Bà bầu uống nước đá được không, có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thùy Dương. Ngày 12/07/2021 11:31 AM (GMT+7)
Bà bầu uống nước đá được không, có ảnh hưởng đến thai nhi không là thắc mắc của nhiều mẹ. Phụ nữ có thai hệ miễn dịch suy giảm không nên uống nước đá, hạn chế uống nước lạnh ở mức tối đa để tránh gây hại cho cả mẹ và bé.

Nước đá lạnh luôn là lựa chọn của mọi người mỗi khi mùa hè đến. Một cốc nước đá lạnh giải khát vô cùng sảng khoái. Tuy nhiên, đối với những người bình thường thì uống nước đá lạnh có lẽ không có vấn đề gì. Vậy bà bầu uống nước đá được không, có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bà bầu uống nước đá được không?

Đối với người bình thường uống nước đá lạnh sẽ không có nhiều vấn đề nhưng đối với phụ nữ mang thai cơ thể có nhiều thay đổi, đặc biệt là hệ miễn dịch trở nên yếu hơn so với lúc bình thường.

Do đó, với câu hỏi bà bầu uống nước đá được không thì các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, bà bầu không nên uống nước đá, kể cả nước lạnh bà bầu cũng nên hạn chế tối đa và tốt nhất là không nên uống. Bà bầu không nên uống nước đá lạnh bởi:

- Hệ miễn dịch yếu

Khi mang thai, hệ miễn dịch của bà bầu yếu hơn so với người bình thường, bà bầu có nguy cơ mắc phải các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa cao hơn khi uống nước đá.

- Nước đá có chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes

Vi khuẩn Listeria monocytogenes tồn tại ở môi trường nhiệt độ âm. Loại vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu có thể gây nên nguy cơ sảy thai, thai dị tật.

Bà bầu uống nước đá được không, có ảnh hưởng đến thai nhi không? - 1

Nước đá lạnh có chứa vi khuẩn có hại tác động đến mẹ bầu có hệ miễn dịch yếu (Ảnh minh họa)

- Hệ tiêu hóa kém

Vi khuẩn có hại trong nước đá xâm nhập vào dạ dày của bà bầu, làm niêm mạc dạ dày bị co đột ngột dẫn đến chức năng hệ tiêu hóa bị suy giảm, gây nên các hiện tượng như đi ngoài, đau dạ dạy, tiêu hóa kém...

- Gây viêm nhiễm đường hô hấp

Khi bà bầu uống nước đá lạnh, các niêm mạc hô hấp ở mũi, họng bị co vào đột ngột khiến máu khó lưu thông, gây ảnh hưởng đến hệ hộ hấp, gây các bệnh đường hô hấp như ho, viêm họng, đau họng, viêm mũi, viêm amidan...

Bà bầu uống nước đá được không, có ảnh hưởng đến thai nhi không? - 3

Nước đá có thể gây nên các bệnh về đường hô hấp cho bà bầu (Ảnh minh họa)

Bà bầu uống nước đá có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bà bầu uống nước đá có ảnh hưởng đến thai nhi không? Các bác sỹ khuyến cáo bà bầu không nên uống nước đá lạnh có thể gây ảnh hưởng thai nhi.

- Bà bầu uống nước đá huyết quản tử cung sẽ bị co lại, sự tuần hoàn huyết dịch của thai nhi giảm đi gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai. Đồng thời cũng gây hiện tượng co thắt tử cung, động thai, nguy cơ sinh non.

Bà bầu uống nước đá được không, có ảnh hưởng đến thai nhi không? - 4

Có bầu uống nước đá cũng gây ảnh hưởng đến thai nhi (Ảnh minh họa)

- Thai nhi cũng có phản ứng rất nhạy cảm với nước lạnh, khi bà bầu uống nước đá tần số cử động của thai nhi trong tử cung cũng tăng mạnh, đây là hiện tượng không tốt.

Vì vậy, với câu hỏi bà bầu uống nước đá được không, có ảnh hưởng đến thai nhi không thì câu trả lời là bà bầu không nên uống. Bà bầu có thể uống nước lọc để ở điều kiện phòng hoặc uống nước đun sôi để nguội. Mẹ bầu nên uống từ 2,5 - 3l/ ngày, ngoài ra, các loại nước ép trái cây cũng tốt cho mẹ.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ba-bau-uong-nuoc-da-duoc-khong-co-anh-huong-den-th...

Bà bầu uống hạt chia được không, nên uống lúc nào và bao nhiêu là tốt?
Bà bầu uống hạt chia được không, nên uống và lúc nào và uống bao nhiêu là tốt nhất? Bà bầu có thể uống hạt chia trong cả thai kỳ nhưng cần chú ý đến...

Dinh dưỡng thai kỳ

Theo Thùy Dương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc bà bầu