Ngoài yếu tố di truyền thì việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng đặc biệt là bổ sung những thực phẩm giàu canxi sẽ giúp xương thai nhi chắc khỏe và biến ước mơ sinh con chân dài thành hiện thực.
Khi mang thai, cha mẹ nào cũng mong muốn con trong bụng sẽ phát triển khỏe mạnh, thông minh và cao lớn. Vì vậy, việc lưu ý đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ luôn được quan tâm hàng đầu. Chúng ta đều biết, ngoài yếu tố gen di truyền thì chế độ ăn uống của người mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển ngoại hình, chiều cao của bé.
Để con sinh ra được khỏe mạnh và đặc biệt là biến ước mơ sinh con chân dài thành hiện thực, mẹ bầu nên lưu ý ăn uống đầy đủ dinh dưỡng với những thực phẩm giàu protein, vitamin D, các vi chất và đặc biệt là bổ sung thực phẩm giàu canxi dưới đây:
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Khi nhắc đến những thực phẩm giàu canxi, thực phẩm đầu tiên được nghĩ ngay đến chính là sữa. Sữa và những chế phẩm từ sữa như váng sữa, pho-mát, sữa chua,… đều mang lại cho mẹ bầu và thai nhi một lượng canxi dồi dào.
Các bác sĩ khuyên, bà bầu nên uống ít nhất một ly sữa mỗi ngày để có thể cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi. Sữa này có thể là sữa bò, sữa dê nhưng nếu dị ứng hoặc không uống được mẹ có thể thay thế bằng những loại sữa khác.
Hải sản
Là món khoái khẩu của rất nhiều người, các loại hải sản (tôm, cua, ghẹ, cá, mực,…) cũng nằm trong danh sách những loại thực phẩm mẹ bầu nên tích cực bổ sung trong thai kỳ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu muốn con sinh ra cao lớn, thông minh toàn diện mẹ bầu nên thêm các món ăn này vào thực đơn nếu cơ địa không bị dị ứng.
Hải sản chứa nhiều kali, sắt, canxi và đặc biệt là Omega-3. Tuy nhiên, ăn hải sản muốn tốt cũng phải ăn đúng cách. Khi mang thai, chỉ nên ăn hải sản khi đã được nấu chín kỹ càng, không nên ăn hải sản nướng và tái sống. Đồng thời cần tránh xa các loại cá có chứa lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu,…vì chúng sẽ gây nên những tổn thương nghiêm trọng cho thai phụ và thai nhi.
Trái cây sấy khô
Đây được xem là một món ăn vặt hấp dẫn và vô cùng thích hợp đối với các bà bầu. Các loại trái cây sấy khô như nho, mận, đào,… ngoài mùi vị rất thơm ngon thì đều chứa một hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Chúng cung cấp lượng sắt và canxi khá lớn, giúp mẹ bầu bổ máu, phòng ngừa băng huyết; hỗ trợ thai nhi cao lớn, xương và răng chắc khỏe ngay từ khi chào đời.
Thịt bò
Đây là loại thịt được các chuyên gia khuyến khích bà bầu nên ăn nhiều trong 9 tháng 10 ngày mang thai. Thịt bò chứa rất nhiều dưỡng chất như sắt, vitamin B12 và B6, đặc biệt là lượng protein dồi dào, giúp chiều cao của thai nhi được cải thiện nhanh chóng ngay từ khi ở trong bụng mẹ. Bà bầu sau khi sinh ăn thịt bò cũng rất tốt, chúng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, bổ máu, kích thích tuyến sữa và tránh được nhiều bệnh tật sau này.
Rau cải
Rau cải được chứng minh có hàm lượng canxi ngang bằng với sữa nên đây chính là loại thực phẩm không thể thiếu cho mẹ bầu trong trường hợp không thích hoặc bị dị ứng với sữa. Trong rau cải chứa rất nhiều chất sắt, vitamin A, kali, đặc biệt là hơn 100mg canxi góp phần thúc đẩy quá trình hình thành và kéo dài xương.
Mẹ bầu thường xuyên ăn rau cải, thai nhi sẽ nhận được những lợi ích lớn như tăng sức đề kháng, đạt chuẩn chiều cao cân nặng và cứng cáp hơn khi chào đời.
Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn được mệnh danh là “siêu thực phẩm” không những giúp thai nhi tăng cân hiệu quả mà còn có công dụng nuôi thai dài chân, cao lớn nếu được bổ sung đúng cách. Trứng vịt lộn có chứa nhiều protein, lipit, canxi, photpho, sắt và những vitamin khác cực kỳ tốt cho sức khỏe. Trong đó canxi đóng vai trò quan trọng trực tiếp nuôi xương, “kéo dài” chân cho thai nhi.
Khi ăn vịt lộn các mẹ bầu cũng hãy lưu ý, chỉ ăn tối đa 2-3 quả một tuần, nấu chín kỹ và tốt nhất là nên ăn vào buổi sáng để thai nhi dễ hấp thu dinh dưỡng. Nếu ăn trứng vịt lộn vào buổi tối sẽ gây khó tiêu, đầy bụng.