Tổng hợp 5 thực phẩm gây mất sữa sau sinh

Ngày 31/12/2020 16:33 PM (GMT+7)

Sữa Mẹ cho trẻ nhỏ sau sinh là nguồn dinh dưỡng cũng là thức ăn chính của bé. Chính vì thế, chế độ ăn uống của Mẹ sau sinh rất quan trọng vì nó ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cũng như lượng sữa Mẹ cung cấp cho bé mỗi ngày. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ 5 thực phẩm gây mất sữa sau sinh mà các Mẹ cần biết. 

Tổng hợp 5 thực phẩm gây mất sữa sau sinh - 1

Thực phẩm gây mất sữa sau sinh Mẹ cần biết

Rau răm 

Rau răm là loại rau thường được dùng như gia vị trong một số món ăn hằng ngày như: canh cá, hột vịt lộn, trong các món xào,… Rau răm có vị cay nhẹ và tính ấm nên phụ nữ mang thai hay sau sinh ăn quá nhiều rau răm một ngày có thể khiến thân nhiệt tăng cao, nóng bụng, người sinh sốt nóng ảnh hưởng đến tủy. 

Từ đó, cơ thể của Mẹ sẽ ngừng tiết sữa cho bé. Rau răm không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé còn khiến Mẹ sau sinh ảnh hưởng sức khỏe nhiều. Chính vì thế, rau răm là thực phẩm gây mất sữa sau sinh mẹ nên tránh xa.

Lá lốt 

Lá lốt là loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Với vị nồng, hơi cay, tính nóng sẽ làm Mẹ giảm tiết sữa cho bé bú. Các chất trong lá lốt ảnh hưởng trực tiếp đến hormone prolactin – một hormone giúp mẹ tiết ra sữa sau sinh cho bé. Chính vì thế, nếu bạn đang trong thời gian cho bé bú thì không nên ăn lá lốt nhé!

Bạc hà 

Bạc hà là loại thực phẩm cũng như bài thuốc trong dân gian giúp người dùng giải cảm, hạ sốt. Cây bạc hà có vị cay, the, tính ấm nên có tác dụng phụ làm tắc nghẽn sữa của Mẹ sau khi sinh. Để tránh sữa không về cho con bú, các Mẹ cần tránh dùng loại thực phẩm này. Ngoài ra, các Mẹ đang mang thai cũng không nên dùng bạc hà vì nó ảnh hưởng nhiều đến nhịp tim, huyết áp của Mẹ trong lúc mang thai và sau sinh. 

Bắp cải 

Bắp cải được sử dụng nhiều trong các bữa ăn gia đình được chế biến thành nhiều món khác nhau. Theo nghiên cứu của khoa học, bắp cải chứa nhiều loại dưỡng chất khác nhau như vitamin C, A, E, K, B1, B3, B6, kali, protein, sắt, canxi,…giúp cơ thể tái tạo và giảm nguy cơ ung thư. 

Tuy nhiên, với tính hàn nhiều nước dễ khiến Mẹ lạnh bụng, đầy hơi nếu ăn nhiều. Các Mẹ có thể ăn bắp cải với lượng ít và xem phản ứng của bé sau khi bú sữa Mẹ. Vì rất có thể chất lượng sữa bị ảnh hưởng bởi thực phẩm bắp cải và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Các Mẹ nên cân nhắc trước khi ăn bắp cải nhé!

Mướp đắng 

Có lẽ các mẹ sẽ ngạc nhiên khi khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là thực phẩm gây tắc sữa cho Mẹ sau sinh đúng không? Theo y học Đông Y, khổ qua có tính hàn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B1, B2, B3, canxi, sắt,… Tuy nhiên, khổ qua có tác dụng giảm huyết áp, dễ làm các Mẹ sau sinh đau đầu. Một lý do nữa không nên ăn khổ qua là các Mẹ sau sinh đã mất khá nhiều máu nên việc ăn khổ qua rất dễ làm các Mẹ hoa mắt, chóng mặt, tiêu chảy.  Chính vì thế, khổ qua được liệt kê vào các loại thực phẩm gây tắc sữa ở Mẹ sau sinh. 

Tổng hợp 5 thực phẩm gây mất sữa sau sinh - 2

Mẹ bầu nên kiêng ăn khổ qua để tránh tắc sữa

Nhìn chung, có nhiều loại thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh nhưng các Mẹ cần chọn lọc phù hợp và có chế độ ăn uống hợp lý để có nhiều sữa cho bé. Ăn uống là một phần ảnh hưởng đến chất lượng và lượng sữa của Mẹ. Tuy nhiên, tinh thần và tâm trạng của Mẹ sau sinh cũng có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc tiết sữa của Mẹ. Các Mẹ sau sinh cần giữ tâm trạng vui vẻ, bình tĩnh và ngủ đủ giấc để đảm bảo chất lượng sữa cho các con nhé. 

Hy vọng qua bài viết về 5 loại thực phẩm gây mất sữa sau sinh Mẹ sẽ có thêm kiến thức chăm con thật tốt. Cảm ơn các bạn đã đọc bài, chúc Mẹ và Bé luôn vui khỏe nhé!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tong-hop-5-thuc-pham-gay-mat-sua-sau-sinh-d260847.htm...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).