Bà bầu ốm nghén nên ăn gì để làm giảm nghén là thắc mắc của rất nhiều chị em. Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể vẫn chưa kịp thích nghi với sự thay đổi nên việc ăn uống của mẹ bầu cần phải đặc biệt chú ý hơn.
Biểu hiện ốm nghén thường kèm theo các triệu chứng như nôn ói, chóng mặt, buồn nôn, choáng váng... Tình trạng này không chỉ gây khó chịu, mệt mỏi mà còn khiến mẹ bầu bị "mất ăn mất ngủ" do không dung nạp được đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé, đặc biệt là những chị em bị ốm nặng.
Thông thường, đến khoảng tuần thứ 12-14, ốm nghén sẽ thuyên giảm dần nhưng cũng có một số mẹ bầu bị nghén cho đến khi sinh em bé. Do vậy, việc biết cách "sống chung" cùng các triệu chứng này là cần thiết vì dù sao ốm nghén ít nhiều vẫn có ảnh hưởng đến thai nhi, đặc biệt là dinh dưỡng.
Bà bầu ốm nghén nên ăn gì? (Ảnh minh họa)
Ốm nghén nên ăn gì?
Có một số loại thực phẩm có thể cung cấp đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng để duy trì thai kỳ, đồng thời có khả năng làm dịu tình trạng ốm nghén.
Trái cây hoa quả giúp bà bầu giảm nghén
Một số loại trái cây, thức uống, hoa cũng có thể giúp mẹ bầu "nhấm nháp" hàng ngày để giúp giảm nhạt miệng, làm bớt cảm giác buồn nôn như:
- Cam, bưởi, chanh, việt quất: Là hoa quả cung cấp vitamin C và nước rất dồi dào giúp cơ thể mẹ bầu hấp thụ và phân giải sắt từ thực phẩm tốt hơn. Sắt là thành phần dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, hơn nữa vị chua ngọt của trái cam cũng giúp mẹ bầu dễ dàng đối phó với cơn nghén hơn.
- Thanh long: Chứa nhiều vitamin giúp hệ tiêu hóa mẹ bầu hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu như ơ chua, buồn nôn, đầy hơi...
- Nho, táo, dâu tây: Là những loại quả có vị ngọt, tính mát, cung cấp vitamin C và glucose nhanh chóng, phục hồi năng lượng, giảm các triệu chứng mệt mỏi, nôn nao do ốm nghén.
- Chuối chín: Là loại quả không nên bỏ qua do vô cùng giàu vitamin B6, vitamin C, kali và chất xơ giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa hiệu quả chứng buồn nôn, chán ăn, táo bón trong thai kỳ.
Nếu muốn thay đổi, mẹ bầu có thể làm kem hoa quả để dễ ăn hơn (Ảnh minh họa)
- Dứa: Chứa nhiều vitamin, mangan rất cần thiết dành cho mẹ bầu giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng như sự phát triển xương, mô liên kết ở thai nhi.
Thực phẩm giúp làm giảm nghén khi mang thai
Bên cạnh trái cây thì một số loại thực phẩm sau đây cũng giúp thai phụ giảm các triệu chứng ốm nghén, buồn nôn khó chịu:
- Bánh mặn: Là thực phẩm "cứu tinh" dành cho mẹ bầu luôn có cảm giác buồn nôn, khó khăn. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn nhiều quá vì bánh quá mặn dễ khiến mẹ bị tăng huyết áp.
- Bánh mì, bánh quy: Có chứa lượng lớn carbohydrate trong các loại bánh này có chất trung hòa axit dạ dày.
Bánh quy, bánh mì là thực phẩm có khả năng làm giảm nghén cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)
- Ngũ cốc nguyên hạt: Là thực phẩm được khuyên nên nằm trong danh sách thực đơn hàng ngày của phụ nữ mang thai. Thành phần bột đường trong ngũ cốc sẽ giúp thai phụ tiêu hóa dễ hơn, dễ dàng trung hòa acid dư thừa trong dạ dày.
- Các sản phẩm từ sữa: Sữa tươi, sữa chua, phô mai...đều có thành phần kháng axit tự nhiên giúp trung hòa axit trong dạ dày và làm giảm cơn nghén rất tốt.
- Khoai lang, khoai tây, khoai sọ: Rất giàu chất xơ cùng các loại vi chất thiết yếu như vitamin C, vitamin B6, photpho, folate... Ăn khoai lang thường xuyên không chỉ giúp cung cấp các dưỡng chất tốt cho chính mình và thai nhi mà còn làm giảm hiện tượng ốm nghén.
Chất sắt cũng góp phần giúp làm giảm hiệu quả các triệu chứng nôn ói, buồn nôn nên mẹ có thể chọn các loại thực phẩm giàu chất sắt như cá mòi, thịt bò, trứng, trái cây khô và các loại rau lá xanh.
Bà bầu nghén không ăn được phải làm sao?
Để hạn chế tình trạng không ăn được khi bị ốm nghén, trong thời gian này, bà bầu cần áp dụng một số biện pháp dưới đây:
- Thực hiện chia làm các bữa nhỏ và ăn nhiều bữa ăn mỗi ngày.
- Không nên uống trong khi ăn, nên uống (nước, sữa, nước hoa quả...) trong thời gian chờ giữa bữa ăn này với bữa ăn khác.
- Có thể dùng các loại thực phẩm giúp làm giảm nghén: gừng, quế, hạt mùi, húng quế, bạc hà...
- Không dùng các loại thực phẩm có mùi như tỏi, sả, hành,...cùng thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ nướng, chiên xào, rán...
- Nên dùng các món ăn có nhiều nước như: sữa, cháo, súp...hạn chế tình trạng nôn.
- Mẹ bầu có thể tham khảo một số món ăn ngon rất dễ ăn như: canh ngao nấu chua, các món ăn từ súp lơ xanh, các món từ rau cải bó xôi, súp thịt gà (hoặc thịt bò), cà rốt, khoai tây, cháo cá, cháo ngao, cháo thịt gà, các loại sinh tố...
Khi bị ốm nghén, mẹ bầu nên chia nhỏ làm nhiều bữa ăn trong ngày. (Ảnh minh họa)
Cách giảm nghén 3 tháng đầu cho bà bầu
- Uống 1 ly sữa nóng trước khi ngủ: Sẽ giúp trung hòa axit trong dạ dày giúp mẹ bầu ngủ ngon, không bị cảm giác buồn nôn quấy rầy cả đêm.
- Tránh xa những thực phẩm gây buồn nôn: Mẹ bầu nên tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, cay, có mùi mạnh và màu sắc không hấp dẫn.
- Uống ít nhất khoảng 1,5 lít nước mỗi ngày: Mất nước có thể gây nên tình trạng khử nước trong cơ thể bà bầu làm cho bà bầu bị buồn nôn, đau đầu, chuột rút và chóng mặt.
Nước cũng rất quan trọng trong 3 tháng đầu vì tình trạng khử nước có thể gây kích thích co bóp dạ con, dẫn tới sảy thai. Do vậy, mẹ bầu nên uống ít nhất khoảng 1,5 lít nước mỗi ngày để cơ thể đủ nước và không bị nôn mửa.
- Ngủ nhiều nhất có thể: Mẹ bầu nên cố gắng ngủ ít nhất 8 giờ mỗi đêm, nghỉ ngơi bất cứ khi nào cảm thấy mệt, hạn chế căng thẳng, lo lắng, stress.
- Tránh xa môi trường có nhiều mùi: Phụ nữ mang thai không nên ở gần các loại hóa chất tẩy rửa gia dụng, nước hoa có mùi quá nồng, không gian có nhiều mùi vị hỗn hợp, tạp chất sẽ làm cho tình trạng ốm nghén căng thẳng hơn. Một không gian thoáng đãng, đầy đủ ánh sáng và nhiệt độ, chất lượng không khí sẽ rất tốt cho phụ nữ mang thai.
- Dùng vitamin kèm món ngon và uống nhiều nước: Bổ sung đầy đủ các loại vitamin dạng viên hay dạng nước như sắt, axit folic...,những chất này giúp đảm bảo hệ thống tiêu hóa và hạn chế buồn nôn. Do vậy, hãy uống thật nhiều nước và ăn nhẹ một món ngon để cảm thấy thích sau khi uống thuốc, tránh nôn ói, khó chịu.