Bà bầu 4 tháng nên ăn gì? Có bầu 4 tháng cần bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, sắt, chất béo, canxi và nhóm rau củ quả tươi… để đảm bảo cân bằng và đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé.
Mang bầu tháng thứ 4 là giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2, đây là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của thai nhi. Thai nhi đã hình thành tương đối đầy đủ các bộ phận bao gồm não, thận, tủy sống, mắt, ngón chân, ngón tay, phổi, tim… Lúc này, mẹ cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn để có thể đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.
Nhu cầu các chất dinh dưỡng từ tháng thứ 4 mẹ cần chú ý đó là:
- Chất đạm: 74 - 95g/ ngày
- Năng lượng: 2000 calo/ ngày
- 10mg vitamin D/ ngày
- 2000ml nước/ ngày
- 28g chất xơ/ ngày
- 1200mg canxi/ ngày
- 15 - 27mg sắt/ ngày
Về cơ bản, bầu 4 tháng nên ăn thực phẩm đa dạng với các nguồn dinh dưỡng bao gồm các nhóm thực phẩm giàu sắt, vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo, rau củ...
Bà bầu 4 tháng nên ăn gì?
Về cơ bản, có bầu 4 tháng cần ăn những thực phẩm giàu tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Giai đoạn này bà bầu cũng giảm bớt ốm nghén, do đó đa dạng thực phẩm và món ăn để giúp cơ thể mẹ có thêm dinh dưỡng và thai nhi phát triển toàn diện. Bầu 4 tháng nên ăn:
1. Thực phẩm giàu chất xơ
Từ tháng thứ 4 trở đi, mẹ bầu cần trung bình khoảng 28g chất xơ 1 ngày trong khẩu phần ăn của mình. Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ là nền tảng ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ.
Những thực phẩm giàu chất xơ mẹ bầu có thể ăn trong tháng thứ 4 của thai kỳ:
- Ngũ cốc nguyên hạt
- Yến mạch
- Hạnh nhân
- Khoai lang
- Đậu xanh, đậu hà lan, đậu lăng
- Bông cải xanh, củ cải đường, cà rốt
- Quả táo, chuối, mâm xôi, lê, dâu tây
Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ trong thai kỳ ngừa táo bón (Ảnh minh họa)
2. Thực phẩm nhiều acid béo thiết yếu
Acid béo được bổ sung đầy đủ từ tháng thứ 4 trở đi sẽ giúp giảm nguy cơ sinh non, nhẹ cân và chậm phát triển trí não của thai nhi. Mẹ cần bổ sung những thực phẩm giàu chất béo như omega 3, omega 6, omega 9...
Những thực phẩm giàu acid béo như:
- Cá nước ngọt, cá ngừ
- Các loại hạt
- Dầu oliu
- Bơ, phô mai
- Socola đen
- Trứng
3. Thực phẩm giàu canxi
Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ, nhu cầu canxi của mẹ cần nhiều hơn. Trung bình bà bầu cần bổ sung khoảng 1000 - 1200mg canxi/ ngày. Canxi cần thiết cho cả mẹ và bé, nếu thiếu hụt canxi khi mang thai mẹ dễ mắc bệnh loãng xương, thai nhi dễ bị còi xương.
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu cần bổ sung đó là:
- Tôm, chua, cá và các loại hải sản giàu canxi
- Thịt bao gồm các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt gà...
- Phô mai, sữa chua, sữa...
- Các loại đậu như đậu xanh, đậu hà lan, đậu trắng...
- Các loại hạt như hạnh nhân, vừng, hạt chia...
- Rau xanh lá như bông cải xanh, rau bina, rau cải...
- Trứng
4. Thực phẩm giàu sắt
Từ tháng thứ 4 của thai kỳ nhu cầu sắt của bà bầu cũng tăng lên, trung bình khoảng 27mg/ ngày. Vì vậy, thực phẩm giàu sắt cần có trong chế độ dinh dưỡng của mẹ. Bổ sung sắt đầu đủ giúp lưu thông máu tốt hơn, mẹ bớt mệt mỏi và thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Những thực phẩm giàu sắt mẹ nên ăn từ tháng thứ 4 đó là:
- Thịt, cá các loại
- Các sản phẩm từ đậu nành
- Trứng
- Trái cây khô như quả chà là, quả sung...
- Các loại rau xanh đậm như cải xoăn, rau bina, đậu xanh
- Các loại hạt như hạnh nhân, bí, lạc...
- Các loại bơ, đậu phộng
5. Các loại thịt
Các loại thịt là tổng hợp dinh dưỡng của chất đạm, protein, các khoáng chất như sắt, canxi và đặc biệt là năng lượng thiết yếu. Vì vậy mẹ bầu khi mang thai tháng thứ 4 trở nên nên bổ sung thêm các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, các loại thịt cá... để cân bằng dinh dưỡng.
6. Các loại trái cây tươi
Trái cây là nguồn bổ sung các vitamin A, B, C vô cùng dồi dào. Mẹ bầu nên ăn các loại trái cây như táo, nho, cam, quýt, đu đủ chín, hoa quả sấy khô, xoài, thanh long đỏ… để bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu.
7. Rau xanh các loại
Rau xanh rất giàu chất xơ, vitamin D tổng hợp canxi vô cùng hiệu quả. Mẹ bầu ăn nhiều rau xanh đậm như bông cải xanh, cải bó xôi, rau mồng tơi, rau muống, cải xoong…
Đó là những thực phẩm trả lời câu hỏi bầu 4 tháng nên ăn gì. Mẹ bầu cần đa dạng thực phẩm trong thai kỳ, ăn với lượng vừa phải cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, giai đoạn 4 tháng mẹ cũng nên hạn chế ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn, không ăn quá nhiều đồ sấy khô, phô mai mềm, bột lúa mì…
Về cơ bản, bất kỳ thực phẩm nào cũng đều có lợi cho sức khỏe nếu sử dụng lượng vừa phải và chế biến đúng cách. Đối với những bà bầu nghén nặng, bị bệnh thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được chế độ dinh dưỡng khoa học hơn.