Vỡ ối non nguy hiểm ra sao mà mẹ bầu nào cũng lo lắng gặp phải

Nhật Minh - Ngày 14/04/2024 13:30 PM (GMT+7)

Ổi vỡ non (Vỡ ối non) là một bệnh lý thường gặp trong sản khoa và làm tăng tỷ lệ chết chu sinh. Ôi vỡ non khi tuổi thai càng nhỏ thì hậu quả sẽ dẫn tới nhiễm khuẩn, đẻ thai non tháng và thiếu oxy càng nặng nề.

Theo BS.CKII Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sanh - Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ - cho biết, ối vỡ non ở thai non tháng là tình trạng ối vỡ trước khi vào chuyển dạ và trước 37 tuần tuổi thai. Tình trạng ối vỡ có thể xảy ra ở bất kì tuổi thai nào, tỉ lệ ối vỡ 2-5% ở tuổi thai từ 24-33 tuần, 3-8% ở tuổi thai từ 34-36 tuần và 8-10% tuổi thai trên 36 tuần.

Vỡ ối non nguy hiểm ra sao mà mẹ bầu nào cũng lo lắng gặp phải - 1

Trong một nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng lớn, một nửa phụ nữ có ối vỡ non thường sẽ sanh trong vòng 5 giờ và 95% sẽ chuyển dạ sanh trong vòng 28 giờ sau khi ối vỡ. Ít nhất một nửa số bệnh nhân ối vỡ non sẽ chuyển dạ trong vòng 1 tuần. Khi ối vỡ non ở thai non tháng sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Chính những điều này đã khiến mẹ bầu lo lắng về vỡ ối non trong thai kỳ. Vậy nên hiểu về nó như thế nào để phòng ngừa tốt nhất?

Vỡ ối non nguy hiểm ra sao mà mẹ bầu nào cũng lo lắng gặp phải - 2

Vỡ ối non nguy hiểm ra sao mà mẹ bầu nào cũng lo lắng gặp phải - 3

Vỡ ối non nguy hiểm ra sao mà mẹ bầu nào cũng lo lắng gặp phải - 4

Vỡ ối non nguy hiểm ra sao mà mẹ bầu nào cũng lo lắng gặp phải - 5

Để xác định chắc chắn có phải vỡ ối hay không, sản phụ nên đến ngay cơ sở y tế có đơn vị sản khoa để được bác sĩ kiểm tra cổ tử cung, xem hiện tượng rỉ nước có phải là rỉ ối không, nước ối có bị nhiễm trùng không, sản phụ đã khởi phát chuyển dạ hay chưa… và có phương pháp điều trị kịp thời.

Thú vị: QUẢ DỪA còn được gọi là HẠT DỪA, là trái cây tốt cho bà bầu
Trái dừa tươi chúng ta biết đến thường được gọi là quả dừa. Tuy nhiên, ít ai biết nó là một trong những loại trái cây khó phân loại là quả hay là hạt.

Dinh dưỡng thai kỳ

Theo Nhật Minh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết