Cả đời không sinh được con, bị ngã đi khám phát hiện bào thai hóa đá trong tử cung suốt 60 năm

Thảo Nguyên - Ngày 30/09/2022 16:01 PM (GMT+7)

Sau một cú vấp ngã phải đến viện khám thì cụ bà này mới ngỡ ngàng với lý do tại sao 60 năm qua bà không thể sinh được 1 đứa con.

Câu chuyện cụ bà Estela Meléndez (96 tuổi) sống tại thị trấn nhỏ La Boca, Navidad, vùng O'Higgins, Chile. Dù suốt 74 năm kết hôn, vợ chồng bà Estela Meléndez không có mụn con nào nhưng cuộc sống của họ vẫn hạnh phúc và bền chặt. Được biết, họ không dư dả gì, công việc chèo thuyền và đánh cá của ông Manuel chỉ đủ nuôi hai vợ chồng.

Năm 2015, bỗng 1 sáng tỉnh dậy, người chồng mà cụ bà hết mực yêu thương đã lặng lẽ ra đi ở tuổi 91 sau hơn 74 năm gắn bó. Kể từ đó, bà Estela phải sống cô đơn mỗi ngày.

Cả đời không sinh được con, bị ngã đi khám phát hiện bào thai hóa đá trong tử cung suốt 60 năm - 1

Bà Estela Meléndez và chồng.

Cả đời không sinh được con, bị ngã đi khám phát hiện bào thai hóa đá trong tử cung suốt 60 năm - 2

Cụ bà Estela Meléndez sống 1 mình sau khi chồng mất.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, điều cụ bà Estela Meléndez luôn day dứt và cảm thấy hối tiếc nhất trong cuộc đời này đó là không thể có 1 đứa con với chồng dù họ từng rất mong mỏi.

Sau khi chồng qua đời không lâu, cụ bà Estela phải đối mặt với một loạt vấn đề sức khỏe như khả năng nghe suy giảm, bị viêm khớp nặng. Và một lần, vụ đã bị ngã phải nhập viện. Các bác sĩ đã chụp X-quang và phát hiện có 1 khối u bất thường nằm trong bụng cụ bà và lên kế hoạch loại bỏ khối u này.

Nhưng khi siêu âm lại thì các bác sĩ càng sốc hơn khi phát hiện đó không phải một khối u thông thường mà là một bào thai đã hóa đá. Họ cho biết, bào thai này đã tồn tại trong tử cung của cụ bà khoảng 60 năm nay. Và đây cũng chính là lý do cụ bà không thể mang thai và có con suốt nhiều năm qua.

Bào thai bị chết lưu trong thời kỳ thai nghén nhưng cụ bà Estela không hề biết bởi vậy bào thai này vẫn luôn nằm trong tử cung rồi từ từ vôi hóa. Tuy nhiên may mắn là bào thai này không ảnh hưởng lớn đến người mẹ.

Trước sự việc trên, các bác sĩ đã cân nhắc nên phẫu thuật cho cụ bà Estela để loại bỏ thai nhi hóa đá khỏi tử cung không. Song cụ bà đã lớn tuổi nên việc loại bỏ còn nguy hiểm hơn là không làm gì. Hơn nữa, thai nhi hóa đá này không hề gây nguy hiểm cho sức khỏe cụ bà.

Được biết, cụ bà thỉnh thoảng bị đau bụng nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt.

Cả đời không sinh được con, bị ngã đi khám phát hiện bào thai hóa đá trong tử cung suốt 60 năm - 3

Cả đời không sinh được con, bị ngã đi khám phát hiện bào thai hóa đá trong tử cung suốt 60 năm - 4

Cận cảnh bào thai hóa đá của cụ bà Estela.

Thai nhi hóa đá: Những triệu chứng mẹ bầu phải cảnh giác

Hiện tượng thai nhi hóa đá có tên khoa học là "lithopedion". Đây là một hiện tượng hiếm gặp.

Theo các nhà nghiên cứu chuyên môn, thai hóa đá là các tế bào thai bị chết lưu trong cơ thể người mẹ qua nhiều năm bị vôi hóa, được gọi là thai đá. Thai chết lưu là tất cả các trường hợp trứng đã được thụ tinh và làm tổ trong tử cung, nhưng lại không thể phát triển được thành thai nhi trưởng thành.

Khi bị tình trạng thai nhi hóa đá, hầu hết các trường hợp không có triệu chứng trong nhiều năm. Một số trường hợp đau vùng chậu, cảm giác nặng vùng bụng dưới, ảnh hưởng đến bàng quang và trực tràng.

Ngoài ra thai nhi hóa đá cũng có thể gặp một số biến chứng liên quan khác như: thủng bàng quang và trực tràng, lộ các phần của thai nhi qua thành bụng, trực tràng và âm đạo; tắc ruột và xoắn ruột.

Cả đời không sinh được con, bị ngã đi khám phát hiện bào thai hóa đá trong tử cung suốt 60 năm - 5

Chị em cần cảnh giác với những triệu chứng của thai nhi hóa đá. (Ảnh minh họa)

Cách xử trí khi bị thai nhi hóa đá?

Có những trường hợp thai nhi hóa đá mà không cần phẫu thuật triệt để. Nhưng nếu có khả năng biến chứng thì việc xử trí thích hợp là phẫu thuật cắt bỏ.

Phẫu thuật thai nhi hóa đá thường đơn giản và không mất nhiều máu. Song nếu thai bị dính nhiều với các cơ quan lân cận có thể gây khó khăn và cần sự phối hợp của các chuyên khoa.

Con gái 26 tuổi đưa mẹ 54 tuổi đi khám thai, lúc bác sĩ gọi vào, cả phòng đều ngớ người
Đó là câu chuyện thực tế nhà Trà Mi, 26 tuổi khi một ngày gia đình bỗng xáo trộn mọi thứ vì người mẹ 54 tuổi của cô bất ngờ có bầu.

Câu chuyện mang thai

Theo Thảo Nguyên Tổng hợp
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai