Mới bầu vài tuần bụng đã phình to, đi siêu âm không có phôi, bác sĩ nói đang mang thai "chùm nho”

Thảo Nguyên - Ngày 27/09/2022 16:02 PM (GMT+7)

Nếu vừa mới mang thai ít tuần mà mẹ bầu đã thấy bụng phình to ra, phát triển nhanh hơn mức bình thường thì hãy cảnh giác.

12 tuần đi siêu âm thì ngã ngửa vì mang thai chùm nho

Đó là câu chuyện mang thai của Grace Baker-Padden 23 tuổi (sống tại vùng Willington, County Durham, nước Anh). Cô cho biết, sau vài tuần mang bầu, cô đã gặp hiện tượng nôn và nhận thấy bụng của mình bắt đầu phình ra. Tuy nhiên, cô cứ nghĩ đây là những triệu chứng bình thường của thai kỳ.

Sang tuần thứ 12, khi siêu âm, bác sĩ phát hiện trong bụng cô không có hình dạng của một em bé mà trông nó giống 1 chùm nho. Ngay lập tức, các bác sĩ chẩn đoán cô mang thai trứng do trứng được thụ tinh và phát triển một cách bất thường.

Mới bầu vài tuần bụng đã phình to, đi siêu âm không có phôi, bác sĩ nói đang mang thai amp;#34;chùm nho” - 1

Dù đang mang bầu nhưng nhiều phụ nữ không có phôi thai. (Ảnh minh họa)

Sau đó, các bác sĩ đã loại bỏ thành công thai dị dạng khỏi cơ thể Grace. Cô trải qua hóa trị trong nhiều tháng và phải chờ đợi ít nhất 1 năm nữa mới có thể mang thai lại.

Thử thai 2 vạch, vợ ốm nghén mà đi khám bác sĩ kết luật: Không hề mang thai

Một người dùng mang tên 0tisdriftwood của trang Imgur nhiều năm trước cũng đã chia sẻ về câu chuyện mang thai của vợ mình.

Sau khi thấy cơ thể khác lạ, chị vợ đã dùng que thử thai và nhảy 2 vạch. Cho đến tháng thứ 3, chị vợ này cảm thấy mệt mỏi, ốm nghén khác thường khi không ăn uống được gì, suốt ngày nôn ọe ất khó chịu, da dẻ trở nên xanh xao, nhũn nhão, cơ thể không còn sức lực… Được biết lần mang thai trước của cô không hề bị ốm nghén và rất khỏe mạnh.

Lo lắng có sự bất ổn trong thai kỳ, vợ chồng anh đã đến bác sĩ siêu âm thì được thông báo vợ anh không hề mang thai. Ngược lại, nhìn vào hình ảnh siêu âm, bụng của người vợ không có phôi thai mà chỉ là những khối u nhỏ chi chít y hệt một chùm nho hay còn gọi là thai trứng.

Mới bầu vài tuần bụng đã phình to, đi siêu âm không có phôi, bác sĩ nói đang mang thai amp;#34;chùm nho” - 3

Sau khi thấy cơ thể khác lạ, chị vợ đã dùng que thử thai và nhảy 2 vạch (Ảnh minh họa)

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành hút thai trứng ra cho người vợ này. Do các khối u đã bám khá sâu vào tử cung nên bác sĩ đã phải chuẩn bị tinh thần để loại bỏ toàn bộ tử cung khi cần thiết nhưng may mắn cuối cùng họ đã hút ra thành công. Người vợ này không gặp biến chứng, không cần cắt bỏ tử cung, sức khỏe cũng nhanh chóng phục hồi sau đó.

Mặc dù gia đình chưa thể có thêm thành viên mới nhưng người chồng này vẫn mừng vì sức khỏe của vợ vẫn được bảo đảm.

Mới bầu vài tuần bụng đã phình to, đi siêu âm không có phôi, bác sĩ nói đang mang thai amp;#34;chùm nho” - 4

Thai trứng do sự tăng sinh bất thường của lớp tế bào nuôi trong gai nhau. (Ảnh minh họa)

Những dấu hiệu bất thường cảnh báo đang mang thai trứng

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, thai trứng là sự phát triển bất thường bắt nguồn từ thai nghén, do sự tăng sinh bất thường của lớp tế bào nuôi trong gai nhau, tạo thành những túi chứa đầy dịch, chúng không thông nhau mà dính vào nhau như chùm nho.

Trong một số trường hợp, tế bào nuôi phát triển quá nhanh, tổ chức liên kết và các mao mạch của mạch máu rốn ở gai nhau không phát triển kịp. Gai nhau bị thoái hóa, phù nề tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau giống như chùm nho và chiếm phần lớn buồng tử cung. Bệnh lý này đa số là lành tính, tuy nhiên cũng có khoảng 10% trường hợp có thể phát triển thành biến chứng ác tính như thai trứng xâm lấn hay ung thư nhau thai.

Mới bầu vài tuần bụng đã phình to, đi siêu âm không có phôi, bác sĩ nói đang mang thai amp;#34;chùm nho” - 5Mới bầu vài tuần bụng đã phình to, đi siêu âm không có phôi, bác sĩ nói đang mang thai amp;#34;chùm nho” - 6

Hiện tượng thai trứng đa phần là lành tính, chỉ khoảng 10% có thể xảy ra biến chứng. (Ảnh minh họa)

Thai trứng có thể xác định bởi các triệu chứng bất thường như: Rong huyết trong thời kỳ đầu mang thai; Thai phụ có thể nghén nặng, nôn nhiều, thường mệt mỏi, xanh xao, niêm mạc nhợt, hay bị hoa mắt chóng mặt; Giai đoạn giữa thai kỳ không nghe thấy tim thai; Đau và cảm giác nặng nề ở vùng chậu; Tử cung to bất thường không tương xứng với tuổi thai… Nếu không được điều trị sớm, thai trứng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Vì thế, trong thai kỳ của mình, mẹ bầu cần thăm khám bác sĩ sớm khi có bất thường để được chẩn đoán, chữa trị kịp thời nhằm hạn chế nhiều nguy cơ và biến chứng nguy hiểm cho thai phụ.

Vụ bé gái lớp 6 đã mang thai: Bác sĩ chỉ rõ nhiều biến chứng nặng nề phải đối mặt
Thấy con gái có nhiều biểu hiện bất thường, người nhà đưa đi khám và phát hiện bé gái đã mang thai hơn một tháng.

Sức khỏe bà bầu

Theo Thảo Nguyên Tổng hợp
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mang thai 1-3 tháng