Đầu xuân năm mới, bà bầu phải tránh đi xông đất kẻo mang lại "vận đen"?

Ngày 24/01/2020 12:56 PM (GMT+7)

Theo quan niệm ở nhiều địa phương, bà bầu đến nhà chúc Tết là điều kiêng kị vì sẽ mang lại vận xui cho gia chủ.

Xông đất đầu năm là gì?

Xông đất hay còn gọi là đạp đất, xông nhà là tục lệ đã có từ lâu đời ở Việt Nam. Theo quan niệm xưa, sau đêm giao thừa, mọi thứ trong nhà đều rất mới chính vì thế mà gia chủ thường cầu mong đầu năm sẽ có người mang đến sự may mắn, phát tài, phát lộc đến với gia đình. 

dau xuan nam moi, ba bau phai tranh di xong dat keo mang lai "van den"? - 1

Xông đất đầu năm là phong tục lâu đời ở Việt Nam và nhiều nước châu Á.

Chính vì vậy mà sau thời điểm giao thừa, bước vào những giờ phút đầu tiên của năm mới, người Việt từ xưa rất coi trọng tục xông đất. Và người đến xông đất cũng được chọn lựa kỹ càng, phải là người hợp tuổi với gia chủ, có những đức tính tốt đẹp, vui vẻ, hòa đồng, rộng rãi... 

Người xông đất thường là đàn ông rất hiếm khi là phụ nữ, đặc biệt nếu là bà bầu thì càng tối kị.

Vì sao bà bầu không nên đi xông đất? 

Về lý do tại sao bà bầu xông đất đầu năm là điều không nên, theo lý giải của các cụ thì phụ nữ đại diện cho tính âm, trong khi muốn xông đất đầu năm thì cần nhiều dương khí vào nhà, có như vậy trong năm đó gia đình của gia chủ mới có thể làm ăn phát tài, mọi người đều mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn.

Hơn nữa, người xưa còn quan niệm "sinh dữ, tử lành" nên bà bầu thường mang theo "khí xui" trên người, nếu đến xông đất đầu năm thì gia chủ sẽ không được may mắn, suôn sẻ.

Vậy nhưng ngược lại những người buôn bán lại rất thích bà bầu mở hàng đầu năm, bởi quan niệm là bán được một nhưng bà bầu mua sẽ thành 2 và như vậy sẽ giúp họ buôn may bán đắt cả năm.

dau xuan nam moi, ba bau phai tranh di xong dat keo mang lai "van den"? - 3

Quan niệm của người xưa cho rằng bà bầu mang theo vận xui nên phải tránh đi xông đất.

Chuyên gia nói gì? 

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, trong phong thủy không cấm bà bầu đi xông nhà chúc Tết nhưng bà bầu vẫn không nên đi. 

Nói chung những người có vận khí xấu như người vừa mới li dị, hay làm ăn phá sản hoặc bà bầu không nên đi xông đất đầu năm”, chuyên gia phong thủy Song Hà chia sẻ.

Đồng quan điểm, chuyên gia phong thủy Nguyễn Quang Minh cho biết, Tết đến bà bầu nên ở nhà nghỉ ngơi, dưỡng thai cho em bé khỏe mạnh. Bà bầu có thể đi chúc Tết nhưng nên đi sau gia đình đã xông nhà.

“Người ta quan niệm phụ nữ có khí âm, năm mới phải có khí dương mới tốt và may mắn được. Bà bầu không nên đến đám ma, đám cưới, đi chùa đầu xuân năm mới mà nên giữ cho em bé luôn yên tĩnh, để khi sinh nở không bị phạm gì”, chuyên gia cho hay.

dau xuan nam moi, ba bau phai tranh di xong dat keo mang lai "van den"? - 4

Ngày Tết tốt nhất mẹ bầu nên ở nhà nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình.

Cũng nói về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú - Nhà Nghiên cứu văn hóa lý giải về quan niệm này: “Nhìn dưới góc độ khoa học, trong âm dương, người phụ nữ có 2 nét gẫy, đàn ông có một nét liền. Khi người phụ nữ có bầu tức là có thêm một nét nữa phá vỡ cấu trúc sinh học đi. Trong cấu trúc sinh học, người phụ nữ khi có bầu cũng biến đổi khác đi và khi có cấu trúc sinh học khác đi, dòng điện sinh học cũng thay đổi.

Nếu mọi người ra ngõ gặp bà bầu sẽ nhiễm dòng điện sinh học đó, cấu trúc sinh học sẽ bị phá vỡ đi hoặc thay đổi theo.

Còn dưới góc độ huyền thoại, theo thuyết nhà Phật là thuyết đầu thai, khi người phụ nữ có bầu, em bé chưa ra đời vẫn còn đầu thai trong bụng, tức là mang một lực lượng siêu nhiên thần thánh, khi gặp sẽ không may mắn.

Ngoài ra, mọi người quan niệm bà bầu không nên đi xông nhà, chúc Tết vì bà bầu sức khỏe yếu, đi xông nhà vào nửa đêm sẽ không hay lắm. Tiếp theo xét theo dân gian, người Việt có câu chửa đẻ cửa mả là không hay và không may”, PGS.TS cho biết.

Tựu chung lại, "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" nên mẹ bầu tốt nhất hãy tránh việc đi xông đất đầu năm. Nếu không may gia chủ gặp chuyện không may trong năm sẽ khiến bà bầu khó nghĩ, hay thậm chí ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai gia đình. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dau-xuan-nam-moi-ba-bau-phai-tranh-di-xong-dat-keo-ma...

5 điều kiêng kị dịp Tết cho bà bầu ông bà thường nhắc, không phải điều nào cũng lỗi thời
Theo quan niệm xưa, bà bầu không nên là người xông nhà đầu năm, sẽ mang lại điều không may cho gia chủ.
Theo Minh An (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết