Bà bầu uống trà sữa được không là câu hỏi của nhiều chị em.
Bà bầu có được uống trà sữa không? Hiện nay, rất nhiều chị em phụ nữ là "tín đồ" của các loại trà sữa. Thậm chí, nhiều chị em phụ nữ còn "nghiện" trà sữa đến mức, mỗi ngày đều phải uống một ly trà sữa thì tâm trạng mới có thể thoải mái và vui vẻ được. Vậy nhưng nếu đang mang bầu thì việc duy trì thói quen này liệu có gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi?
Bà bầu uống trà sữa được không?
Hầu hết, các loại trà sữa đều được làm từ kem béo pha cùng với bột trà. Sau đó, người chế biến sẽ thêm một số chất phụ gia khác như bột pha màu, tinh dầu, hương liệu...
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu như trong thời gian mang bầu, phụ nữ lạm dụng quá và uống quá nhiều trà sữa rất dễ dẫn đến những nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng (lượng calories rỗng), làm tăng lượng đường huyết giả (có khả năng gây tiểu đường thai kỳ). Qua đó, làm tăng nguy cơ bị sảy thai, sản giật, sinh non, không tốt đến sức khỏe mẹ và thai nhi.
Rất nhiều chị em bị nghiện trà sữa khi mang thai. (Ảnh minh họa)
Không những thế, nếu như không đảm bảo chất lượng, các thành phần trong trà sữa còn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực sẽ dẫn đến những hệ lụy sức khỏe khôn lường. Như vậy, để trả lời câu hỏi "Bà bầu uống trà sữa được không" thì câu trả lời là Không nên.
Trong thời gian mang thai, nếu lo ngại bà bầu uống trà sữa lo ngại làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chị em vẫn muốn uống các loại trà thì nên tìm hiểu những loại trà lành mạnh như:
- Trà hoa cúc: Hương thơm hoa cúc rất tuyệt vời, mẹ có thể kết hợp thêm nước ép trái cây, vỏ cam, vỏ quýt cho vào nước sôi để uống. Trà hoa cúc giúp chữa mất ngủ, giảm thiểu tình trạng sưng phù, thư giãn tinh thần cho mẹ bầu.
- Trà tinh dầu chanh: Uống vào mỗi buổi sáng sớm sẽ giúp kích thích hệ thần kinh hoạt động để mẹ bầu thư giãn, làm giảm căng thẳng và khiến tinh thần mẹ thêm phấn chấn.
- Trà bạc hà: Không đơn thuần chỉ là "khắc tinh" của chứng đầy hơi, trà bạc hà còn giúp đẩy lùi những triệu chứng ợ nóng, ốm nghén của bà bầu.
Tại sao bà bầu uống trà sữa là không nên?
Theo Tiến sĩ Từ Ngữ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nếu tách riêng thì bản thân trà và sữa đều được coi là đồ uống tốt dành cho sức khỏe. Cho đến khi, chúng được kết hợp cùng nhau và các loại chất phụ gia để vừa ngọt, ngừa rẻ thì những lợi ích tích cực của trà và sữa đã bị hủy hoại.
Trà sữa là thức uống được kết hợp rất nhiều thành phần khác nhau. (Ảnh minh họa)
Trong trà sữa chủ yếu bao gồm 4 thành phần chính:
- Trà: Trà được dùng trong trà sữa chủ yếu là trà xanh, trà đen, trà ô long, trà trắng. Nếu như đúng là trà thật thì chúng có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, mang đến tác dụng chống viêm, chống ung thư. Tuy vậy, các cửa hàng hầu như đều tẩm thêm hương liệu như hương sen, hương nhài để trà có thêm hương vị thơm ngon, quyến rũ. Nếu như không dùng đúng hương liệu thực phẩm hoặc loại trà có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng thì những loại hương liệu này có thể là nguồn độc hại.
- Sữa: Nếu không tính đến những thương hiệu nổi tiếng dùng các loại sữa tươi, sữa đặc thì hầu hết những thương hiệu nhỏ khác đều là kem béo (không phải sữa). Loại kem béo này có chứa rất ít vitamin A, D, canxi, protein rất thấp. Kem béo chứa rất nhiều loại thực vật hydro hóa nên có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như làm giảm cholesterol tốt, tăng cholesterol xấu nên bà bầu cần phải thật cẩn thận khi dùng.
Bà bầu tốt hơn hết nên hạn chế uống trà sữa. (Ảnh minh họa)
- Trân châu: Chủ yếu là tinh bột sắn, tinh bột lọc (chiếm tới 80% trong trà sữa), hương liệu thực phẩm, đường cô đặc và chỉ dưới 1% thành phần trân châu là protein và chất xơ.
- Đường: Trong 1 ly trà sữa có thể chứa tới 50g đường (cung cấp khoảng 200 kcal), đường cũng có nhiều loại đường khác nhau. Rất ít người uống nào nhận ra được trong cốc trà sữa đó, đâu là đường xịn và đâu là đường không có nguồn gốc.
Bà bầu uống 1-2 ly trà sữa không gây ảnh hưởng quá nhiều cho mẹ và em bé nhưng đây không phải là thức uống nên dùng hàng ngày. Vì chính tương lai và sức khỏe cả mẹ - bé, hãy lựa chọn những loại thực phẩm, đồ uống lành mạnh nhất.