Với các mẹ bầu, chuyện ăn uống làm sao để đảm bảo mẹ khỏe, con khỏe, lại tránh nguy cơ tiểu đường càng trở thành "thử thách".
Thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong dịp Tết, khiến nhiều người lo lắng về việc tiêu thụ quá mức. Với các mẹ bầu, chuyện ăn uống làm sao để đảm bảo mẹ khỏe, con khỏe, lại tránh nguy cơ tiểu đường càng trở thành "thử thách". Ngày Tết thường có bánh chưng, xôi, thịt mỡ; nhiều món ăn rán, xào, nấu; cùng các đồ ngọt như mứt, bánh, kẹo,… Đây đều là những món ăn không thực sự tốt về mặt dinh dưỡng, đặc biệt với những người có nguy cơ bị đái tháo đường, bao gồm cả mẹ bầu với nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
Bên cạnh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, nhiều mẹ bầu còn ít hoạt động hơn, giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng. Điều này cũng có thể làm giảm khả năng kiểm soát đường huyết. Bên cạnh đó, áp lực từ việc chuẩn bị Tết và giao tiếp xã hội có thể tạo ra stress, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Để phòng tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ trong ngày Tết, mẹ bầu nên chú ý những điều sau đây.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tiểu đường thai kỳ hay đái tháo đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kỳ mức độ nào, khởi phát hoặc được phát hiện lần đầu tiên trong lúc mang thai. Tình trạng này thường không có triệu chứng nên khó phát hiện và sẽ biến mất sau 6 tuần kể từ khi sinh.