Giải mã những giấc mơ mẹ bầu hay gặp phải, ẩn chứa đằng sau điều gì?

Chương Ngọc - Ngày 01/02/2023 09:00 AM (GMT+7)

Nhiều mẹ bầu thường hay nằm mơ về các sự vật, hiện tượng khác nhau. Và trên thực tế có lý do đằng sau đó.

Các chị em phụ nữ thường có xu hướng mơ nhiều hơn khi mang thai do thay đổi nội tiết tố. Thai phụ thường mơ về những loài động vật nhỏ, trẻ sơ sinh hay là nước. Những giấc mơ khi mang bầu thường phản ánh tâm trạng và cảm xúc của người mẹ.

Theo Tiến sĩ Priyanka Mehta, bác sĩ phụ khoa của trang ePsyClinic.com (Ấn Độ) giải thích rằng: "Khi mang thai, người phụ nữ trải qua những thay đổi to lớn về thể chất và tâm lý. Ngoài ra, một số người bị ám ảnh về việc sinh con. Do đó, những nỗi sợ hãi này được phản ánh trong những giấc mơ sống động". 

Nhà tâm lý học và chuyên gia về giấc mơ Patricia Garfield, tác giả của cuốn sách "Cơ thể phụ nữ, Giấc mơ của phụ nữ" đã lý giải ý nghĩa một số giấc mơ phổ biến của thai phụ hiện nay.

Giải mã những giấc mơ mẹ bầu hay gặp phải, ẩn chứa đằng sau điều gì? - 1

Việc mẹ bầu hay nằm mơ là điều dễ hiểu. (Ảnh minh họa)

Lo lắng về việc sinh nở và làm mẹ

Patricia Garfield cho biết, nhiều bà mẹ tương lai thường mơ về một em bé đã lớn, biết đi đứng hoặc chạy nhảy. Thực chất điều này phản ánh sự lo lắng của các bà mẹ khi họ lần đầu mang thai.

Việc kỳ vọng vào chuyện sinh ở sẽ dễ dàng và luôn suy nghĩ trăn trở về đứa trẻ khiến người mẹ có thể mơ về em bé.

Nhận thức về nước ối

Một người mẹ chia sẻ rằng: "Tôi đang ở trong một khu rừng nhiệt đới. Lượng mưa rất là lớn. Tôi vô cùng ngạc nhiên".

Patricia Garfield lý giải điều này như sau: Phụ nữ mang thai thường mơ về nước như đại dương hay bể cá. Gần đến ngày dự sinh, bà bầu mơ về nước nhiều hơn như biểu hiện của việc "sắp vỡ chum". 

Thai phụ cảm nhận rõ sự chuyển động của thai nhi trong nước ối, báo hiệu việc sinh con sắp tới gần. Nhiều thai phụ ở những tháng cuối thường cảm giác như có từng đợt sóng biển đang nổi lớn xung quanh mình.

Lo lắng về người bạn đời

Một người mẹ khác cho hay: "Tôi đang mang theo hành lý nặng, có rất nhiều đồ và chồng tôi cũng vậy. Tôi liền đặt các món đồ để cho anh ấy cầm. Anh ấy nhận lấy chiếc túi và tôi cảm thấy mãn nguyện".

Patricia Garfield cho biết, trong giấc mơ này người chồng phải chịu "gánh nặng gấp đôi". Đôi khi, thai phụ sẽ mơ thấy chồng mình đi ngoại tình hoặc hình dung một người khác đang đến đưa chồng mình đi.

Giải mã những giấc mơ mẹ bầu hay gặp phải, ẩn chứa đằng sau điều gì? - 2

Những giấc mơ của mẹ bầu chứa đựng nhiều ý nghĩa khác nhau. (Ảnh minh họa)

Những giấc mơ như vậy thể hiện nỗi bất an của mẹ bầu trong việc nắm giữ tình yêu và sự quan tâm của đối tác trong khoảng thời gian có nhiều thay đổi này. Mặc dù vậy, có thể do trong thời kỳ mang thai phụ nữ trở nên mẫn cảm hơn, họ hay suy nghĩ về nhiều thứ. Sau khi đón em bé chào đời, mọi thứ sẽ thay đổi. Nhiều người mẹ cảm thấy yêu chồng mình hơn sau khi em bé ra đời, một sợi dây gắn kết chặt chẽ.

Sợ hãi về những điều chưa biết

"Tôi sắp lên máy bay đi ra nước ngoài. Tôi đang có bầu và cảm giác dường như không ổn lắm, tôi không muốn đi chút nào", một thai phụ kể lại giấc mơ của mình.

Patricia Garfield phân tích rằng giấc mơ này thể hiện một cảm xúc mà phụ nữ thường trải qua vào cuối thai kỳ: Sợ hãi về những điều mình chưa biết.

Sinh con có thể giống như một hành trình đến với một đất nước xa lạ. Ngoài việc được miêu tả như một cuộc hành trình hoặc một cam kết quan trọng, việc lo sợ này được thể hiện trong giấc mơ khi đi qua các đường hầm và hành lang.

Hành trình 23 năm với 4 lần phẫu thuật, 6 lần chọc trứng, 8 lần chuyển phôi để thực hiện giấc mơ làm mẹ
Để đến được với giấc mơ làm mẹ của mình, suốt 23 năm qua người phụ nữ 46 tuổi này phải trải qua một hành trình dài tìm con vất vả và đầy mệt mỏi.

Câu chuyện mang thai

Theo Chương Ngọc
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe tâm thần