Mẹ bầu bị rách tử cung, thai nhi tự xoay lưng "vá" vết thương để cứu cả mẹ và con

Ngọc An - Ngày 16/08/2022 19:00 PM (GMT+7)

Em bé trong bụng mẹ đã có một hành động đáng kinh ngạc, giúp cứu mạng cả hai mẹ con.

Mang thai, sinh nở luôn là hành trình kì diệu với nhiều điều bất ngờ xảy ra. Mới đây, câu chuyện về thai nhi với hành động dũng cảm giúp cứu cả bản thân và mẹ ngay từ trong bụng mẹ đã khiến nhiều người choáng váng. 

Theo đó, tạp chí Sản - Phụ khoa và Sinh học Sinh sản, một tạp chí sản khoa hàng đầu Châu Âu đã đăng tải bài viết với tiêu đề “Một ca chào đời diệu kỳ” để kể về ca sinh hiếm gặp của người mẹ Pháp 31 tuổi.

Sản phụ người Pháp 31 tuổi là tình nguyện viên tại Bệnh viện Đại học Lille. Vào tuần thai thứ 36, cô bị đau bụng bất thường nên đến Bệnh viện Jeanne de Flandre để được thăm khám. Trước đó, trong lần mang thai đầu tiên vào năm 2013, sản phụ này cũng gặp một số biến chứng sản khoa dẫn đến việc thai nhi bị rối loạn nhịp tim và buộc phải mổ bắt thai khẩn cấp. 

Mẹ bầu bị rách tử cung, thai nhi tự xoay lưng amp;#34;váamp;#34; vết thương để cứu cả mẹ và con - 1

Người mẹ bị rách tử cung nhưng em bé đã quay lưng lại và che đi vết rách để nước ối không chảy ra ngoài.

Tuy nhiên, trong lần này thăm khám này, bác sĩ không thấy nhịp tim bất thường mà chỉ phát hiện cơn co thắt tử cung ở người mẹ. Các bác sĩ tiếp tục tiến hành siêu âm và thấy em bé đang ở ngôi mông nhưng lượng nước ối vẫn ở mức bình thường và người mẹ cũng không có dấu hiệu chảy máu bất thường. Tuy nhiên, sau đó, cơn đau lại càng tồi tệ hơn. 

Khi người mẹ đau vượt ngưỡng giới hạn, các bác sĩ lo ngại cô đã bị rách động mạch chủ - một trường hợp khẩn cấp trong thai kỳ nên đã tiến hành chụp CT. Trong quá trình mổ, các bác sĩ bàng hoàng phát hiện ra tử cung của người mẹ này đã bị rách nghiêm trọng, đến 10cm. Nhưng điều may mắn một cách kỳ lạ là thai nhi đã quay lưng lại và dùng chính lưng mình bịt lỗ thủng lại. Điều này ngăn không cho nước ối thoát ra ngoài và tử cung không bị rách thêm. Từ đó, đã cứu sống cả mẹ lẫn thai nhi.

Tuy nhiên, để đề phòng biến chứng nguy hiểm, các bác sĩ vẫn quyết định mổ lấy thai gấp. Bác sĩ Marion Guckert – bác sĩ sản khoa phụ trách chăm sóc cho người mẹ này chia sẻ: "Mọi thứ đều có vẻ bình thường. Sản phụ không bị chảy máu hay co thắt gì cả. Ban đầu, chúng tôi gây tê tủy sống cho bệnh nhân nhưng nó dường như không có tác dụng, bắt buộc chúng tôi phải gây mê cho cô ấy".

Mẹ bầu bị rách tử cung, thai nhi tự xoay lưng amp;#34;váamp;#34; vết thương để cứu cả mẹ và con - 2

Thai nhi có một cục bướu lớn trên lưng vì bị hút qua vết rách.

Khi chào đời, các bác sĩ mới chứng kiến hình ảnh xúc động. Vì những nỗ lực cứu bản thân và mẹ nên lưng của thai nhi đã bị sưng lên rất to. Các bác sĩ lo lắng không biết phải làm gì với "cục bướu" này, nhưng may mắn là vết sưng đã giảm dần trong vài giờ. Cuối cùng, ca phẫu thuật thành công, "mẹ tròn con vuông" trong sự vui mừng của tất cả mọi người.

Mới đây, trường hợp kì diệu này được chia sẻ lại trên mạng xã hội và đã thu hút đông đảo sự chú ý. Mọi người đều ấn tượng với tình huống khó tin này và dành lời khen ngợi cho em bé dũng cảm, xuất sắc cứu sống cả bản thân và mẹ: "Kì diệu quá. Đó sinh nở đâu phải chuyện dễ dàng. Đọc đoạn cuối mà thở phào nhẹ nhõm", "Anh hùng từ trong bụng mẹ", "Tuyệt vời quá, mẹ bảo vệ con và con cũng cứu mạng mẹ", "Tình mẫu tử thiêng liêng quá. Tuyệt vời!",... 

Mẹ bầu bị rách tử cung, thai nhi tự xoay lưng amp;#34;váamp;#34; vết thương để cứu cả mẹ và con - 4

Dân mạng cảm động trước câu chuyện kì diệu.

Làm thế nào để tránh bị vỡ tử cung khi mang thai?

Vỡ tử cung là tình trạng tử cung bị xé rách từ niêm mạc qua lớp cơ. Đây là một trong năm tai biến sản khoa có thể gây tử vong mẹ và thai nhi, nhưng chủ yếu nó xảy ra khi thai nhi đã gần đến ngày dự sinh nên các bác sĩ có thể mổ lấy thai nhi khẩn cấp cứu cả mẹ lẫn con.

Để phòng tránh việc bị vỡ tử cung khi mang thai, các mẹ cần:- Đi khám thai theo định kỳ đều đặn, nhất là trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

- Những mẹ sinh mổ nên chờ khoảng ít nhất 3 năm mới mang thai lại.

- Mẹ nào có khung xương chậu hẹp, sinh con nhiều lần hoặc tử cung cao hơn 34cm thì nên chọn sinh ở các bệnh viện lớn.

Khi có những triệu chứng bị đau bụng và ra máu âm đạo bất thường, mẹ bầu cần đi khám ngay để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Vợ mang bầu 2 tháng bị hôn mê, 6 tháng sau chồng nhận món quà kì diệu
Khi phát hiện căn bệnh của người mẹ đang mang bầu, các bác sĩ đã dự đoán đứa trẻ sẽ không thể sống sót.

Tin tức mẹ bầu

Theo Ngọc An
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Video chọn lọc

Nét chì màu của họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp