Bầu tháng cuối thấy 3 biểu hiện bất thường này chứng tỏ thai nhi khỏe, mẹ đừng lo

Minh Khuê Ngày 19/02/2021 16:23 PM (GMT+7)

Nếu mẹ bầu gặp phải 3 điều này trong những tháng cuối của thai kỳ, đừng quá lo lắng, đó là “thông điệp” tiết lộ rằng thai nhi trong bụng đang khỏe mạnh, phát triển tốt.

Bất cứ bà bầu nào trong suốt quá trình mang thai cũng canh cánh một nỗi lo: liệu con mình có được khỏe mạnh hay không, có phát triển bình thường hay không. Trên thực tế, mẹ bầu có thể phần nào cảm nhận được con yêu trong bụng mình hoặc thông qua những dấu hiệu được “gửi ra ngoài”.

Nếu cha mẹ muốn phán đoán tình trạng của bé, hãy trang bị những kiến thức này để phần nào đó cảm nhận được con yêu đang phát triển khỏe mạnh hay không.

Về cơ bản, có 3 điều “bất thường” trong giai đoạn tam nguyệt cá thứ 3 chứng minh thai nhi phát triển tốt.

Bầu tháng cuối thấy 3 biểu hiện bất thường này chứng tỏ thai nhi khỏe, mẹ đừng lo - 1

Có một vài biểu hiện bất thường ở những tháng cuối của thai kỳ nhưng lại chứng minh bé đang phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ (Ảnh minh họa)

Thường xuyên đi tiểu

Rất nhiều mẹ bầu than thở rằng, khi mang thai, vào những tháng cuối của thai kỳ, họ đi tiểu rất nhiều lần. Điều này khiến các bà mẹ lo lắng. Thậm chí có người còn phải đến bệnh viện để khám. Sau khi thăm khám, được các bác sĩ giải thích, mẹ bầu mới hiểu dấu hiệu này hoàn toàn bình thường, không có vấn đề gì đáng lo ngại.

Nguyên nhân là do, cùng với sự phát triển của thai nhi, thể tích tử cung của người phụ nữ sẽ tăng lên. Nó chèn ép lên bàng quang. Khi đó, cơ thể người mẹ chỉ chứa được một ít lượng nước tiểu, phải đi vệ sinh thường xuyên hơn.

Giảm cử động của thai nhi

Bình thường, mọi mẹ bầu đều tin rằng, em bé trong bụng phải cứ động nhiều mới chứng tỏ con khỏe mạnh. Vì thế ở những tháng cuối của thai kỳ, khi thấy con ít vận động, tần suất giảm đi nhiều, họ sẽ rất lo lắng.

Trên thực tế, tình trạng này là bình thường. Ở những tháng cuối, kích thước và trọng lượng của trẻ đã lớn hơn rất nhiều, không gian cho trẻ trong bụng mẹ bị hạn chế, vì thế các hoạt động sẽ giảm dần. Nếu thấy con ít cử động hơn, mẹ bầu cũng không cần phải quá lo lắng.

Bầu tháng cuối thấy 3 biểu hiện bất thường này chứng tỏ thai nhi khỏe, mẹ đừng lo - 3

Mẹ bầu đi tiểu nhiều lần ở những tháng cuối của thai kỳ là điều hết sức bình thường, không cần phải lo lắng (Ảnh minh họa)

Phù nề

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, nhiều bà mẹ bắt đầu bị phù nề, đặc biệt là chân. Khi xảy ra điều này,  nhiều mẹ lo lắng không biết mình có gặp vấn đề gì không, hay con có được khỏe mạnh không? Tuy nhiên, mẹ bầu không cần phải quá lo lắng.

Nguyên nhân là do, khi thể tích của em bé đủ lớn, máu trở về tĩnh mạch của mẹ sẽ bị dồn nén, dẫn đến tình trạng phù nề.

Những thay đổi tưởng như bất thường khi mang thai như trên là tín hiệu vui mừng cho thấy em bé phát triển tốt và là tình trạng hết sức bình thường, không cần phải lo lắng. Vậy làm thế nào để các bà mẹ vượt qua giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 một cách suôn sẻ?

Tập thể dục điều độ

Nhiều bà mẹ tương lai không dám tập bất cứ môn thể thao nào trong tam cá nguyệt thứ 3 vì sợ rằng ảnh hưởng tới con trong bụng. Nhưng đây không phải là một cách làm khoa học. Một số mẹ bầu còn bị mất ngủ trong tam cá nguyệt thứ ba và tập thể dục đúng cách chính là biện pháp để khiến các bà mẹ đỡ mệt mỏi, dễ ngủ hơn. Chất lượng giấc ngủ sẽ được nâng cao nếu mẹ bầu vận động hợp lý, khoa học.

Bầu tháng cuối thấy 3 biểu hiện bất thường này chứng tỏ thai nhi khỏe, mẹ đừng lo - 4

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, nhiều bà mẹ bắt đầu bị phù nề, đặc biệt là chân. (Ảnh minh họa)

Bổ sung canxi kịp thời

Canxi đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì chức năng bình thường của cơ thể. Nhưng trong quý 3 của thai kỳ, nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của em bé này sẽ tăng dần lên. Vì vậy mẹ bầu dễ bị thiếu hụt canxi.

Nếu cơ thể mẹ thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Vì vậy, các bà mẹ tương lai phải chú ý kết hợp hợp lý trong chế độ ăn thường ngày và bổ sung nguyên tố này kịp thời.

Chỉ khi việc bổ sung nguyên tố trong cơ thể mẹ trở nên cân đối hơn, dinh dưỡng mới được cung cấp kịp thời để đảm bảo cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, nhiều người sẽ giảm cảm giác thèm ăn khi sắp sinh, tình trạng này dễ dẫn đến cơ thể không đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, việc bổ sung canxi kịp thời là cực kỳ quan trọng.

Bầu tháng cuối thấy 3 biểu hiện bất thường này chứng tỏ thai nhi khỏe, mẹ đừng lo - 5

Nếu cơ thể mẹ thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Vì vậy, các bà mẹ tương lai phải chú ý kết hợp hợp lý trong chế độ ăn thường ngày và bổ sung nguyên tố này kịp thời. (Ảnh minh họa)

Khám thai đúng lịch

Việc kiểm tra sức khỏe cho em bé là điều ai cũng biết là quan trọng nhưng không phải ai cũng thực hiện nghiêm túc, đi khám đúng lịch hẹn. Nhiều bà mẹ thậm chí còn không quan tâm tới vấn đề này, một số khác thì đi khám không đều, không đúng lịch hẹn của bác sĩ. Đó cũng là lý do có những tình huống xấu xảy ra với thai nhi nhưng lại không thể kịp thời khắc phục.

Cơ thể phụ nữ mang thai luôn có thể xuất hiện những tình trạng khác nhau nhưng không phải mọi biểu hiện bất thường đều là xấu hay nguy hiểm. Một số trường hợp tưởng như có vẻ bất thường nhưng lại là bình thường.

Để bảo vệ bé tốt hơn, các bà mẹ cần phải trang bị kiến thức liên quan đến sức khỏe của bản thân để hiểu hơn về chính mình và cảm nhận sự phát triển của con trong bụng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bau-thang-cuoi-thay-3-bieu-hien-bat-thuong-nay-chu...

Sau sinh không có sữa cho con bú, mẹ trẻ nghĩ quẩn nhảy lầu ra đi mãi
Thấy vợ vẫn vui vẻ bình thường, người chồng hoàn toàn không hề hay biết bệnh tình phía sau của vợ. Anh nô đua cùng con và đó là lần cuối cùng anh còn...
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh Khuê (Theo Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 6-9 tháng