Đây là loại quả dân dã được nhiều người yêu thích, không chỉ là thực phẩm được bổ sung trong chế độ ăn uống mà còn lại vị thuốc trong đông y.
Trước đây, người dân hái trám bán lẻ nhưng từ khi thành đặc sản, trám được các thương lái tìm đến đặt mua từ khi cây mới ra hoa. Thông thường, các thương lái đặt tiền mua với giá từ 1 đến 5 triệu đồng tùy cây. Cá biệt có những cây trám đen được thương lái mua với giá 15 triệu đồng vì những mùa trước sai trĩu quả. Sau đó, thương lái bán lẻ với giá khoảng 90.000 - 100.000 đồng/1kg. Đầu mùa giá trám lên đến 140.000 đồng/1kg.
Quả trám có hình thoi, khi chín có màu tím đen, ruột màu vàng, hạt cứng nhọn hai đầu, nhân hạt trắng ngần. Quả trám được chế biến thành nhiều món ăn dân dã nhưng đắt đỏ như: Trám kho thịt lợn, trám muối, xôi trám.
Thành phần dinh dưỡng của quả trám đen
Quả trám chứa 12% protein, 1,09% lipid, 12% hydrat carbon, 0,046% Ca, 0,046% P, 0,06% phosphor và 0,004% F. Dầu hạt trám chứa caproic, myristic, acid hexanoic, stearic, palmatic, decanoic, linoleic, octanic, lauric,… Cùi trám chữa nhiều đường, chất béo, acid folic, acid hữu cơ, vitamin (C, B1, P), chất xơ và chất khoáng (kali, magie, canxi, kẽm, carroten, sắt,…).
Quả trám đen rất giàu dinh dưỡng.
Quả trám đen có tác dụng gì với bà bầu?
Với các thành phần dinh dưỡng dồi dào như trên, quả trám đen có rất nhiều công dụng với sức khỏe của bà bầu. Điển hình nhất là 5 tác dụng sau:
1. Tác dụng của quả trám đen với bà bầu: Giúp giảm tình trạng ốm nghén
Ốm nghén hiểu đơn giản là cảm thấy buồn nôn và nôn, xảy ra nhiều lần trong một ngày. Với đa số bà bầu thì triệu chứng ốm nghén khi mang thai thường bắt đầu sớm nhất từ tuần thứ 4 - 6 của thai kỳ và sẽ thuyên giảm sau ba tháng đầu. Tuy nhiên, một số người lại diễn biến tình trạng ốm nghén nặng hơn và khó kiểm soát. Thời điểm mang thai đầu kỳ thường sẽ khiến cho phụ nữ mang thai thường sẽ mệt mỏi vì tình trạng này, và để khắc phục được các bà bầu hãy nên ăn quả trám đen nhé.
Cách sử dụng quả trám đen để giảm thiểu tình trạng này cũng rất đơn giản, chỉ cần hấp cách thủy vỏ quýt cùng với quả trám đen cho chín rồi uống là được. Lưu ý mỗi lần dùng chỉ cần khoảng 12 gam quả trám đen cùng với 9 gam vỏ quýt. Hãy thực hiện cách này mỗi ngày một lần để thấy được tác dụng của quả trám đen với việc giảm tình trạng ốm nghén đầu thai kỳ.
2. Tác dụng của quả trám đen với bà bầu: Giúp thanh nhiệt và chữa ho
Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, quả trám có thể thanh nhiệt, giải độc. Điều này giúp giảm đau họng do phong nhiệt xâm nhập hoặc tích tụ nhiệt độc, khô miệng, rát họng, khát nước, khản tiếng, ho đờm dính, động kinh, uống nhiều, nôn ra máu khi ho và lỵ trực khuẩn.
Nhờ vào tính ấm của quả trám đen nên chúng có tác dụng đào thải độc tố, thanh nhiệt cơ thể cho bà bầu rất tốt. Giúp mẹ bầu giảm được tình trạng ho trong thai kỳ - thời gian nên hạn chế sử dụng thuốc tây.
Quả trám đen giúp giảm tình trạng ốm nghén của bà bầu.
3. Tác dụng của quả trám đen với bà bầu: Bổ sung thêm dinh dưỡng
Bên trong quả trám có rất nhiều thành phần chứa nhiều giá trị chất dinh dưỡng cao như: chất béo, axit amin béo., axit oleanolic, protein, cacbonhydrat, vitamin, cùng với nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, kali, photpho, sắt, mangan, kẽm, magie, đồng... Vì thế hãy nên bổ sung vào thực đơn cho bà bầu để có một chế độ dinh dưỡng tốt nhất nhé.
4. Tác dụng của quả trám đen với bà bầu: Giảm tình trạng táo bón thai kỳ
Quả trám có hàm lượng chất xơ cao nên có thể hỗ mẹ bầu giảm tình trạng táo bón thai kỳ, cải thiện phản ứng của cơ thể với insulin và hạ huyết áp. Chất xơ cũng giúp làm chậm tốc độ hấp thụ chất béo và giảm cảm giác đói, rất hữu ích với việc kiểm soát cân nặng với các bà bầu đang thừa cân.
Quả trám còn được cho rằng có tác dụng chống tăng sinh khối u và các hợp chất chức năng cũng như có thể ngăn ngừa ung thư.
5. Tác dụng của quả trám đen với bà bầu: Tốt cho hệ tiêu hóa và gan của bà bầu
Để có thể bảo vệ gan của bà bầu trước những tác nhân gây hại từ những độc tố tác động từ bên trong và bên ngoài một cách an toàn và hiệu quả, bạn có thể sắc nước quả trám đen để cho bà bầu uống. Không chỉ có vậy, nước sắc quả trám còn giúp cho hệ thống tiêu hóa của phụ nữ mang thai được tốt hơn nhờ vào tác dụng kích thích tuyến nước bọt của nước sắc quả trám. Vì thế hãy sắc nước quả trám đen cho bà bầu đẻ cho thai phụ và thai nhi khỏe mạnh nhé.
Tuy quả trám đen tốt nhưng bà bầu cũng không nên lạm dụng.
Những lưu ý khi bà bầu ăn quả trám đen
Cho dù quả trám đen có nhiều tác dụng tốt, và tính lành, nhưng không vì thế mà mẹ bầu cứ vô tư ăn quá nhiều. Nên bổ sung quả trám đen vào chế độ dinh dưỡng của bà bầu một cách hợp lý và tốt nhất hãy nên tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ để có được một chế độ và cách dùng quả trám đen hiệu quả và tốt nhất dành cho mẹ và bé.
Mẹ bầu có thể dùng quả trám đen vào chế độ dinh dưỡng qua các món ăn như: trám đen ngâm tương, món xôi trám đen, trám đen chín om,..