Mẹ bầu chủ quan ăn uống "vô tội vạ", cẩn thận con chào đời kém thông minh

Ngày 16/03/2020 14:30 PM (GMT+7)

Để xảy ra tình trạng thừa cân béo phì khi mang thai không chỉ gây ra những vấn đề cho mẹ mà còn ảnh hưởng đến tương lai của em bé.

Video xem thêm: 6 thực phẩm tốt cho thai nhi.

Khi mang thai, một trong những vấn đề được mẹ bầu và gia đình quan tâm nhất chính là dinh dưỡng. Tuy nhiên, đôi khi việc bồi bổ quá đà, không khoa học có thể dẫn đến tình trạng mẹ thừa cân, béo phì. Và lúc này người bị ảnh hưởng không chỉ là bản thân mẹ bầu mà cả em bé trong bụng tại thời điểm thai kỳ và trong tương lai. 

Mẹ bầu chủ quan ăn uống amp;#34;vô tội vạamp;#34;, cẩn thận con chào đời kém thông minh - 1

Cân nặng của mẹ bầu trong thai kỳ là vấn đề các bác sĩ rất quan tâm.

Trước tiên, mẹ bị béo phì trong thời gian mang thai sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các biến chứng huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật. Những biến chứng này tiếp tục kéo đến hệ lụy trẻ sinh non, nhẹ cân hoặc thậm chí là sảy thai. 

Mẹ bầu chủ quan ăn uống amp;#34;vô tội vạamp;#34;, cẩn thận con chào đời kém thông minh - 3

Mẹ bầu thừa cân, béo phì có nhiều nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.

Hơn thế nữa, mới đây một nhóm chuyên gia tại trường Y tế Công cộng Milman thuộc Đại học Columbia và Đại học Texas đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí y khoa BMC Pediatrics đề cập đến vấn đề mẹ bầu béo phì sẽ ảnh hưởng thế nào đến quá trình phát triển của con sau này. 

Nghiên cứu được thực hiện trên 368 người mẹ và các con của họ, tại thời điểm mang thai, khi đứa trẻ lên 3 và lên 7. Những bà mẹ này thuộc nhóm có cùng cấp bậc về kinh tế và địa vị xã hội, dân tộc, tình trạng hôn nhân, học vấn và IQ của họ cũng tương đương nhau. Các chuyên gia chỉ phân chia họ dựa trên chế độ ăn uống và tình trạng cân nặng khi mang thai. 

Mẹ bầu chủ quan ăn uống amp;#34;vô tội vạamp;#34;, cẩn thận con chào đời kém thông minh - 4

Nghiên cứu cho thấy mẹ béo phì có nguy cơ sinh con phát triển chậm kĩ năng vận động.

Những đứa trẻ của họ sẽ trải qua 2 bài kiểm tra, một là kiểm tra kỹ năng vận động khi bé 3 tuổi và một là kiểm tra IQ khi 7 tuổi.

Kết quả cho thấy những đứa con được sinh ra bởi bà mẹ béo phì khi mang thai có khả năng vận động kém hơn ở tuổi lên 3 và chỉ số IQ thấp hơn ở tuổi lên 7 so với những đứa trẻ có mẹ tăng cân đúng chuẩn trong thai kỳ. Sự khác biệt về IQ là khoảng 5 điểm trở lên và hầu như xảy ra ở nam giới. 

Mẹ bầu chủ quan ăn uống amp;#34;vô tội vạamp;#34;, cẩn thận con chào đời kém thông minh - 5

IQ của các bé cũng thấp hơn.

Thực tế nghiên cứu này cũng chưa thể đưa đến kết luận mẹ béo phì sẽ sinh con kém thông minh vì chỉ số phát triển của các bé còn phụ thuộc vào môi trường sống và điều kiện học tập, khả năng dạy dỗ của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nó cũng "gióng" lên hồi chuông cảnh báo để phụ nữ có ý thức kiểm soát cân nặng tốt hơn khi mang thai, tránh các biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến em bé sau này. 

Mẹ bầu chủ quan ăn uống amp;#34;vô tội vạamp;#34;, cẩn thận con chào đời kém thông minh - 6

Mẹ cần ăn uống khoa học, kiểm soát tốt cân nặng khi mang thai.

Đang mang bầu còn giữ 8 thói quen này, mẹ cẩn thận sinh con dị tật, kém phát triển
Phụ nữ mang thai có thói quen ăn nhiều đồ ngọt có thể gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
Theo Minh An (Dịch từ Brightside)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết