Mới mang thai tháng đầu nên ăn gì để đảm bảo cho mẹ và con?

Linh San - Ngày 19/08/2022 14:51 PM (GMT+7)

Mới mang thai tháng đầu nên ăn gì để đảm bảo cho mẹ và con? Khi mới có thai ở ngay tháng đầu thai kỳ, mẹ cần phải hết sức kiêng cữ và không nên ăn uống tràn lan. Nguyên nhân là do việc ăn uống không an toàn có thể sẽ khiến thai nhi dễ bị nhiễm độc hoặc gây sảy thai.

Tháng đầu tiên của thai kỳ là thời điểm nhạy cảm nhất, chị em phụ nữ ở giai đoạn này thường cảm thấy nhạy cảm, stress, mệt mỏi. Việc cung cấp chất dinh dưỡng vào tháng đầu thai kỳ đóng vai trò quan trọng bởi đây sẽ là lớp nền để thai nhi phát triển ổn định trong bụng mẹ.

Mới mang thai tháng đầu nên ăn gì để vào mẹ và con? (Ảnh minh họa)

Mới mang thai tháng đầu nên ăn gì để vào mẹ và con? (Ảnh minh họa)

Mới mang thai tháng đầu nên ăn gì để đảm bảo cho mẹ và con?

Sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là các sản phẩm được tăng cường dinh dưỡng là một nguồn cung cấp dồi dào canxi , vitamin D, protein , chất béo lành mạnh và axit folic. Thêm sữa chua và sữa vào chế độ ăn uống của bạn để đạt được lợi ích của những chất dinh dưỡng này.

Thực phẩm giàu Folate

Trong thời kỳ đầu phát triển của thai nhi, axit folic giúp hình thành ống thần kinh. Axit folic rất quan trọng vì nó có thể giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh lớn về não của em bé (chứng thiếu máu não) và cột sống (tật nứt đốt sống). Điều quan trọng là phải bổ sung thực phẩm giàu folate vào chế độ ăn uống của mẹ ngay cả khi mẹ đang bổ sung axit folic. Một số loại thực phẩm giàu folate bao gồm trái cây họ cam quýt, đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng, gạo và ngũ cốc tăng cường.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp carbohydrate lành mạnh, chất xơ, vitamin B-complex và các khoáng chất như sắt, magie và selen. Đây là những chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Ví dụ về ngũ cốc nguyên hạt bao gồm lúa mạch, gạo lứt, kiều mạch, lúa mì, hạt kê và bột yến mạch .

Trứng và gia cầm

Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào, vitamin A, B2, B5, B6, B12, D, E và K cùng các khoáng chất như phốt pho, selen, canxi và kẽm. Thịt gia cầm cũng là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời.

Trái cây

Các loại trái cây như dưa xạ hương,bơ, lựu, chuối, ổi, cam, chanh, dâu tây và táo có chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa cần thiết cho sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Trái cây luôn là nguồn thực phẩm bổ dưỡng dành cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Trái cây luôn là nguồn thực phẩm bổ dưỡng dành cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Rau xanh

Nhiều loại rau trên đĩa của bạn sẽ đảm bảo bé nhận được tất cả các chất dinh dưỡng. Một số loại rau bạn nên bổ sung là bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, cà rốt, bí đỏ, khoai lang, cà chua, ớt chuông, ngô, bắp đùi, cà tím, bắp cải,...

Hạt và quả hạch

Hạt và quả hạch là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, vitamin, protein , khoáng chất, flavonoid và chất xơ tuyệt vời. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn những thứ này thường xuyên trong tháng đầu tiên và cả trong suốt thai kỳ.

Cá có ít chất béo và protein chất lượng cao. Nó cũng là một nguồn cung cấp axit béo Omega-3, vitamin B2, D và E, và các khoáng chất thiết yếu như kali, canxi, kẽm, iốt, magiê và phốt pho.

Các loại thịt

Thịt chứa nhiều vitamin B, protein, kẽm và sắt rất tốt cho bạn và thai nhi. Bao gồm thịt nạc trong chế độ ăn uống của mẹ trong tháng đầu tiên của thai kỳ.

Dầu gan cá 

Dầu gan cá rất giàu axit béo Omega-3 cần thiết cho sự phát triển não và mắt của thai nhi. Sự hiện diện của Vitamin D có thể ngăn ngừa chứng tiền sản giật ở phụ nữ mang thai vào những tháng sau này của thai kỳ.

