Mang thai có người bụng to, người bụng nhỏ, liệu có ảnh hưởng đến thai nhi?

Ngọc Linh - Ngày 25/07/2022 09:30 AM (GMT+7)

Nhiều mẹ bầu lo lắng vì kích cỡ bụng bầu của mình không giống như "tiêu chuẩn" mà to hơn hoặc nhỏ hơn hẳn.

Đặc trưng dễ nhận ra nhất của phụ nữ mang thai chính là phần bụng "phình" lớn qua từng tháng thai kỳ. Cũng vì vậy, nhiều mẹ bầu lầm tưởng và đánh giá sự phát triển của thai nhi thông qua việc quan sát kích cỡ bụng bầu. Khi thấy bụng mình lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với những phụ nữ mang thai cùng tháng tuổi, mẹ sẽ không tránh khỏi lo lắng. Vậy tại sao kích cỡ bụng bầu của các mẹ lại không giống nhau và điều này có phản ánh sức khỏe thai nhi không? 

Bụng bầu to hay nhỏ không phản ánh bất cứ chỉ số gì

Sự thật là đa số các bác sĩ và bà đỡ dày dạn kinh nghiệm đều có thể đoán ra được tuổi của thai nhi dù chưa tiến hành bất cứ phần siêu âm khám thai hay xét nghiệm nào. Tuy vậy, thể trạng mỗi phụ nữ khi mang thai lại khác nhau. Đó là lý do vì sao có chị em khi mang bầu bụng rất nhỏ, nhưng nhiều chị em bụng lại rất to. 

Không có tiêu chuẩn nào cho kích cỡ bụng bầu nên mẹ chỉ cần quan tâm các chỉ số phát triển của thai nhi khi đi thăm khám. (Ảnh minh họa)

Không có tiêu chuẩn nào cho kích cỡ bụng bầu nên mẹ chỉ cần quan tâm các chỉ số phát triển của thai nhi khi đi thăm khám. (Ảnh minh họa)

Theo Kidspot, kích cỡ bụng bầu không phản ánh bất cứ chỉ số phát triển gì của thai nhi. Bụng bầu của mẹ to hay nhỏ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm:

- Chiều cao và cân nặng của mẹ.

- Lần mang thai đầu hay không.

- Vị trí của em bé trong bụng.

Lý do khiến bụng bầu nhỏ 

Nhiều người quá quan tâm và hay bình luận nhật xét về vẻ ngoài của phụ nữ có thai thường sẽ khiến chị em không thoải mái. Có thể có một số trường hợp do thai nhi phát triển không tốt khiến cho bụng mẹ trông hơi nhỏ. Tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên lo lắng về điều này khi có nhận xét của bác sĩ thay vì hoang mang nghe lời của bạn bè xung quanh. Thể trạng mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau, tuy nhiên đa số lý do khiến bụng mẹ bầu nhỏ đều không quá đáng lo.

Nhiều mẹ bầu bụng rất nhỏ nhưng vẫn sinh con hoàn toàn khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

Nhiều mẹ bầu bụng rất nhỏ nhưng vẫn sinh con hoàn toàn khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

- Lần đầu làm mẹ: Mẹ mang bầu "con so", cơ bụng chưa từng bị kéo dãn nên vẫn khá săn chắc và giữ em bé ở vị trí cao hơn khiến bụng nhìn sẽ nhỏ đi.

- Vị trí của em bé: bé sẽ di chuyển và thay đổi vị trí thường xuyên, đặc biệt ở tuần thứ 32 đến 34 của thai kỳ. Tùy thuộc vào vị trí của bé bụng bầu có thể sẽ nhỏ hơn một chút.

- Chiều cao của mẹ cũng ảnh hưởng đến độ giãn của tử cung, những người phụ nữ cao, lưng dài và rộng thường khi mang bầu thai trông sẽ nhỏ hơn.

- Sự giãn ra của tử cung gây chèn ép lên các cơ quan khác cũng có thể khiến bụng bầu trông nhỏ đi.

- Mẹ mang thai đơn thì bụng cũng sẽ nhỏ hơn. 

Lý do khiến bụng bầu quá to

Vị trí nằm của thai nhi, vị trí bám của nhau thai cũng có thể ảnh hưởng đến kích cỡ bụng mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Vị trí nằm của thai nhi, vị trí bám của nhau thai cũng có thể ảnh hưởng đến kích cỡ bụng mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Trái ngược với những mẹ bầu bụng nhỏ thì có không ít mẹ bầu bụng lại rất lớn, dù mới 5-6 tháng nhưng nhìn đã như sắp sinh. Mẹ bầu mang thai có bụng bầu to hơn có thể bởi một số nguyên nhân sau đây:

- Sinh con lần thứ 2, thứ 3…, những lần sinh trước đã kéo căng cơ bụng đến giới hạn khiến lần mang bầu tiếp sau bụng có thể bị chảy xuống thấp và trông to hơn.

- Vị trí của em bé trong tử cung nhiều khi cũng khiên bụng bầu trông to hơn.

- Chiều cao của mẹ ảnh hưởng khá nhiều, khi mẹ thấp, chân ngắn, thai nhi trong tử cung sẽ có xu hướng tiến về phía trước và làm cho bụng bầu trông to hơn.

- Tử cung lớn dần, ruột bị chèn ép ra phía sau và di chuyển gần về phía tử cung làm cho bụng trông to hơn rất nhiều.

Nhìn chung, dù bầu bí to hay nhỏ, mẹ bầu không nên quá đa nghi mà nên xin ý kiến từ các bác sĩ để có chế độ ăn uống, sinh hoạt tốt trong suốt 9 tháng 10 ngày này để sinh được mẹ tròn con vuông.

Đường sọc nâu giữa bụng bầu và những sự thật chưa chắc mẹ đã biết
Nhiều người cho rằng nhìn vào hình dáng, chiều dài của đường sọc nâu trên bụng bầu có thể đoán giới tính thai nhi nhưng điều này hoàn toàn không có cơ...

Bà bầu cần biết

Theo Ngọc Linh (Dịch từ Kidspot)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết