Món ăn lên ngôi sau những ngày nghỉ Tết, ăn sao để không ảnh hưởng đến sức khỏe thì không phải ai cũng biết?

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 04/02/2025 12:00 PM (GMT+7)

Sau kỳ nghỉ Tết với nhiều món ăn ngán ngấy, khi bắt đầu công việc không ít người đã tìm đến những món ăn bình dân, đơn giản để thưởng thức.

Sau kỳ nghỉ Tết, món ăn được mọi người rủ nhau đi ăn nhiều nhất đó là bún ốc. Đây là món ăn bình dân, xuất hiện ở nhiều nơi nhưng lại rất hút thực khách, nhất là mỗi dịp nghỉ Tết dài ngày. Theo quan niệm, bún ốc với màu đỏ tươi đặc trưng của cà chua, khi ăn sẽ mang lại nhiều may mắn. Tuy nhiên, dưới góc nhìn sức khỏe, món ăn này cũng mang lại nhiều giá trị cho cơ thể không kém.

PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh, chuyên gia dinh dưỡng, Phó viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, bún ốc là món ăn ngon, có vị thanh mát, kèm với nhiều loại rau nên ăn không bị ngán như các loại đồ ăn từ thịt khác. Hơn nữa, món ăn này so với các món khác như phở gà, phở bò, phở sốt vang hay bún chả… thì ít calo hơn nhiều.

Một bát bún ốc chỉ có khoảng 200kcal, nhưng một suất bún chả, phở bò, sốt vang đều cho năng lượng gấp đôi. Vì thế, ăn bún ốc sẽ không nhiều năng lượng, giảm nguy cơ tăng cân. Đó chính là lý do nhiều người thích ăn bún ốc sau những ngày nghỉ Tết. Điều này cũng khiến cho giá bún tăng khá cao trong và sau Tết.

Bát bún ốc nguyên bản sau dịp Tết sẽ vừa tốt cho sức khỏe, lại là vị thuốc dân gian. Ảnh minh họa.

Bát bún ốc nguyên bản sau dịp Tết sẽ vừa tốt cho sức khỏe, lại là vị thuốc dân gian. Ảnh minh họa. 

Với các loại rau gia vị ăn kèm bún ốc cũng rất đa dạng, điều này không chỉ giúp cân bằng vị, mà nó còn là vị thuốc cho sức khỏe. Ví dụ điển hình nhất là tía tô, lá lốt, hành hoa thường được ăn kèm bún ốc, đây đều là những vị thuốc tốt cho cơ thể.

Theo đông y, lá lốt vị cay thơm, tính ấm, tác dụng làm tan hơi lạnh, ôn hoà hàn thấp (chất lạnh nhớt của ốc), giúp tiêu hóa. Tía tô vị cay, tính ấm, có tác dụng hạ khí, tiêu đờm trệ (chất nhớt của ốc), trừ tanh hôi, giải độc, dị ứng ốc cua cá (vô tình gặp phải ốc bị nhiễm độc, không còn sống). Hành hoa vị cay ngọt, tính ấm, làm tan khí lạnh, thông khí trệ, lợi thấp, giải cảm, sát trùng, thường dùng hành tươi cả củ lá, liều lượng không hạn chế.

Ngoài ra, ốc có chứa nguồn vitamin B phong phú cho cơ thể, canxi, chất béo và protid. Đây là loại thực phẩm có tính lạnh nên được dùng khi cơ thể bị nóng, khát, phù nề và rất phù hợp sau dịp nghỉ Tết ăn nhiều đồ ngấy ngán. Như vậy có thể thấy rằng, ngoài chống ngán, bún ốc còn là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe nếu ăn đúng cách.

Tuy nhiên, bác sĩ Xuân Ninh đặc biệt lưu ý một vấn đề, đó là thói quen của người Việt khi đi ăn thường thích ăn “full toping”, vì nghĩ rằng như vậy mới ngon và chất lượng. Về quan điểm ẩm thực, điều này sẽ tùy theo sở thích của mỗi người. Dưới góc độ dinh dưỡng và sức khỏe, ông Ninh cho rằng, cách ăn này không hẳn đã tốt, nhất là sau Tết.

Một bát bún ốc full toping sẽ có nhiều năng lượng, không phù hợp khi ăn sau Tết Nguyên đán. Ảnh minh họa.

Một bát bún ốc full toping sẽ có nhiều năng lượng, không phù hợp khi ăn sau Tết Nguyên đán. Ảnh minh họa. 

Dẫn chứng cụ thể, một bát bún ốc đầy đủ thường có thêm tóp mỡ, giò, trứng vịt lộn, riêu cua, thịt bò… Nếu ăn một bát bún đầy đủ như vậy, lượng calo sẽ tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với một bát bún ốc nguyên vị. Như vậy, dù có thể vẫn giữ được vị chua thanh, nhưng năng lượng nạp vào quá nhiều, gây tăng cân.

Ngoài ra, vấn đề vệ sinh thực phẩm cũng hết sức lưu ý khi ăn bún ốc, nhất là ăn ở hàng quán. Vì sau Tết lượng khách ăn món này tăng cao, khi đó việc sơ chế, vệ sinh sẽ ít được đảm bảo dễ gây ra ngộ độc, nhất là quán ăn vỉa hè.

Hơn nữa, dù đây là món ăn ngon cũng không nên lạm dụng, vì bản thân ốc sống ở tầng đáy trong môi trường nước, có tính lạnh nên dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Chúng cũng có nguy cơ nhiễm nhiều kim loại nặng không tốt cho sức khỏe. Vì thế, chỉ nên ăn bún ốc thưởng thức, ăn với lượng vừa đủ và ăn bún ốc nguyên bản sau dịp Tết sẽ tốt hơn.

3 việc nào cần làm thường xuyên khi nghỉ Tết? Việc thứ nhất ai cũng quên khiến nỗ lực cả năm đổ sông, đổ biển
Dịp Tết mọi người điều bận rộn, kín lịch hoạt động từ sáng đến đêm vì thế bỏ quên việc chăm sóc sức khỏe. Trong đó, có những việc rất đơn giản, mang...

Khởi đầu vững vàng - Ất Tỵ bình an

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]04/02/2025 10:50 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề PGS.TS.Nguyễn Xuân Ninh