Bà bầu đi chùa đầu năm dễ bị "bắt con": Mê tín hay khoa học?

Minh An Ngày 01/02/2022 09:30 AM (GMT+7)

Theo quan niệm dân gian, bà bầu không nên đi chùa vì đi lễ đền chùa ảnh hưởng đến thai nhi, dễ bị “bắt” mất con. Vậy đây có phải sự thật không?

Lễ chùa đầu năm là một hoạt động tâm linh rất phổ biến của người Việt trong dịp Tết Nguyên đán. Nhiều bà mẹ đang mang thai cũng muốn đến chùa để cầu sức khỏe, phước lành cho em bé sắp chào đời nhưng lại bị can ngăn vì chùa nhiều âm khí sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Thậm chí còn có quan niệm cho rằng ở chùa có nhiều "vong linh", nếu có bầu mà đi chùa sẽ dễ bị "bắt con".

Bà bầu đi chùa đầu năm dễ bị amp;#34;bắt conamp;#34;: Mê tín hay khoa học? - 1

Nhiều bà bầu lo lắng đi chùa đầu năm có thể gặp vấn đề về sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Vậy các chuyên gia phong thủy và chuyên gia sản khoa có ý kiến thế nào về quan niệm này?

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà

Chia sẻ chuyên môn về vấn đề này, chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - Chủ tịch Hiệp Hội phong thủy Dương Công Cám Châu Thế Giới phân hội Việt Nam cho rằng: Bà bầu nên hạn chế ra chùa. Trong quá trình bầu bí mọi người phải để ý đến thai giáo, không nên ra chùa, ra nghĩa trang, nghĩa địa và không nên đi đám ma.

Đó là nguyên tắc vì chùa có nhiều vong đói, vong khát, vong nương tựa, nếu bà bầu đi ra chùa hợp, khi sinh con sẽ khóc. Em bé không phải khóc dạ đề mà khóc gào, khóc thét, khóc như có người cắn bấu bởi không có trường hợp nào khóc dạ đề đến 8 tháng, 10 tháng.

Nói chung trong thời gian mang bầu, mẹ nên hạn chế đi chùa. Bà bầu cầu nguyện có thể phát tâm vái vọng chứ không cần phải ra chùa. Chưa kể đi chùa đến chỗ đông người chen lấn sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe và an toàn của thai nhi”, chuyên gia nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, theo tâm linh, đạo phật thì vô thần, nhưng đạo giáo và các tín ngưỡng bản địa là hữu thần. Trong hệ thống những vị thần này, có nhiều vị thánh dữ hoặc những vị thánh rất kị “đàn bà”. Do đó mà tốt nhất bà bầu nên kiêng tới đền, miếu để tránh những rủi ro không cần thiết.

Bà bầu đi chùa đầu năm dễ bị amp;#34;bắt conamp;#34;: Mê tín hay khoa học? - 3

Đi đến chỗ đông người chen lấn sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe và an toàn của mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia Phật học Nguyễn Mạnh Cường

Theo chuyên gia nghiên cứu Phật học Nguyễn Mạnh Cường (Viện Phật học Việt Nam), chùa chiền là chốn linh thiêng, thanh tịnh, cũng là nơi chúng sinh ngoài thế tục tỏ lòng kính ngưỡng Phật, gieo mầm cơ duyên với Phật pháp, kết thiện duyên, tiêu tai giải nạn… Ngày xưa, người phụ nữ có bị cấm tới đình làng và một số nơi thờ tự. Phụ nữ chưa sạch khi đến tháng thì nên kiêng đi đến đình làng và một số nơi thờ tự. Tuy nhiên, từ xưa tới nay chưa bao giờ có chuyện cấm bà bầu đi chùa bởi chuyện sinh nở không ảnh hưởng gì khi đi lễ chùa.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cũng khuyên, bà bầu đi chùa được, lễ chùa ở đâu cũng tốt cho mẹ cho con. Tuy nhiên, lành nhất là đến chùa thắp hương, còn những nơi thờ tự khác thì bà bầu nên hạn chế đến. Chuyên gia cho rằng việc đi chùa là không cấm nhưng mẹ bầu có thể lựa chọn vào thời điểm khác trong năm còn trong dịp Tết nguyên đán thì những nơi này rất đông đúc, có nhiều yếu tố gây nguy hiểm. 

Bác sĩ sản khoa Phạm Ngọc Hà 

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Hà, Khoa sản II, Bệnh viện Thanh Nhàn, có nhiều lý do để bà bầu nên tránh đi chùa đầu năm.

Thứ nhất, lễ chùa đầu năm thường rất đông người, thậm chí là chen chúc, xô đẩy nhau. Khi mẹ bầu đến nơi quá đông sẽ dễ cảm thấy ngột ngạt, khó thở. Chưa kể, vì quá đông nên mẹ bầu cũng có thể lây nhiễm các bệnh về hô hấp, ảnh hưởng không tốt tới thai  nhi.

Thứ hai, do đông người nên dễ xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, mẹ bầu không cẩn thận có thể bị trơn trượt, ngã, rất nguy hiểm.

Thứ 3, cửa chùa là nơi thắp nhang, thắp hương, khói hương nghi ngút, không khí cực kỳ ngột ngạt. Thai phụ sẽ khó thở, tức ngực, người có sức đề kháng kém có thể còn bị ngất đi do thiếu không khí.

Bà bầu đi chùa đầu năm dễ bị amp;#34;bắt conamp;#34;: Mê tín hay khoa học? - 4

Mẹ bầu nên chọn ngôi chùa gần nhà, dễ dàng di chuyển, thuận tiện, không quá đông đúc. (Ảnh minh họa)

Bà bầu đi lễ chùa đầu năm cần lưu ý gì? 

- Nên khám thai định kỳ đầy đủ và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lên kế hoạch đi lễ xa. Nếu đi lễ xa, nên mang theo sổ khám thai (tốt nhất là kết quả trong vòng 1 tuần). Cần đem theo các loại thuốc đã được bác sĩ kê đơn sẵn.

- Ba tháng đầu do bánh nhau chưa thành lập nên rất dễ có hiện tượng động thai, sảy thai… Cơ thể chưa nặng nề nhưng không thích hợp cho đi lễ chùa xa. Các yếu tố như nghén, buồn ngủ, mỏi mệt cũng ảnh hưởng đến việc đi lại…

- Không nên cố đến những chùa quá đông, tập kết đông người. Trên thực tế, thành tâm cần khấn thì dù ở bất cứ đâu cũng sẽ được “chứng”. Mẹ bầu không nên bon chen tới những nơi nổi tiếng để rồi mệt mỏi vì cảnh chen lấn, xô đẩy, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

- Mẹ bầu nên chọn ngôi chùa gần nhà, dễ dàng di chuyển, thuận tiện, không quá đông đúc. Tới nơi có thể đi vãn cảnh chùa cho thư thái tinh thần. Nhớ phân bổ thời gian nghỉ ngơi hợp lý để không quá sức.

- Đi lễ chùa mẹ bầu lưu ý ăn mặc giản dị, sạch sẽ, kín đáo, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách…

- Nên đứng từ xa vái vọng, không nên lui tới những nơi thờ tự các vị thần dữ tướng, tránh những điều không may mắn có thể xảy ra.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ba-bau-di-chua-dau-nam-de-bi-bat-con-me-tin-hay-kh...

Ở cữ đúng dịp Tết Nguyên đán, mẹ kiêng thế nào để đảm bảo sức khỏe?
Ở cữ đúng trong dịp Tết Nguyên đán, mẹ cần chú ý ăn uống và nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho cả mình và em bé.

Sau sinh

Theo Minh An (T/H) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu