)

Các mẹ nên tránh ngồi ở phòng chật chội, kín, thiếu không khí nên ngồi ở những nơi rộng rãi, thoáng mát, dễ dịu để thoải mái, dễ thở nhất.

- Táo bón

Sự xuất hiện, hình thành của em bé sẽ khiến thay đổi nội tiết tố, tăng áp lực xuống vùng bàng quang, xương chậu của mẹ. Vì thế ảnh hưởng, tác động lớn đến hệ tiêu hóa gây ra tình trạng đầy hơi, táo bón ở mẹ.

Ngoài ra nhiều mẹ còn có những dấu hiệu mang thai tuần đầu khác như: Rôm sảy, chóng mặt đau đầu, tăng cân, ngất xỉu, đau bụng dưới âm ỉ, rụng tóc, thèm đồ chua hoặc đồ ngọt…

Cách kiểm tra mang thai tuần đầu chính xác nhất

Dấu hiệu mang thai tuần đầu với những triệu chứng trên, nhưng mới ở tuần nhiều dấu hiệu chưa thực sự rõ ràng và chắc chắn rằng việc chị em đã có bầu hay chưa. Để biết kết quả chính xác nhất, bạn nên dùng phương pháp kiểm tra có bầu hay không bằng cách sau:

Sử dụng que thử thai

Que thử thai là cách kiểm tra thai tiện dụng, nhanh, kết quả chính xác tới 90%. Nếu que thử 2 vạch thì khả năng cao bạn đã có thai và các dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên kia là đúng, chính xác.

Để an tâm hơn, bạn có thể mua 4, 5 chiếc que thử thai về thử và thử các thời gian khác nhau trong ngày để so sánh kết quả.

Siêu âm, xét nghiệm máu, kiểm tra beta hCG

Nếu chưa yên tâm, chưa tin vào que thử thai thì bạn nên tới bệnh viện xét nghiệm beta hCG máu và siêu âm để biết chính xác có thai hay chưa. Với cách này, kết quả chính xác 100% và độ sai lệch rất thấp.

Mới chậm kinh 4, 5 ngày và có các dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên thì kết quả có thai chỉ ở mức tương đối. Để rõ và chính xác 100% thì sau 1, 2 tuần tiếp nên thử que thử thai và đến bệnh viện kiểm tra lại để chủ động và có kế hoạch dưỡng thai, sinh con tốt nhất.

Các lưu ý trong tuần thai đầu tiên

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai tuần thứ 1

- Nếu bạn đi gặp nha sĩ để khám răng, nhớ cho họ biết là có thể bạn đang mang thai. Tia X có thể ảnh hưởng đến bà bầu trong thời gian đầu như thế này.

- Hãy nhận biết và tránh xa những mối nguy hiểm từ môi trường xung quanh có khả năng ảnh hưởng đến việc phân chia tế bào trong giai đoạn đầu thai kỳ như thuốc trừ sâu hoặc các loại chất hóa học.

- Tránh xa các đồ uống có cồn và không dùng thuốc trừ khi đó là thuốc được chỉ định dành cho bạn.

- Đừng quên việc phải bổ sung vitamin có axit folic.

- Xa những nơi đông người hội họp để giảm nguy cơ bệnh truyền nhiễm và thiếu oxy.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dau-hieu-mang-thai-tuan-dau-tien-va-cach-kiem-tra-...

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu để mẹ khỏe, con phát triển tốt nhất
Chị em mang thai đang thắc mắc về thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu. Nếu có cùng băn khoăn các bà bầu hãy áp dụng thực đơn được chia sẻ từ chuyên gia...
Theo Bác sĩ Luyện Thị Ngọc Dung - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt - Bỉ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài chuyên gia