Cặp vợ chồng ở độ tuổi 60 được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày, nguyên nhân từ một món ăn bữa nào cũng có

Thùy Linh - Ngày 04/02/2025 07:07 AM (GMT+7)

Một cặp vợ chồng đến từ Phúc Kiến, Trung Quốc đại lục, là chuyên gia làm đồ chua. Họ đã ăn dưa chua trong hầu hết các bữa ăn, suốt nhiều thập kỷ. 

Người vợ họ Liu ở Phúc Kiến, Trung Quốc đại lục, đã đến bác sĩ khám do đau bụng liên tục và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày. Không lâu sau, chồng cô cũng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày khi đi khám sức khỏe. Sau khi nghiên cứu chế độ dinh dưỡng của cặp vợ chồng, các bác sĩ phát hiện ra rằng cả hai vợ chồng đều thích ăn dưa chua trong các bữa ăn. Trong vài thập kỷ qua, họ "bữa ăn nào cũng có dưa chua".

Dưa muối chua

Dưa muối chua 

1. Thói quen ăn uống khiến gia đình "rước họa"

Theo phương tiện truyền thông đại lục "Jimu News", cặp vợ chồng người Phúc Kiến là chuyên gia làm dưa chua tại khu vực họ sống. Cả gia đình đều yêu thích món này và không thể thiếu nó trong bữa ăn. Tuy nhiên, gần đây, người phụ nữ Liu 64 tuổi đột nhiên bị đau bụng. Cô đến bệnh viện và được phát hiện mắc bệnh ung thư dạ dày. Người chồng 65 tuổi tên Liu cũng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày trong một lần kiểm tra thể chất gần đó. 

Sau đó, cặp đôi đã đến gặp bà Xie Jianwei, bác sĩ trưởng khoa phẫu thuật dạ dày của Bệnh viện Liên minh Phúc Kiến. Bác sĩ Xie Jianwei đã nhanh chóng lập kế hoạch chẩn đoán và điều trị chi tiết cho họ và hoàn thành ca phẫu thuật thành công cho hai người. họ. May mắn thay, căn bệnh ung thư của cả hai vợ chồng đều đang ở giai đoạn đầu và quá trình hồi phục sau phẫu thuật của họ tương đối khả quan.

Trả lời về cặp vợ chồng mắc bệnh ung thư dạ dày, bác sĩ Xie Jianwei giải thích nguyên nhân gây ung thư dạ dày có liên quan đến thói quen ăn uống không tốt và yếu tố di truyền. Đồ muối chua, ăn lâu ngày sẽ làm tổn thương dạ dày, niêm mạc và niêm mạc thực quản, từ đó gây ra ung thư. Amine, sản phẩm phân hủy của protein trong dạ dày, sẽ phản ứng với nitrit tạo ra nitrit và các hợp chất khác có khả năng gây quái thai và gây ung thư cao, bao gồm nguy cơ ung thư dạ dày và hệ tiêu hóa khác.

Một nhược điểm lớn của dưa chua là chúng chứa đầy muối. Chỉ một lọ vài cọng dưa muối đã chứa hơn 2/3 lượng natri lý tưởng mà một người lớn trung bình nên dùng trong cả ngày. Quá nhiều muối trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, tiểu đường và bệnh thận. Natri cũng có thể làm mất canxi từ xương của bạn. Điều này có thể làm xương của bạn yếu đi và làm tăng nguy cơ gãy xương. Ăn quá nhiều natri có thể khiến thận và gan của bạn phải làm việc nhiều hơn. Ngoài ra, huyết áp cao thường xảy ra sau chế độ ăn nhiều natri gây thêm căng thẳng cho các cơ quan này.

Tiến sĩ Xie Jianwei cũng nhắc nhở khi làm dưa chua, bạn nên chú ý ngâm thật kỹ và để thời gian ngâm quá ít nhất 3 tháng. Điều này có thể làm giảm hàm lượng nitrat trong dưa chua một cách hiệu quả. Ngoài ra, khi ăn dưa muối mặn, bạn nên vớt rau muối ra ngâm nước sạch trước rồi rửa nhiều lần để giảm hàm lượng muối.

2. Có nên ăn dưa chua mỗi ngày?

Một chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ chỉ ra, hầu hết các loại dưa chua bán trên thị trường mà bạn tìm thấy ở cửa hàng tạp hóa đều được ngâm trong nước muối giấm. Nước muối cũng chứa nước, muối, đường và gia vị, nhưng chính giấm có tính axit mới tạo nên sự khác biệt. Sau đó, chúng được tiệt trùng để tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại, đồng thời cũng tiêu diệt mọi vi khuẩn probiotic. Probiotic là các vi sinh vật có trong thực phẩm lên men có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong cơ thể.

Khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, dưa chua thường là thực phẩm an toàn và lành mạnh đối với hầu hết mọi người nhưng chúng có thể nguy hiểm tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe tiềm ẩn của mỗi người. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ nói: "Vấn đề chính là hàm lượng natri tăng lên nhanh chóng khi ăn dưa muối. Nếu bạn bị suy tim, huyết áp cao hoặc bệnh thận, ăn quá nhiều muối có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng này". 

Do hàm lượng natri cao nên dưa chua cũng có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh về gan, chẳng hạn như viêm gan hoặc xơ gan. Hàm lượng vitamin K trong dưa chua cũng có thể là nhược điểm đối với một số người vì vitamin K ảnh hưởng đến thuốc chống đông máu như warfarin và coumadin.

Có nên ăn dưa chua mỗi ngày không? Các chuyên gia cho biết bạn có thể ăn dưa chua mỗi ngày nếu tuân thủ đúng khẩu phần khuyến nghị và lượng muối dưa chua không vượt quá giới hạn khuyến nghị hàng ngày.

Nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn ít natri, bạn không nên ăn dưa chua thường xuyên. Largeman-Roth cho biết những người bị huyết áp cao, suy tim hoặc bệnh thận hoặc gan chỉ nên thưởng thức dưa chua như một món ăn thỉnh thoảng. Nếu bạn thường xuyên ăn dưa chua, điều quan trọng là phải cân bằng hàm lượng natri bằng nhiều sản phẩm tươi, ít natri như trái cây và rau lá xanh. Nếu bạn nhận thấy tay hoặc chân mình bị sưng hoặc cực kỳ khát nước, cơ thể có thể đang bảo bạn cần ăn ít muối hơn.

Đâu là bảo bối được nhiều người dùng trong dịp Tết? Dù hữu ích nhưng sử dụng sai lại gây hại cho sức khỏe
Đây được xem là “bảo bối” của các gia đình, nó đặc biệt phát huy tác dụng trong những dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, khi sử dụng nhiều người lại mắc phải...

Khởi đầu vững vàng - Ất Tỵ bình an

Theo Thùy Linh Dịch từ Setin
Nguồn: [Tên nguồn]04/02/2025 05:57 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Muối và Sức khỏe