Người vợ bị... thượng mã phong sau cuộc 'yêu', phải cấp cứu ngay trong đêm

Ngày 10/05/2024 20:55 PM (GMT+7)

Sau cuộc yêu, người vợ mồ hôi vã như tắm, chân tay lạnh toát… phải nhập viện cấp cứu. Theo chuyên gia, nạn nhân gặp phải chứng thượng mã phong mà đa phần chỉ nghĩ gặp phải ở nam giới.

Thượng mã phong ở nữ giới có nguy hiểm?

Chị Nguyễn Thị Thoa (tên nhân vật đã thay đổi) nửa đêm được đưa vào cấp cứu trong tình trạng khó thở, huyết áp tụt, vã mồ hôi. Theo lời kể của chồng chị, hai vợ chồng sau khi uống rượu ‘sinh hoạt’. Ngày hôm đó, cả hai đều hưng phấn nên ‘lâm trận’ lần hai ngay trong đêm. Sau lần đó, người vợ đột nhiên sắc mặt trắng bệch, mồ hôi vã ra như tắm, tay chân lạnh toát, co giật… Ngay lập tức đưa chị vào viện cấp cứu mới hay vợ bị thượng mã phong.

Theo ThS.BS Trịnh Kiên Cường - Khoa nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, thượng mã phong thường có thể dẫn tới đột tử, để lại di chứng sức khỏe sinh hoạt tình dục. Hiện tượng này thường mọi người hay biết đến ở nam giới, nhưng ở nữ giới cũng có thể gặp, gọi là "thoát âm".

Nguy cơ dẫn đến thượng mã phong ở nữ giới gặp phải khi cơ thể kiệt sức vì công việc, sinh hoạt không điều độ, uống rượu bia nhiều, giao hợp quá độ… Khi cơ thể đang ở mức thể trạng yếu mà vẫn quan hệ tình dục sẽ khiến hệ thần kinh bị hưng phấn, kích thích quá mức. Điều này dẫn tới não bộ tiết ra một chất làm kìm hãm lại tình trạng hưng phấn này với cơ chế gây ức chế, dừng mọi hoạt động trên cơ thể dẫn đến bất tỉnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo chuyên gia, thượng mã phong thường xảy ra bất ngờ mà khó dự đoán. Các dấu hiệu có thể gặp phải như: co giật nhẹ, đầu óc choáng váng, ngất xỉu, tức ngực khó thở hoặc mặt mũi kém sắc, mệt rã rời, chân tay bủn rủn ra nhiều mồ hôi…

Để tránh gặp phải tình trạng thượng mã phong, các cặp đôi cần chú ý không nên quan hệ khi cơ thể đang suy nhược, stress, căng thẳng; không dùng các chất kích thích như rượu bia, các loại ma túy… khi giao hợp; tăng cường tập luyện thể thao để nâng cao sức khỏe và cần chú ý đến tần suất làm "chuyện ấy" phù hợp với sức khỏe của mình.

Điều cần lưu ý khi quan hệ trở lại sau tai nạn phòng the

Sau tai nạn phòng the ngoài chấn thương về thể xác, việc chữa lành tổn thương tâm lý cũng là vấn đề quan trọng. Điều này giúp cho người gặp phải sự cố trong phòng the sớm có lại được cảm xúc thăng hoa trong tình dục, nhất là với chị em khi gặp phải thượng mã phong hay sự cố khác như rách, thủng cùng đồ…

Chuyên gia tình dục học khuyên, sau tai nạn sự cố phòng the, trước khi sinh soạt trở lại thì chị em nên đi khám bác sĩ sản khoa. Ngoài việc kiểm tra đảm bảo sức khỏe âm đạo được tốt, các bác sĩ sẽ tư vấn tâm lý, tư thế an toàn để có thể gỡ bỏ được rào cản tâm lý trước đó giúp chị em có niềm tin làm chuyện ấy không đau.

Chị em phụ nữ nên bắt đầu quan hệ trở lại với tư thế mà mình có thể chủ động được. Sau khi đã ‘làm quen’ lại được thì dần dần chuyển sang các tư thế khác đa dạng hơn, tránh ‘yêu bạo’ hay thay đổi các tư thế gấp gáp.

Để tránh những sự cố đáng tiếc, các chuyên gia cũng khuyến cáo, cả hai cần có sự chia sẻ với nhau trong đời sống tình dục. Không chỉ chia sẻ những niềm vui mà cả băn khoăn, khó chịu trong sinh hoạt tình dục để tìm ra phương pháp phù hợp trong chuyện ấy.

Vợ hay mơ làm chuyện ấy với người khác có phải là hư? Giải đáp của bác sĩ giúp giải oan cho phụ nữ
Dù vẫn rất yêu thương và hạnh phúc bên chồng, nhưng chị Hạnh lại cảm thấy mình có biểu hiện bất thường khi thường xuyên mơ về người đàn ông khác.

Quan hệ tình dục

Theo Hà My
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Quan hệ tình dục