6 năm làm dâu Hàn Quốc, lần nào phụ nấu cỗ cô gái Việt cũng bị mẹ chồng càm ràm

Ngày 24/03/2020 09:39 AM (GMT+7)

Hơn 3 năm nay kể từ khi chồng mất, cuộc sống của chị Trần Vân Anh ở Hàn Quốc lại càng khó khăn hơn.

6 năm làm dâu Hàn Quốc, lần nào phụ nấu cỗ cô gái Việt cũng bị mẹ chồng càm ràm - 1

Mặc dù mỗi lần phụ mẹ chồng làm cỗ giỗ, chị Vân Anh (29 tuổi, Hải Phòng) luôn bị bà "ca cẩm" nhưng suốt 6 năm làm dâu chị luôn biết hơn mẹ chồng vì đã ở bên chăm sóc, dạy dỗ, đặc biệt làm chỗ dựa cho chị suốt hơn 3 năm qua kể từ khi chồng mất.

6 năm làm dâu Hàn Quốc, lần nào phụ nấu cỗ cô gái Việt cũng bị mẹ chồng càm ràm - 3

Chị Vân Anh và 2 con trai.

6 năm làm dâu Hàn Quốc, lần nào phụ nấu cỗ cô gái Việt cũng bị mẹ chồng càm ràm - 4

Chị Vân Anh kết hôn với ông xã Hàn Quốc vào năm 2013. Chia sẻ về chuyện tình yêu của mình, chị Vân Anh cười cho biết, đó là một câu chuyện tình chóng vánh bởi chị với ông xã kết hôn qua mai mối. Hồi đó, chị làm công nhân công ty sản xuất linh kiện điện tử Nhật, thấy bạn bè đi Hàn nhiều nên chị cũng đi theo đoàn kết hôn ở Hải Phòng xem mặt và cưới anh.

Vì kết hôn chóng vánh nên khi sang Hàn bắt đầu cuộc sống chị gặp khá nhiều khó khăn về ngôn ngữ, đôi khi cảm thấy bất lực vì không hiểu được mọi người nói gì. Chưa kể văn hóa, mọi thứ đều quá khác biệt so với Việt Nam khiến chị phải học lại từ đầu.

6 năm làm dâu Hàn Quốc, lần nào phụ nấu cỗ cô gái Việt cũng bị mẹ chồng càm ràm - 5

Mẹ chồng dạy rất nhiều đi thời gian đầu chị mới sang Hàn. 

Chị Vân Anh sang Hàn mới được gặp mẹ chồng. Thời gian đầu chị cũng nghĩ mẹ chồng Hàn chắc khó khăn lắm nhưng khi được tiếp xúc, chị đã dần dần thay đổi cách nghĩ. Mẹ chồng chị chỉ có 2 con trai, không có con gái và chỉ có mình chị là con dâu nên bà chăm lo cho chị đủ thứ. Vì chị ít tuổi nên những gì không biết bà lại dạy từng ly từng tí, không hề khắt khe như chị từng nghĩ. Mẹ chồng cũng dạy chị cách chào hỏi, nấu các món ăn hàng ngày và cách chi tiêu tiết kiệm.

Chính vì vậy, mọi thứ trong cuộc sống thường ngày chị dần dần hòa nhập mà không gặp nhiều khó khăn. Chỉ có những ngày giỗ, chị vẫn chưa được bà tin tưởng giao nhiệm vụ và vẫn thường phải nghe mẹ chồng "mắng yêu".

“Mẹ chồng mình là dâu trưởng nên 1 năm mấy ngày giỗ phải cúng. Những ngày đó dường như mình làm gì cũng không vừa ý bà.

Ngồi chiên đồ ăn cả ngày mà bị mẹ chồng càm ràm cũng cảm thấy khó chịu. Nhưng ở bên này ngày giỗ rất quan trọng nên mẹ mới như vậy. Và những lúc đó mình cũng chỉ biết cười và bảo “con biết rồi, con sẽ cố gắng hơn”.  

Mâm cỗ giỗ ở bên này toàn món chiên rán thôi. Món ăn thì đơn giản nhưng thời gian chuẩn bị mất rất nhiều. Đến bây giờ mình còn không học được hết cách làm các món khi cúng giỗ. Vì mẹ chồng không yên tâm nên cái gì bà cũng tự làm”, chị Vân Anh chia sẻ.

Chị tâm sự, nhà chồng khá đơn giản nên chị không hề áp lực làm dâu xa xứ. Đặc biệt, nhà chồng chị cũng có một vài cô em gái lấy người ngoại quốc nên hiểu và thông cảm cho chị.

Mẹ chồng còn chăm sóc chị từng ly từng tí. Hồi chị mang bầu bị nghén nặng, không ăn được gì, chỉ ăn hoa quả, bà lúc nào cũng mua hoa quả cho chị. Hễ chị thèm gì lại mua. Hơn nữa, chị không phải sống chung với mẹ chồng nên cuộc sống làm dâu khá thoải mái.

“Thực ra làm dâu Hàn cũng có nhà nọ nhà kia. Người già Hàn họ thường quan trọng những khái niệm cũ, dù ở đâu cũng vậy, không phải nhà nào cũng giống nhà nào”, chị Vân Anh cho hay.

6 năm làm dâu Hàn Quốc, lần nào phụ nấu cỗ cô gái Việt cũng bị mẹ chồng càm ràm - 6

Gia đình chị chụp trong đám cưới của vợ chồng chị. 