Trái cây sấy khô

Một phần trái cây sấy khô cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, sắt, kali và folate cho phụ nữ mang thai. Quả mận khô và chà là có thể là sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, chúng cũng rất giàu đường tự nhiên, vì vậy hãy tránh dùng nhiều hơn một loại cùng một lúc.

Trái cây sấy khô đôi khi cũng là sự lựa chọn hay ho dành cho bà bầu mang thai tháng đầu tiên. (Ảnh minh họa)

Trái cây sấy khô đôi khi cũng là sự lựa chọn hay ho dành cho bà bầu mang thai tháng đầu tiên. (Ảnh minh họa)

Muối I-ốt

Chỉ sử dụng muối ăn có chứa i-ốt khi mang thai. Muối I-ốt có thể giúp hệ thần kinh và não bộ của em bé phát triển bình thường.

Thực phẩm nên tránh trong tháng đầu tiên của thai kỳ

Có một số thực phẩm nên tránh trong thời kỳ đầu mang thai. Dưới đây là một số trong số những gợi ý:

Phô mai mềm

Phô mai mềm được làm từ sữa chưa tiệt trùng và chứa vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, tốt nhất nên tránh pho mát mềm trong thời kỳ đầu mang thai.

Thực phẩm đóng gói và chế biến

Thực phẩm đóng gói và chế biến như nước trái cây, đồ ăn sẵn trong lò vi sóng, bánh ngọt, bánh quy, sữa đặc... có chứa chất bảo quản và calo rỗng. Một số thực phẩm đóng gói cũng có thể chứa vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Thay vào đó, hãy ăn các bữa ăn tươi nấu tại nhà được chế biến từ các sản phẩm tự nhiên hoặc hữu cơ.

Thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn không tốt cho mẹ bầu mới mang thai. (Ảnh minh họa)

Thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn không tốt cho mẹ bầu mới mang thai. (Ảnh minh họa)

Hải sản

Hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể dẫn đến tổn thương não của thai nhi và làm chậm các mốc phát triển. Tránh ăn cá kiếm và động vật có vỏ sống, và hạn chế ăn cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá mòi và cá trích.

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh có chứa nhựa, chất này gây ra các cơn co thắt tử cung và gây chuyển dạ sinh non hoặc thậm chí là gây sẩy thai. Vì thế, mẹ bầu nên tránh ăn khi mang thai.  

Dứa

Dứa có chứa bromelain, có thể làm mềm cổ tử cung và dẫn đến sẩy thai hoặc chuyển dạ sinh non. Vì vậy, tốt hơn hết mẹ không nên ăn nhiều dứa trong thời kỳ đầu mang thai.

Trứng và thịt sống nấu chưa chín

Thịt sống hoặc chưa nấu chín có thể bị nhiễm vi khuẩn, salmonella, listeria, ... có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngay cả thịt lợn nấu chưa chín kỹ cũng có chứa nang giun đũa có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Caffeine

Caffeine nên được hạn chế trong giai đoạn đầu mang thai vì lượng caffeine dư thừa sẽ gây ra tình trạng khó ngủ, cáu kỉnh và căng thẳng. Nó cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Caffeine đặc biệt không tốt cho phụ nữ mang thai. (Ảnh minh họa)

Caffeine đặc biệt không tốt cho phụ nữ mang thai. (Ảnh minh họa)

Đồ uống có cồn

Rượu có hại cho thai nhi đang phát triển vì nó có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng .

Thực phẩm có đường

Một phụ nữ mang thai cần thêm 300 calo mỗi ngày để hỗ trợ sự phát triển của em bé. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt sẽ dẫn đến tăng cân và tiểu đường thai kỳ.

Lời khuyên cho bà bầu mang thai tháng đầu tiên

Dưới đây là một số điều mẹ cần lưu ý khi mang thai tháng đầu tiên:

- Uống vitamin trước khi sinh, bao gồm cả axit folic.

- Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu như phải thực hiện một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

- Bổ sung thực phẩm đầy đủ và ăn uống điều độ.

- Uống đủ nước mỗi ngày.

- Vận động nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh.

"First Month of Pregnancy – Foods You Should Eat and Avoid", Parenting First Cry, June 29, 2019.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không?
Bà bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không? Mì tôm là loại thực phẩm nhanh rất tiện lợi và chế biến dễ dàng. Vì thế, đây là món ăn "khoái khẩu" của nhiều...

Dinh dưỡng thai kỳ

Theo Linh San (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc bà bầu