Siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai là bị sao?

Linh San - Ngày 25/07/2021 23:36 PM (GMT+7)

Siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai có sao không? Rất nhiều mẹ lo lắng khi gặp phải tình trạng có túi thai nhưng chưa thấy phôi khi đi siêu âm. Họ băn khoăn rằng liệu tình trạng này có phải là dấu hiệu quan trọng của sảy thai hay không?

Túi thai là một dấu hiệu tích cực của việc mang thai, nhưng nó không đảm bảo rằng thai kỳ của bạn sẽ khỏe mạnh và diễn ra bình thường. Khoảng 6 tuần sau kỳ kinh cuối cùng của phụ nữ mang thai, chúng ta có thể thấy một cực nhỏ của thai nhi, một trong những giai đoạn phát triển đầu tiên của phôi thai, phát triển cùng với túi noãn hoàng.

Siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai là bị sao? - 1

Siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai có sao không? (Ảnh minh họa)

Mặc dù đây là những thời điểm dự kiến ​​để xem thai phát triển bằng siêu âm, nhưng không phải tất cả các thai kỳ đều phát triển theo cùng một mốc thời gian. Cũng giống như các xét nghiệm mang thai, nếu có sự thay đổi về độ dài của chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi quá trình thụ tinh diễn ra, thì những gì chúng ta thấy trên siêu âm có thể thay đổi. Điều quan trọng là siêu âm này được thực hiện qua đường âm đạo để có hình ảnh chất lượng cao.

Siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai có sao không?

Theo các điều kiện thông thường thì sau khoảng 7-10 ngày thì trứng sẽ hoàn thành quá trình di chuyển vào thành tử cung và bắt đầu bám chặt vào thành tử cung của phụ nữ, bắt đầu tiếp tục phát triển. Tùy theo tình trạng về sức khỏe mẹ bầu mà quá trình này có thể sẽ mất lâu hơn, có thể từ 12-14 ngày.

Và điều quan trọng nhất, bắt đầu khoảng từ tuần thứ 5 của thai kỳ, tức là khoảng 1 tuần sau khi chậm kinh thì nồng độ hCG đã đạt chuẩn. Khi đó, mẹ đi siêu âm kiểm tra sẽ thấy được phôi thai.

Việc siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai ở tuần thứ 5 là bình thường, bác sĩ sẽ khuyên mẹ nghỉ ngơi khoảng 1-2 tuần rồi kiểm tra tiếp hoặc ngay khi có những biểu hiện bất thường như ra huyết, đau bụng. Tùy từng kết quả siêu âm kiểm tra lại, nếu vẫn chưa có phôi thai, bác sĩ sẽ tìm nguyên nhân và cho mẹ giải pháp hợp lý nhất.

Siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai là bị sao? - 2

Việc siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai ở tuần thứ 5 là bình thường (Ảnh minh họa)

Điều gì xảy ra khi siêu âm thấy túi thai nhưng chưa có phôi?

Khi siêu âm thấy túi thai nhưng chưa có phôi, có thể xảy ra một số vấn đề dưới đây:

- Bạn tính sai ngày rụng trứng: Ngày tháng bị tính sai là lý do phổ biến khiến phôi thai không được nhìn thấy và có thể đơn giản có nghĩa là bạn cần siêu âm lại sau này. Bác sĩ có thể so sánh kết quả này với nồng độ hCG của bạn (có thể sẽ thấp hơn 1500 nếu bạn chưa mang thai xa như bạn nghĩ).

- Bạn đã bị sảy thai: Nếu túi thai không có phôi thai và nồng độ hCG của bạn giảm, điều đó có thể là dấu hiệu của sảy thai sớm (mang thai hóa học ). Hiện tượng kèm theo sảy thai là ra nhiều máu, đau bụng. Cần phải đến bác sĩ ngay để nhận được lời khuyên bổ ích nhất.

- Bạn đã mang thai ngoài tử cung: Nếu nồng độ hCG của bạn từ 1500 đến 2000 nhưng không thấy phôi thai trong túi thai thì có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung có thể là một trường hợp cấp cứu y tế và nếu có khả năng xảy ra, bác sĩ sẽ muốn kiểm tra thêm và thảo luận về các lựa chọn điều trị cho mẹ. Biểu hiện của mang thai ngoài tử cung là tiết dịch đen và đau bụng dưới âm ỉ...Mẹ bầu cần phải quan sát để có những phát hiện sớm.

- Bạn dùng que thử thai không chính xác: Tình trạng này xảy ra có thể là do que thử thai đã hết hạn, dùng sai cách sử dụng, nồng độ cồn từ một số loại thuốc điều trị cũng khiến hCG tăng nhanh.

Siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai là bị sao? - 4

Lựa chọn cơ sở siêu âm thai uy tín để có kết quả chính xác nhất. (Ảnh minh họa)

- Bạn gặp phải tình trạng trứng rỗng: Sau khi thụ tinh, trứng sẽ di chuyển vào tử cung và làm tổ. Tuy vậy, do một lý do nào đó mà trứng không tiếp tục phát triển và tạo thành phôi thai.

Mặc dù vậy, chị em vẫn gặp các triệu chứng thông thường của mang thai, thử que vẫn 2 vạch nên siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai là như vậy. Hiện nay, giới y học vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân chính xác về tình trạng trứng rỗng.

Siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi nên làm thế nào?

Khi có dấu hiệu mang thai và siêu âm có túi thai nhưng chưa có phôi thai kèm theo những hiện tượng như xuất huyết, thở dốc, buồn nôn liên tục, chị em cần phải đến cơ sở chuyên khoa gần nhất để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu và chỉ định những kết luận sớm nhất.

Tuyệt đối không nên tự ý mua và sử dụng thuốc nếu không có chỉ định bác sĩ. Làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến cho tình trạng này xấu hơn. Bên cạnh đó, chị em cũng nên lựa chọn những địa chỉ khám, siêu âm thai uy tín, chất lượng để được kết quả siêu âm chính xác nhất.

"Gestational Sac and Its Meaning in Pregnancy", Very Well Family, June 14, 2021.

Thai nhi 5 tuần tuổi đã vào tử cung chưa?
Việc biết chính xác liệu thai nhi 5 tuần tuổi đã vào tử cung chưa giúp chị em an tâm hơn rất nhiều về khả năng mang thai khỏe mạnh của mình.

Mang thai 1-3 tháng

Theo Linh San Tổng hợp
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu