Đồ uống tốt nhất và tệ nhất cho thai kỳ, mẹ bầu hãy tỉnh táo khi lựa chọn

Nhật Minh - Ngày 15/05/2024 09:04 AM (GMT+7)

Đừng vì một "cơn thèm" mà mẹ bầu dễ dãi quá trong việc lựa chọn thức uống. Hãy chọn những đồ uống tốt nhất cho hai mẹ con nhé.

Bổ sung nước trong thời gian mang thai là việc làm cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Khi mang thai, nhu cầu nước của cơ thể tăng lên đáng kể để hỗ trợ sự phát triển của bào thai, tăng cường lưu thông máu, và hỗ trợ các quá trình sinh lý của người mẹ. 

Đồ uống tốt nhất và tệ nhất cho thai kỳ, mẹ bầu hãy tỉnh táo khi lựa chọn - 1

Do vậy, việc đảm bảo cung cấp đủ lượng nước mỗi ngày không chỉ tốt cho sức khỏe của người mẹ mà còn góp phần tạo nền tảng cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé.

Ngoài nước lọc, để tạo cảm giác ngon miệng, nhiều mẹ bầu thỉnh thoảng vẫn uống thêm các loại nước có vị khác. Thực tế, một số loại nước vừa ngon miệng lại bổ sung vitamin và cung cấp nước cho thể. Tuy nhiên, lựa chọn thức uống trong thời gian mang thai cần cẩn trọng gấp hai lần so với bình thường. Có những món đồ uống đặc biệt có lợi cho sức khỏe mẹ con nhưng ngược lại cũng có thứ có thể gây hại cho em. Vì vậy, đừng vì một "cơn thèm" mà mẹ bầu dễ dãi quá trong việc lựa chọn thức uống. Hãy chọn những đồ uống tốt nhất cho hai mẹ con nhé.

Đồ uống tốt nhất và tệ nhất cho thai kỳ, mẹ bầu hãy tỉnh táo khi lựa chọn - 2

Một số nghiên cứu đã chỉ ra những bà mẹ tương lai uống một lượng sữa vừa phải mỗi ngày có xu hướng sinh con với cân nặng và chiều dài khỏe mạnh hơn. Nói cách khác, uống sữa trong khi mang thai có thể giúp em bé phát triển. 

Sữa bò có các chất dinh dưỡng có lợi nhất cho thai kỳ, nhưng nếu mẹ bầu không thể hoặc không muốn uống sữa bò thì có thể uống các loại sữa khác như sữa đậu nành, sữa gạo, sữa yến mạch... có ít protein hơn sữa bò, nhưng vẫn có các chất dinh dưỡng bổ sung như vitamin C và D.

Bên cạnh đó, các loại nước ép trái cây tự nhiên có thể là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt. Nước dừa cũng là một lựa chọn tốt vì nó chứa các chất điện giải tự nhiên giúp cân bằng nước trong cơ thể. Tuy nhiên, khi uống mẹ bầu cần lưu ý đến lượng đường tự nhiên trong đó để tránh uống quá nhiều.

Đồ uống tốt nhất và tệ nhất cho thai kỳ, mẹ bầu hãy tỉnh táo khi lựa chọn - 3

Đồ uống tốt nhất và tệ nhất cho thai kỳ, mẹ bầu hãy tỉnh táo khi lựa chọn - 4

Đồ uống tốt nhất và tệ nhất cho thai kỳ, mẹ bầu hãy tỉnh táo khi lựa chọn - 5

Đồ uống tốt nhất và tệ nhất cho thai kỳ, mẹ bầu hãy tỉnh táo khi lựa chọn - 6

Bổ sung quá nhiều caffeine khi mang thai cũng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của mẹ, chẳng hạn như tăng nhịp tim và huyết áp, gây ợ nóng, lo lắng hơn và cản trở khả năng hấp thụ sắt.

Điều quan trọng cần nhớ là cà phê không phải là thực phẩm hoặc đồ uống duy nhất có chứa caffeine. Trong trà xanh hoặc một số loại soda (hoặc thậm chí ăn nhiều sô cô la) cũng chứa caffeine. Vì vậy, mẹ hãy chắc chắn xem xét những nguồn caffeine khác và tính chúng vào tổng lượng tiêu thụ mỗi ngày nhé.

Luôn nhớ rằng trước khi thay đổi chế độ uống hoặc chế độ ăn, mẹ bầu nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Theo quan niệm dân gian, tại sao người bế em bé đầu tiên sau khi sinh rất quan trọng?
Không phải tự nhiên mà các bà mẹ lại rất kỹ càng trong việc lựa chọn người đầu tiên bế em bé sau sinh từ bác sĩ.

Kiêng sau sinh

Theo Nhật Minh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