Phụ nữ sinh con ở tuổi 20 và 30: Khác biệt rõ rệt không phải ai cũng biết

Hà Phương Ngày 07/04/2021 14:30 PM (GMT+7)

Theo các chuyên gia, dù có sinh con ở thời điểm nào, ở độ tuổi 20 hay 30 thì cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Phụ nữ sinh con ở tuổi 20 và 30: Khác biệt rõ rệt không phải ai cũng biết - 1

Trước đây, phụ nữ thường mang thai và sinh con ở độ tuổi 20, nhưng gần đây, độ tuổi trung bình của phụ nữ khi sinh con là 30. Chuyện sinh nở là chuyện cá nhân của mỗi người, ai cũng có quyền lựa chọn thời điểm sinh con. Tuy nhiên, dựa trên các nghiên cứu, các chuyên gia tin rằng dù có sinh con ở thời điểm nào, ở độ tuổi 20 hay 30 thì cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Sinh con ở độ tuổi 20

Ưu điểm

- Thời điểm dễ thụ thai nhất

Phụ nữ sinh con ở tuổi 20 và 30: Khác biệt rõ rệt không phải ai cũng biết - 3

Tỷ lệ thụ thai sau 3 tháng “thả” là khoảng 20%, nhưng con số này sẽ giảm xuống còn 12% khi bạn 35 tuổi. Hơn nữa, khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ bắt đầu giảm từ từ vào khoảng tuổi 32 và sự suy giảm sẽ diễn ra nhanh hơn sau tuổi 35. Thông thường, phụ nữ có khoảng 1 triệu quả trứng, nhưng ở tuổi 37 số trứng của bạn chỉ còn khoảng 25.000 quả.

- Giảm nguy cơ sảy thai và các rủi ro khác

Phụ nữ sinh con ở tuổi 20 và 30: Khác biệt rõ rệt không phải ai cũng biết - 4

Không giống như những người phụ nữ sau 35 tuổi, các bà mẹ trẻ ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao khi họ mang thai. Ngoài ra, nhờ chất lượng trứng tốt hơn nên mẹ bầu ở độ tuổi 20 sẽ có ít nguy cơ sảy thai và thai chết lưu hơn.

Hạn chế

- Gây mệt mỏi hơn về mặt tâm lý

Phụ nữ sinh con ở tuổi 20 và 30: Khác biệt rõ rệt không phải ai cũng biết - 5

Tuổi 20 là độ tuổi đẹp nhất để chúng ta khám phá bản thân và con đường mà mình muốn đi. Vì vậy, việc có một đứa trẻ ở giai đoạn này có thể buộc bạn phải tạm dừng sự nghiệp của mình lại hoặc ngăn cản sự thăng tiến trong công việc dù bạn đã làm việc rất chăm chỉ. Ngoài ra, các cặp vợ chồng trẻ cũng có thể nảy sinh tranh cãi về trách nhiệm chăm sóc con cái vì đây quả thực là một nhiệm vụ không hề dễ dàng chút nào.

- Sức khỏe tồi tệ hơn sau này

Phụ nữ sinh con ở tuổi 20 và 30: Khác biệt rõ rệt không phải ai cũng biết - 6

Theo một số nghiên cứu, phụ nữ càng trì hoãn việc mang thai lần đầu tiên thì sức khỏe của họ càng được dự đoán là tốt hơn khi về già. Theo dự đoán, phụ nữ sinh con đầu lòng ở tuổi 30 sẽ có sức khỏe tốt nhất. Vì vậy, các bà mẹ trẻ có thể phải đối mặt với tình trạng sức khỏe kém hơn, dễ bị đau nhức sau khi sinh con.

Sinh con ở độ tuổi 30

Ưu điểm

- Có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn, con cái được chăm sóc tốt hơn

Thông thường, bạn sẽ bắt đầu sự nghiệp từ năm 20 tuổi, nên nếu sinh con ở tuổi 30, bạn sẽ có vài năm để tích lũy kinh tế. Theo một nghiên cứu của Đan Mạch, những người lần đầu làm mẹ ở độ tuổi 31-34 có bằng đại học sẽ kiếm được nhiều hơn khoảng 5.000 USD (hơn 115 triệu đồng) so với thu nhập trung bình trong suốt cuộc đời của họ. Ngược lại, những người sinh con trước 25 tuổi sẽ kiếm được ít hơn khoảng 80.000 USD (khoảng 1,8 tỷ đồng).

- Có nhiều khả năng sinh đôi (hoặc sinh ba)

Phụ nữ sinh con ở tuổi 20 và 30: Khác biệt rõ rệt không phải ai cũng biết - 7

Mặc dù đây có thể là một nhược điểm nhưng nếu bạn muốn có nhiều con và chỉ muốn làm mẹ sau tuổi 30 thì đó lại là một tin tốt. Khả năng sinh sản sẽ giảm dần theo tuổi tác nhưng cơ hội mang đa thai sẽ tăng lên. Nguyên nhân là do những thay đổi trong nội tiết tố sẽ gây ra việc "phóng thích" nhiều trứng cùng một lúc.

- Sống lâu hơn

Phụ nữ sinh con ở tuổi 20 và 30: Khác biệt rõ rệt không phải ai cũng biết - 8

Một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ sinh con cuối cùng sau tuổi 33 có khả năng sống thọ qua tuổi 95 cao gấp đôi so với những bà mẹ sinh con cuối cùng ở độ tuổi trẻ hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để bên cạnh gia đình mình, chứng kiến sự trưởng thành của các con.

- Con thông minh và cao hơn

Phụ nữ sinh con ở tuổi 20 và 30: Khác biệt rõ rệt không phải ai cũng biết - 9

Một số nghiên cứu cho thấy, phụ nữ sinh con đầu lòng trong độ tuổi từ 30-39 có nhiều khả năng sinh ra một đứa trẻ thông minh và cao lớn hơn so với các bà mẹ trẻ ở độ tuổi 20-29.

Hạn chế

- Có nhiều khả năng phải sinh mổ

Phụ nữ sinh con ở tuổi 20 và 30: Khác biệt rõ rệt không phải ai cũng biết - 10

Những bà mẹ lớn tuổi thường có nguy cơ bị các biến chứng thai kỳ cao hơn so với các bà mẹ trẻ như huyết áp cao, tiền sản giật,… nên có nhiều khả năng sẽ phải sinh mổ. Tuy phương pháp sinh nở này là phổ biến nhưng nó cũng đi kèm với nhiều rủi ro như thời gian phục hồi lâu hơn so với sinh tự nhiên.

- Trẻ sinh ra có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm

Phụ nữ sinh con ở tuổi 20 và 30: Khác biệt rõ rệt không phải ai cũng biết - 11

Bạn có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân hoặc sinh non vì mang đa thai. Những đứa trẻ sinh non thường gặp phải các vấn đề như khó thở, suy giảm khả năng học tập và các vấn đề về thính giác. Ngoài ra, đứa trẻ cũng có nguy cơ cao hơn về các bất thường nhiễm sắc thể.

Nói tóm lại, không có độ tuổi hoàn hảo nào để sinh con, tất cả đều phụ thuộc sự ưu tiên của mỗi người. Có lẽ độ tuổi tốt nhất để làm mẹ là khi bạn sẵn sàng cho dù đó là ở độ tuổi nào.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/phu-nu-sinh-con-o-tuoi-20-va-30-khac-biet-ro-ret-khon...

3 dấu hiệu báo con yêu sắp chào đời, mẹ đang mang bầu nhớ thuộc lòng
Cơ thể sẽ phát ra một số tín hiệu để người mẹ biết được rằng con yêu "muốn chào đời".
Theo Hà Phương (Dịch từ Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con