Thấy hình ảnh siêu âm bất thường của thai phụ 20 tuổi, bác sĩ chỉ định mổ lấy thai khẩn cấp

Nhật Minh - Ngày 20/03/2024 09:00 AM (GMT+7)

Xoắn dây rốn (hay cả thắt nút dây rốn) là một trong những biến chứng thai kỳ hiếm gặp nhưng khá nguy hiểm, nếu không phát hiện và xử trí kịp thời, tình trạng này thậm chí có thể đe dọa tính mạng thai nhi.

Theo thông tin từ TTYT huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ), tại đây mới tiếp nhận sản phụ H.T.H., 20 tuổi, nhập viện trong tình trạng chuyển dạ, con lần 2 có sẹo mổ cũ, thai 38 tuần 1 ngày. Kết quả thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết cho thấy có hình ảnh xoắn dây rốn. Qua theo dõi tim thai liên tục bằng Monitoring sản khoa phát hiện tim thai giảm đột ngột nên các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn và mổ lấy thai khẩn cấp. Bé gái có cân nặng 3,2kg đã chào đời an toàn. 

BSCKI. Đặng Thị Việt Phương, Trưởng Khoa Sản là người trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ cho biết: Trường hợp này rất hiếm gặp vì dây rốn xoắn nhiều vòng liên tiếp và sát nhau, đoạn xoắn liên tục và vị trí dây rốn bị xoắn lại tiếp xúc ngay sát bụng thai nhi. Nếu không kịp thời được phẫu thuật thì trẻ có thể bị suy hô hấp và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dây rốn thai nhi là một trong những bộ phận quan trọng giúp thai nhi tiếp nhận oxy và nguồn dinh dưỡng từ mẹ. Xoắn dây rốn (hay cả thắt nút dây rốn) là một trong những biến chứng thai kỳ hiếm gặp nhưng khá nguy hiểm, nếu không phát hiện và xử trí kịp thời, tình trạng này thậm chí có thể đe dọa tính mạng thai nhi.

Thấy hình ảnh siêu âm bất thường của thai phụ 20 tuổi, bác sĩ chỉ định mổ lấy thai khẩn cấp - 1

Mẹ bầu hãy nhớ rằng việc xoắn dây rốn là một tình huống có thể xử lý tốt nếu được phát hiện và theo dõi kỹ lưỡng bởi đội ngũ y tế chuyên nghiệp.

Bình Dương: Mổ cấp cứu cho người phụ nữ lớn tuổi mang tam thai tự nhiên
Người phụ nữ 44 tuổi ở Bình Dương, mang tam thai, nhập viện trong tình trạng vỡ ối.

Tin tức mẹ bầu

Theo Nhật Minh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Infographic