Chỉ số tiểu đường thai kỳ an toàn là bao nhiêu?

Ngày 06/03/2020 15:59 PM (GMT+7)

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc đái tháo đường thai kỳ. Nếu chỉ số tiểu đường cao sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé. Vậy chỉ số tiểu đường thai kỳ bao nhiêu là an toàn với bà bầu?

Để biết bà bầu có bị đái tháo đường thai kỳ hay không, cách xác định chính xác nhất là dựa trên chỉ số tiểu đường thai kỳ là bao nhiêu. Nếu sau khi đo, kết quả vượt ngưỡng an toàn tức là mẹ đã bị tiểu đường. Lúc này mẹ cần biết cách ổn định lượng đường huyết trong máu, tránh để tình trạng bệnh nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ và bé.

Chỉ số tiểu đường là gì?

Chỉ số tiểu đường (chỉ số đường huyết) được viết tắt là GI (Glycemic Index). Đây là chỉ số phản ánh nồng độ đường huyết trong máu và được tính bằng đơn vị mg/dl hoặc mmol/L. Dựa vào chỉ số này bà bầu có thể biết mình có bị tiểu đường hay không?

GI sẽ cho kết quả khác nhau ở từng thời điểm trong ngày. Do đó bà bầu nên đo trước khi ăn, sau ăn và lúc đói để so sánh và có kết quả chính xác nhất.

Chỉ số tiểu đường thai kỳ an toàn là bao nhiêu?

Chỉ số đường huyết thai được coi là bình thường, an toàn đối với mẹ bầu dựa trên kết quả đo được ở mức:

- Lúc đói : ≤ 92 mg/dl (5.1 mmol/l)

- Sau ăn 1 giờ: ≤ 180 mg/dl (10 mmol/l)

- Sau 2 giờ : ≤ 153 mg/dl (8.5 mmol/l)

Chỉ số tiểu đường thai kỳ an toàn là bao nhiêu? - 1

Chỉ số tiểu đường thai kỳ còn phụ thuộc vào thời điểm đo trong ngày (Ảnh internet)

Để chủ động theo dõi chỉ số đường huyết khi mang thai, mẹ có thể sử dụng máy đo đường huyết tại nhà, thay vì phải chờ tới mỗi lần đi khám thai. 

Nếu thấy chênh chệch chỉ số đường huyết an toàn, mẹ hãy thông báo với bác sĩ để có hướng khắc phục sớm. 

Chỉ số tiểu đường thai kỳ bao nhiêu là nguy hiểm?

Để xác định được chỉ số chính xác cảnh báo bà bầu đang bị đái tháo đường thai kỳ ở mức độ nguy hiểm dựa trên 2 lần khám thai với các chỉ số sau:

Lần khám thai đầu tiên

Mẹ bầu sẽ được chỉ định, thử đường huyết vào lúc đói với kết quả:

- Bà bầu được chẩn đoán đái tháo đường lâm sàng khi: > 7,0mmol/L, HbA1c > 6,5%, lượng đường huyết ngẫu nhiên > 11,1mmol/L.

- Mẹ bầu được chẩn đoán bị tiểu đường thai kỳ khi: Đường huyết từ 5,1 - 7,0mml/L.

- Nếu đường huyết lúc đói < 5,1 mmol/L thì sẽ phải đợi đến tuần thai 24 - 28 làm các xét nghiệm dung nạp glucose để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Chỉ số tiểu đường thai kỳ an toàn là bao nhiêu? - 2

Khi lượng đường huyết <5.1 mmol/L lúc đói, mẹ bầu sẽ xét nghiệm dung nạp glucose (Ảnh internet)

Khám trong tuần thai 24 - 28 

Khi lượng đường huyết <5.1 mmol/L lúc đói, mẹ bầu sẽ tiến hành xét nghiệm dung nạp glucose đường uống.

Cách thực hiện:

- Mẹ đo nồng độ đường trong máu khi đói. Rồi uống khoảng 75g đường trong 5 phút. Bác sĩ sẽ lấy máu để xét nghiệm đo nồng độ đường huyết sau từ 1 - 2h mẹ uống.

- Nếu chỉ số tiểu đường thai kỳ >7,0mmol/L: Bà bầu bị đái tháo đường lâm sàng.

- Bà bầu được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ nếu có 1 trong 3 chỉ số dưới đây: 

+ Lúc đói ≥ 5,1 mmol/L

+ Ở thời điểm 1 giờ ≥ 10,0 mmol/L

+ Ở thời điểm 2 giờ ≥ 8,5 mmol/L

Nếu cả 3 thông số đều nhỏ hơn các giá trị nêu trên, thai phụ hoàn toàn bình thường, không có vấn đề gì đáng lo ngại.

Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và những thực phẩm không nên ăn
Một số phụ nữ mang thai có thể bị đái tháo đường thai kỳ. Lúc này, việc băn khoăn không biết tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và cần tránh những thực phẩm...

Bài chuyên gia

Theo Hường Cao (T/h)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh tiểu đường..