Trị sán lá gan, bất ngờ phát hiện chửa ngoài tử cung

Ngày 23/03/2024 07:16 AM (GMT+7)

Hà Nội - Người phụ nữ, 34 tuổi, có ổ áp xe ở gan trái nghi ngờ nhiễm ký sinh trùng, bác sĩ điều trị bất ngờ phát hiện chửa ngoài tử cung.

Ngày 22/3, đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết bệnh nhân tiền sử khỏe mạnh, gần đây phát hiện nhiễm giun đũa chó mèo, có một ổ áp xe ở gan trái. Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ban đầu chẩn đoán bệnh nhân nhiễm sán lá gan. Tuy nhiên, hình ảnh siêu âm, chụp chiếu cho thấy ngoài tổn thương ở gan, bệnh nhân còn có khối hỗn hợp âm kèm theo dịch tự do trong ổ bụng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân chửa ngoài tử cung trên nền áp xe gan trái do ký sinh trùng.

Ê kip đánh giá đây là trường hợp đặc biệt và hiếm gặp. Bệnh nhân cho biết đã đến nhiều cơ sở y tế khám nhưng không phát hiện chửa ngoài tử cung.

Chửa ngoài tử cung là hiện tượng thai không làm tổ trong buồng tử cung mà làm tổ ở những nơi khác như vòi trứng, ổ bụng, ở cổ tử cung. Tình trạng này thường xuất hiện ở những phụ nữ bị hẹp, dị tật ống dẫn trứng bẩm sinh hoặc từng phẫu thuật ống dẫn trứng. Nguyên nhân thường không rõ ràng, có thể do bẩm sinh hoặc vấn đề sức khỏe của người mẹ.

Khối chửa ngoài tử cung có nguy cơ biến chứng xâm lấn, mất máu cấp đe dọa tính mạng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy khối chửa và tiếp tục điều trị áp xe gan.

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chậm kinh, rong kinh, đau bụng, phải đến viện khám để được tư vấn kịp thời.

13 năm hiếm muộn, vợ chồng may mắn có con từ phôi dị tật mất một chiếc NST
Năm 2024 có lẽ là những tháng ngày phúc nhất đời của 2 vợ chồng U50. Bởi sau chặng đường 13 năm ròng rã tìm con mỏi mòn, cuối cùng họ đã may mắn được...

Câu chuyện mang thai

Thúy Quỳnh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu