Cực hiếm: Chuyển 1 phôi IVF nhưng đậu song thai, nữ tiktoker khiến bác sĩ cũng ngạc nhiên

Thảo Nguyên - Ngày 21/03/2024 13:30 PM (GMT+7)

Mẹ bầu Ngọc Khánh cho biết dù đặt 1 phôi IVF nhưng khi vào cơ thể thì cô lại may mắn đậu song thai.

Mới đây, mẹ bỉm sữa Nguyễn Ngọc Khánh - một TikToker đã chia sẻ về hành trình mang thai IVF siêu hiếm gặp của mình, đến các bác sĩ cũng cảm thấy rất kỳ lạ.

Theo Ngọc Khánh chia sẻ, hành trình mang bầu của cô khá đặc biệt. Cô cho biết dù đặt 1 phôi IVF nhưng khi vào cơ thể thì cô lại may mắn đậu song thai.

Ngọc Khánh mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nhưng lại đậu song thai dù chỉ chuyển 1 phôi.

Ngọc Khánh mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nhưng lại đậu song thai dù chỉ chuyển 1 phôi. 

“Dù mình chỉ đặt 1 phôi bằng phương pháp IVF, nhưng khi phôi vào cơ thể thì nó lại phân chia làm 2. Thế là mình có 2 em bé sinh đôi cùng trứng”, Ngọc Khánh kể.

Chính vì hiện tượng mẹ bầu chỉ chuyển một phôi IVF nhưng đậu song thai cùng trứng nên khi đi khám thai nhiều nơi, các bác sĩ sản khoa đều thấy rất đặc biệt. Nhất là khi thấy 2 em bé được tách ra từ cùng 1 trứng nhưng lại có 2 buồng ối và 2 bánh nhau. Điều này nhiều khi chính bản thân vợ chồng Ngọc Khánh cũng không tin được là sự may mắn ấy lại đến với họ.

Tiêm kích trứng trước khi làm IVF của Ngọc Khánh.

Tiêm kích trứng trước khi làm IVF của Ngọc Khánh.

Được biết, Ngọc Khánh làm IVF 1 lần, lúc thử que lên 2 vạch còn không tin là có em bé. Vì thế bà mẹ trẻ vẫn giấu chồng tin vui này. Tận lúc thử Beta cao chót vót cô mới dám tiết lộ cho chồng biết.

Mẹ bỉm cũng kể, hành trình làm IVF của bản thân cô rất nhiều cung bậc cảm xúc vì có những thời điểm rất căng thẳng, phải chịu đau đớn. 

Chia sẻ về quá trình chuyển một phôi IVF nhưng đậu song thai cùng trứng, nữ TikToker giải thích thêm: “Khi mà sinh đôi cùng trứng, các em bé được nuôi chung cùng túi ối, cùng bánh rau, còn nhà mình là 2 bánh rau, 2 ối riêng. Nếu chung 2 em bé dễ khó giữ. Thật sự là trời cho. Mình đi khám nhiều bác sĩ mà bao nhiêu ý kiến khác nhau về ca này, cảm thấy kì diệu thật”.

Cực hiếm: Chuyển 1 phôi IVF nhưng đậu song thai, nữ tiktoker khiến bác sĩ cũng ngạc nhiên - 3

Hiện tại Ngọc Khánh đã sinh con, vẫn đang trong những ngày cực bận rộn vì hàng ngày chăm sóc, làm quen với cuộc sống có 2 thiên thần nhỏ đáng yêu.

Vì sao mẹ bầu chỉ chuyển một phôi IVF nhưng đậu song thai?

Hiện nay, các trung tâm IVF ưu tiên chuyển một phôi vào tử cung người mẹ để tránh trường hợp mang đa thai và các rủi ro trong đa thai như: chết lưu, sẩy thai, sinh non, nhẹ cân, thai chậm tăng trưởng trong tử cung, gia tăng tử vong chu sinh mẹ và con. Tuy nhiên, ngay cả khi chuyển một phôi, người mẹ vẫn có thể mang thai đôi, hoặc thai ba do hiện tượng phân tách phôi.

Khi thụ tinh ống nghiệm, chuyên viên phôi học sẽ lấy một tinh trùng thụ tinh với một trứng để tạo thành phôi. Trong quá trình phát triển, phôi có thể tách ra thành hai (hay nhiều) phôi riêng biệt, phát triển thành hai (hay nhiều) thai nhi trong tử cung. Hiện tượng này là sinh đôi (hoặc sinh ba...) cùng trứng, trẻ sẽ giống nhau hoàn toàn về di truyền và có cùng giới tính.

Tùy thuộc sự phân tách của phôi bào ở giai đoạn nào mà các cấu trúc của phôi như các lá phôi, màng ối, dây rốn và bánh nhau có thể dính chung hoặc tách riêng biệt. Sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

Thứ nhất, nếu sự chia tách phôi xảy ra sớm từ ngay sau khi thụ tinh đến phôi ngày 4 sẽ tạo thành song thai cùng trứng 2 bánh nhau và 2 buồng ối. Trường hợp này chiếm khoảng 20 - 30% ở thai tự nhiên.

Thứ hai, nếu sự chia tách xảy ra ở giai đoạn phôi nang đến ngày 8 sau thụ tinh sẽ tạo thành song thai cùng trứng chung 1 bánh nhau nhưng có 2 buồng ối, chiếm khoảng 70 - 75% trường hợp ở thai tự nhiên.

Thứ ba, nếu sự chia tách xảy ra sau 1-2 tuần sẽ tạo thành song thai cùng trứng một bánh nhau, một buồng ối, chiếm khoảng 1-2% trường hợp ở thai tự nhiên.

Tỷ lệ song thai cùng trứng theo các thống kê trên thế giới vào khoảng 4/1.000. Phân tách phôi thường dẫn đến thai kỳ song thai. Tuy nhiên, phôi cũng có thể tách làm 3 dẫn đến hiện tượng tam thai cùng trứng diễn ra tương tự như hiện tượng song thai cùng trứng. Quá trình phân tách phôi rất khó để đánh giá và quan sát bằng mắt thường. Một số ít trường hợp có thể thấy rõ hiện tượng "phôi phân tách" ở giai đoạn phôi nang.

Mẹ bầu song thai trong đó 1 bé thụ thai tự nhiên, 1 bé IVF nhờ vợ chồng gần nhau ngay đêm trước chuyển phôi
Bác sĩ Đông cho biết, vợ chồng vẫn nên quan hệ tự nhiên trong chu kỳ chuẩn bị niêm mạc chuyển phôi trữ vì nhiều lý do có lợi.

Câu chuyện mang thai

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai