Bà bầu 3 tháng giữa nên ăn gì? Ở giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ, phụ nữ mang thai cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý để bé phát triển nhanh, hoàn thiện các bộ phận quan trọng của cơ thể như khung xương và chiều cao.
Bà bầu 3 tháng giữa nên ăn gì?
Ở 3 tháng giữa của thai kỳ, mẹ bầu cần phải tăng nhu cầu năng lượng lên thêm khoảng 360 kcal/ngày, nhu cầu này sẽ tiếp tục tăng lên ở 3 tháng cuối là 475 kcal/ngày. Đây cũng là giai đoạn phát triển về chiều cao, khung xương của thai nhi nên mẹ cần phải chú ý ăn các loại thực phẩm giàu kẽm, canxi như: tôm, cua, trứng, sữa, hoa quả tươi, thủy sản...
- Sữa và các chế phẩm từ sữa: Sữa chua và phô mai có chứa hàm lượng lớn canxi, vitamin D cùng các lợi khuẩn có lợi giúp hệ tiêu hóa của các bà bầu hoạt động tốt hơn so với bình thường. Ngoài ra, một số thực phẩm lên men như sữa chua cũng có thể giúp cơ thể hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn.
Bà bầu 3 tháng giữa nên ăn gì? (Ảnh minh họa)
- Rau củ quả: Để đảm bảo đầy đủ thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu, chị em cần thiết phải có bổ sung rau, củ, quả. Đây là một trong những nguồn cung cấp khoáng chất và vitamin cần thiết dành cho cơ thể, đặc biệt là khi mang thai.
- Các loại hạt: Hạt dẻ, hạt hạnh nhân, óc chó..đều chứa hàm lượng lớn omega 3, là món ăn vặt cần thiết đầy lợi ích dành cho mẹ bầu.
- Trứng gà: Là một trong số ít các thực phẩm chứa nguồn vitamin D từ tự nhiên, lòng đỏ trứng gà còn có hàm lượng lớn cholin - chất quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ.
Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa
Việc ăn trái cây trong thời kỳ mang thai sẽ mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho bà bầu như giúp mẹ tránh được việc tăng cân quá nhiều, đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện, hỗ trợ đường tiêu hóa cho mẹ bầu... Một số loại trái cây tốt cho mẹ bầ 3 tháng giữa như:
- Quả việt quất: Là loại quả có chứa nhiều axit omega-3 cùng các chất chống oxy hóa, hỗ trợ tối đa sự phát triển não bộ cho thai nhi, tăng cường trí nhớ cho mẹ. Ngoài ra, loại quả này còn giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng dành cho bà bầu.
- Quả thanh long: Có vị ngọt, chua và nhiều nước giúp thanh nhiệt, giảm đờm sốt dành cho mẹ bầu. Lớp vỏ ngoài dày nên thanh long cũng ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu, mẹ có thể thưởng thức mà không lo vấn đề ảnh hưởng đến em bé trong bụng.
Thanh long thường được sử dụng làm quả tráng miệng cho phụ nữ mang thai. (Ảnh minh họa)
- Quả sung: Ở tam cá nguyệt thứ hai, quả sung giúp điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật, làm giảm cảm giác thèm ăn và tránh thừa cân ở mẹ bầu.
- Quả dừa: Lượng nước ối trong thai kỳ của mẹ bầu thường thay đổi thất thường. Vì thế, uống nước dừa sẽ giúp bổ sung nước ối rất tốt. Bên cạnh đó, nước dừa cũng giúp làm giảm tình trạng ợ nóng và táo bón - những triệu chứng khó chịu của bà bầu.
- Quả cam: Khi nhắc tới những trái cây tốt cho mẹ bầu, chắc chắn không thể không nhắc tới quả cam. Bên cạnh việc chứa nhiều vitamin C, cam còn cung cấp nhiều chất khoáng và vitamin để mẹ bầu khỏe mạnh. Thành phần folate còn giúp phòng tránh khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
- Quả roi: Là loại quả có công dụng giúp bà bầu chống béo phì trong thai kỳ, hàm lượng chất xơ cao trong quả roi sẽ khiến cho lượng đường hấp thụ trong máu một cách từ từ. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bài tiết lượng đường và chất béo dư thừa ra khỏi cơ thể hiệu quả.
Canh gì tốt cho bà bầu 3 tháng giữa?
- Canh ngao nấu chua: Trong ngao có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi dành cho sức khỏe như vitamin A, protein, phospho, vitamin C... Những bà bầu khó ăn sẽ thích ăn món này vì nó rất dễ ăn và không gây ngán.
- Canh rau muống nấu ngao: Với hương vị thanh mát và ngọt nhẹ, dễ chế biến. Bên cạnh việc cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu, canh rau muống nấu ngao còn có tác dụng giải độc và làm mát cơ thể.
- Canh gà hạt sen: Nếu như mẹ không thích những món gà luộc ít vị hoặc ngấy món gà rán có nhiều dầu mỡ thì hãy chọn món canh gà hạt sen. Đây là một trong những món ăn rất tốt cho bà bầu đơn giản nhưng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giải độc, thanh nhiệt, cải thiện giấc ngủ…
Canh gà hạt sen mang đến hương vị thơm ngon cho bà bầu 3 tháng giữa. (Ảnh minh họa)
- Canh cua mồng tơi, rau đay: Nếu muốn bổ sung canxi trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên ăn nhiều thịt cua. Bên cạnh đó, chất nhầy của rau mồng tơi, rau đay sẽ giúp cơ thể đào thải những cholesterol xấu ra ngoài qua tiêu hóa. Từ đó, giúp ngăn ngừa chứng táo bón thai kỳ.
- Canh thịt bò rau củ: Thịt bò là thực phẩm cần thiết có trong thực đơn của bà bầu giúp cung cấp đủ sắt cho cơ thể của mẹ, đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Canh thịt bò rau củ được đánh giá là món canh tốt cho bà bầu không chỉ giàu sắt mà còn rất nhiều chất xơ.
Món ăn vặt cho bà bầu 3 tháng giữa
Vào giai đoạn 3 tháng giữa, bà bầu cần phải luôn cẩn trọng trong quá trình lựa chọn thực đơn hàng ngày của mình giúp đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.
- Rong biển: là món ăn vặt giàu dinh dưỡng, nhiều vitamin B2, I-ốt, DHA có tác dụng giúp điều hòa cholesterol trong máu, ngăn chặn bệnh tim mạch, cao huyết áp, đặc biệt là khuyết tật thai nhi.
- Các loại đậu: Đậu nành, đậu đen, đậu xanh...đều có hàm lượng protein đa dạng và phong phú, tốt cho sức khỏe mẹ và bé.
Các loại đậu cũng có thể dùng nấu chè thanh mát cho bà bầu 3 tháng giữa thưởng thức. (Ảnh minh họa)
- Các loại trái cây tươi: Chuối, cam, táo, bơ, kiwi, việt quất, cherry...đều là trái cây giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng chuột rút, rất giàu chất xơ nên tăng cường hệ tiêu hóa. Những loại trái cây này có thể dùng cắt nhỏ trộn cùng sữa chua để tăng hương vị hoặc dùng trực tiếp đều rất ngon miệng.
Ngoài ra, còn có một số món ăn vặt tốt cho bà bầu vào 3 tháng giữa khác như nho khô, bơ hạt, bánh quy giòn, bắp ngô, chocolate đen, sữa tách béo và ngũ cốc nguyên hạt...