6 năm làm dâu Hàn Quốc, lần nào phụ nấu cỗ cô gái Việt cũng bị mẹ chồng càm ràm - 7

Sau 4 năm kết hôn, ông xã chị mua được căn nhà mới. Những tưởng cuộc sống cứ thế trôi qua, có chồng hiền lành, chịu khó làm, có nhà, có xe, có gia đình chồng tốt, nào ngờ, chồng chị lại mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời sau 1 tháng phát hiện bệnh vào năm 2017.

Chị Vân Anh bộc bạch, cuộc sống của chị nếu không gặp biến cố ông xã mất vào năm 2017 có lẽ sẽ vô cùng viên mãn. Khoảng thời gian đó, chị sụp đổ hoàn toàn, không có tiền, không biết xoay sở sao bởi lấy chồng chỉ ở nhà nội trợ chăm con. Mọi thứ đều do mẹ chồng nay đã 79 tuổi lo.

“Mình phải đối mặt với mọi thứ, khoản nợ vay khi mua nhà, 2 con thì còn bé, công việc thì không có, tiền cũng không 1 xu nào. Giờ nhớ lại khoảng thời gian đó, cảm giác giống như khi biết bản thân mình đã học được nhiều thứ mà bỗng dưng lại trở về vạch xuất phát ban đầu ấy”, chị nhớ lại.

6 năm làm dâu Hàn Quốc, lần nào phụ nấu cỗ cô gái Việt cũng bị mẹ chồng càm ràm - 8

Khi ông xã mất, nhiều người cũng khuyên chị gửi 2 con về Việt Nam để đi làm. Nhưng khi đó 2 con là chỗ dựa tinh thần lớn nhất nên dù có khó khăn thế nào chị cũng muốn được ở bên cạnh các con. Mẹ chồng đã giúp chị chăm con, yên tâm đi làm. 

Mẹ chồng lo mọi thứ nhưng không giúp được về tiền bạc nên chị phải mượn tiền của mẹ đẻ để chi tiêu hàng ngày. Chị phải chạy khắp nơi, tìm hiểu cách sang tên giấy tờ nhà, sang tên các khoản nợ rồi tìm việc làm.

“Ban đầu mình đi làm thêm. Sau khoảng 1 tháng, mình xin vào làm ở công ty hiện tại. Đi làm ở công ty nên có tiền cuộc sống cũng dần ổn hơn.

Khoảng thời gian đầu còn phải trả nợ những khoản vay tín dụng nhỏ lẻ của chồng, rồi tiền lãi ngân hàng hàng tháng hơn 300 nghìn won. Sau đó, mình đăng kí bán nhà. 1 năm sau mới bán được nhà và trả hết nợ gốc cho ngân hàng.

Ban đầu đi làm, mình tăng ca nhiều lắm nên không có thời gian dành cho các con. Mình mua đồ ăn, mọi thứ, còn mẹ chồng giúp mình trông 2 con.

Bán nhà xong mình chuyển về gần nhà mẹ chồng ở để bà tiện đi lại trông cháu cho. Không phải trả lãi ngân hàng nữa nên cuộc sống cũng dư giả hơn”, chị Vân Anh chia sẻ.

6 năm làm dâu Hàn Quốc, lần nào phụ nấu cỗ cô gái Việt cũng bị mẹ chồng càm ràm - 9

Ở Hàn các bé đi học không mất tiền học phí cơ bản, chị làm công ty đóng bảo hiểm nhà nước vẫn được khoảng 1,6 triệu won, dù cuộc sống không giàu sang nhưng cũng khá ổn định với 3 mẹ con chị. 

Chị Vân Anh thổ lộ, chị may mắn hơn các cô dâu khác. Mặc dù lấy chồng không dựa trên cơ sở là tình yêu nhưng chị gặp được chồng và gia đình chồng yêu thương chăm sóc. Thậm chí, khi ông xã mất mẹ chồng và mọi người vẫn yêu thương, chăm lo con cái giúp để chị yên tâm đi làm.

Mẹ chồng cũng từng mất chồng khi các con còn nhỏ, một mình gồng gánh nuôi 2 con giống như chị nên bà hiểu và thương, giúp đỡ chị nhiều hơn. Mặc dù bà không giúp về vấn đề tiền bạc nhưng giúp chị trông 2 bé để đi làm. Hàng ngày cứ 8h20 chị đi làm đến chiều 6h40 về nhà, ăn cơm, tắm rửa cho các con rồi 3 mẹ con đi ngủ.

Chia sẻ về bí quyết làm dâu của mình, chị cho biết, đó là nhịn mỗi lần mẹ chồng ca cẩm và lâu lâu dẫn mẹ đi ăn món ngon. Chị biết sau này mình già cũng sẽ như vậy nên luôn hiểu, biết ơn và yêu thương mẹ chồng như mẹ đẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-don-than-6-nam-lam-dau-han-quoc-chong-mat-3-nam-va...

Nỗi khổ của gái Việt làm dâu Canada: Mỗi lần về quê đều mua mì gói, cà pháo mang theo
Đến nay cũng đã hơn 10 năm chị Hồng Phước định cư ở Canada với chồng, thế nhưng chưa một ngày nào chị phải làm dâu. Chị và mẹ chồng mỗi lần bất đồng ý...
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Làm dâu xa xứ