Không phải cứ sạch là tốt, 3 bộ phận này mẹ bầu kì cọ mạnh có thể gây mất con

Ngọc Linh Ngày 17/08/2020 16:29 PM (GMT+7)

Rốn là bộ phận mẹ bầu cực kỳ nên tránh chạm vào trong thời gian mang thai vì dễ gây sinh non.

Tắm rửa khi mang bầu tưởng chừng như việc rất đơn giản, sẽ không cần phải chú ý gì nhưng thực ra có rất nhiều điều cần lưu ý để bà bầu tránh gặp rắc rối và không gây hại đến em bé trong bụng. Đặc biệt trong lúc tắm, mẹ hãy cẩn thận khi vệ sinh những bộ phận này, tránh kì cọ quá mạnh. 

Đầu ti 

Ngực là một trong những bộ phận thay đổi nhiều và cực kỳ nhạy cảm trong thời gian mang thai. Vì vậy mẹ bầu cần rất nhẹ nhàng, cẩn thận khi vệ sinh vùng ngực. Đặc biệt, mẹ nên tránh xoa nắn vào phần đầu ti vì điều đó có thể kích thích co thắt tử cung, gây dọa sảy hoặc sinh non. 

Không phải cứ sạch là tốt, 3 bộ phận này mẹ bầu kì cọ mạnh có thể gây mất con - 1

Khi tắm mẹ nên tránh kích thích mạnh đến đầu ti.

Để vệ sinh đầu ngực khi mang thai đúng cách, người mẹ cần thường xuyên tắm rửa, vệ sinh bầu ngực, mỗi ngày nên dùng nước ấm, khăn mềm để rửa sạch núm vú, loại bỏ những chất khô tiết ra và tích quanh núm vú. Hạn chế dùng xà phòng để vệ sinh vùng ngực vì dễ làm khô, nứt núm vú. 

Rốn 

Đối với người thường, rốn đã là một bộ phận nhạy cảm. Khi mang thai thì chúng càng có sự kết nối đến em bé hơn. Bác sĩ sản khoa khuyên phụ nữ mang thai không nên chạm vào rốn, để không kích thích bụng và gây co bóp tử cung, dễ gây sảy thai. 

Vì rốn khá kín nên khi bụi bẩn lọt vào sẽ khó làm sạch, lâu dài sẽ tạo ra mùi khó chịu. Tuy nhiên rốn là cơ quan nội tạng gần nhất với thế giới bên ngoài. Phương pháp vệ sinh không đúng cách có thể gây kích ứng cho các cơ quan nội tạng trong khoang bụng và gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Không phải cứ sạch là tốt, 3 bộ phận này mẹ bầu kì cọ mạnh có thể gây mất con - 3

Mẹ bầu nên vệ sinh rốn nhẹ nhàng bằng tăm bông.

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu có thể vệ sinh rốn nhẹ nhàng bằng bông ngoáy tai. Mẹ hãy nhúng bông ngoáy tai vào nước sạch hoặc nước muối nhạt, sau đó nhẹ nhàng lau phần rốn và xung quanh để vệ sinh rốn.

Vùng kín 

Âm đạo là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống sinh lý của người phụ nữ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống sinh sản của mẹ. Bộ phận này cũng vô cùng quan trọng trong suốt thai kỳ, viêm nhiễm âm đạo có thể dẫn đến nhiễm trùng thai, sảy thai, sinh non.

Chính vì vậy việc chăm sóc “vùng kín” khỏe mạnh cũng là cách gián tiếp giúp thai kỳ phát triển tốt nhất. Khi mang thai, tiết dịch âm đạo thường xuất hiện nhiều hơn, vì vậy mẹ càng phải chăm sóc cẩn thận hơn nữa.

Không phải cứ sạch là tốt, 3 bộ phận này mẹ bầu kì cọ mạnh có thể gây mất con - 4

Chà mạnh hay thụt rửa âm đạo là hành động cấm khi mang bầu.

Vệ sinh vùng kín cho bà bầu sạch sẽ và thận trọng là cách tốt nhất giảm nguy cơ viêm nhiễm. Mẹ bầu lưu ý:

- Không thụt rửa vào âm dạo gây mất cân bằng pH.

- Sử dụng nguồn nước sạch sẽ, lau sạch nhẹ nhàng bằng khăn bông mềm tránh vùng kín bị ẩm ướt

- Sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín chuyên dụng để vệ sinh vùng kín hàng ngày.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/khong-phai-sach-se-la-tot-3-bo-phan-nay-me-bau-ki-co-...

4 món đồ mẹ bầu nên bỏ khi mang thai, giữ lại bên mình có thể làm hại con
Khi mang thai, đôi khi mẹ cần phải từ bỏ một số món đồ yêu thích để tránh gây hại cho sức khỏe của bạn thân cũng như sự phát triển của thai nhi.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu